Monday, May 25, 2015

Brown sugar banana agar-agar : 黒糖バナナ寒天

ปุ๊กชอบอ่านการ์ตูนมากๆค่ะ ทั้งสนุกแล้วก็มีอะไรน่าสนใจเยอะเลย บางคนอาจจะคิดว่าการ์ตูนเป็นเรื่องของเด็กๆเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว การ์ตูนญี่ปุ่น มีความหลากหลายมากค่ะ ในเรื่องเนื้อหา 
การ์ตูนที่ปุ๊กเลือกอ่าน ส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนที่มีเรื่องของอาหารเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเกี่ยวกับส่วนผสม, กับข้าว หรือของหวาน เรียกว่า เป็นแนวที่ชอบได้เลย อย่างว่าค่ะ เพราะการ์ตูนแบบนี้ ไม่ได้มีแค่เรื่องสนุกๆให้อ่านเท่านั้น แต่จะมีทั้งเกร็ดความรู้ และสูตรอาหารมาด้วยในบ้างเรื่อง ^^ สำหรับวันนี้เรื่องที่อยากจะเอามาแนะนำกันเป็นเรื่องนี้ค่ะ  "あさめしまえ" (Asameshimae) โดย 北 駒生  เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับร้านอาหารที่ขายอาหารเช้า โดยในแต่ล่ะตอน เคนจัง ที่เป็นตัวเองของเรื่อง จะพบกับเรื่องราวต่างๆ ของลูกค้า โดยสุดท้ายแล้วก็จะแก้ไขปัญหา (ของทั้งลูกค้า และตัวเอง) ที่เข้ามาผ่านอาหารนี่ล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน, คนรัก หรือครอบครัว อะไรแบบนั้นอะค่ะ ปุ๊กเองชอบเรื่องราวแบบนี้มากนะคะ คิดดูสิคะ ว่าถ้าเราสามารถจะทำให้ใครๆมีความสุขมากขึ้นได้ ผ่านอาหารที่เราทำ มันจะดีแค่ไหนน้า ว่าไปแล้วพออ่านแล้วก็รู้สึกว่าตกหลุมรักเคนจังไปแล้วล่ะค่ะ แหม.. ถ้ามีเคนจังทำอาหารให้ทานตอนเช้าทุกวันคงจะดีไม่น้อยนะคะ (555 หยุดๆๆๆๆๆ เพ้ออีกแล้วค่า) เนื่องจากในการ์ตูนมีสูตรมาให้ด้วยนะคะ ปุ๊กก็เลยได้ลองทำ หลายๆสูตรออกมาดีเลยล่ะค่ะ 

ก็เลยอยากจะมาโชว์สักหน่อย เผื่อใครอยากจะตกหลุมรัก ร้านอาหารเช้าร้านนี้บ้าง โดยสูตรที่ปุ๊กเอามาฝากกันวันนี้ เป็นสูตรง่ายๆนะคะ แล้วก็ทานเพลินสุดๆ โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนๆแบบนี้ คนที่บ้านปุ๊กชอบสุดๆค่ะ เห็นได้จากการที่ทำไปหลายรอบจนนับไม่ถ้วนแล้วนะคะ ขนมมีความพิเศษจากวุ้นน้ำตาลทรายแดงที่ไม่หวานจัด แต่เมื่อทานพร้อมกับกล้วยหอมก็จะได้ความหวานหอมจากกล้วยหอมเป็นตัวช่วย ยิ่งพอราดนมข้นหวานเข้าไปอีกนิด อืม... อร่อยสุดๆเลยค่ะ
*Note: ถ้าใครไม่เคยทำขนมด้วยวุ้นมาก่อน ต้องบอกเลยค่ะ ว่าวุ้น จะแข็งตัวเร็วกว่าเจลาตินมากนะคะ ดังนั้น เมื่อนำลงจากเตา ให้เทลงในพิมพ์ในขณะร้อนเลยค่ะ Brown sugar banana agar-agar: 黒糖バナナ寒天
(ปุ๊กใช้พิมพ์ขนมญี่ปุ่นขนาดกลางนะคะ, สามารถใช้พิมพ์ขนาด 10x10cm ได้ค่ะ)


200ml ............................. น้ำ
1tsp (2g) .......................... ผงวุ้น
2 ลูก................................. กล้วยหอม, หั่นเป็นชิ้นขนาด 0.5cm 
30g .................................. น้ำตาลทรายแดง
......................................... นมข้นหวานสำหรับเสิร์ฟ

ใส่กล้วยหอมลงในพิมพ์
ใส่น้ำ และผงวุ้นลงในหม้อคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ
เมื่อเดือด ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำลงจากเตา
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
พักจนเย็นลง เมื่อเย็นลงแล้ว นำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 30 นาทีก่อนเสิร์ฟ
Serving:
ตัดเป็นชิ้น วางลงบนจาน แล้วราดด้วยนมข้นหวาน 

-日本語のレシピ-
黒糖バナナ寒天

200ml ............................. 水
1tsp (2g) .......................... 粉寒天
2 ...................................... バナナ,5ミリくらいの薄切り
30g .................................. 黒糖
......................................... コンデンスミルク

1。バナナを流し缶に敷きつめる。
2。鍋に水と粉寒天をよく混ぜ合わせ、火にかける。
3。沸いたら 黒糖を混ぜて火をとめる。
4。流し缶に流し入れる。
5。粗熱がとれたら、冷蔵庫で30分以上固めて、ひと口大に切って完成。
6。お好みでコンデンスミルクを添えて。

Brown sugar banana agar-agar : 黒糖バナナ寒天

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails