Thursday, December 17, 2015

Cheese filled Nan Bread: No oven needed.

บางคนอาจจะคิดว่า การจะทำขนมปังได้จะต้องมีเตาอบเท่านั้นนะคะ แต่จริงๆแล้ว มีขนมปังหลายแบบ ที่เราสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้เตาอบที่ เพียงแค่มีเตาไฟ หรือ การใช้หม้อหนาๆ ( heavy cast iron)  ที่มีฝา  
ครั้งนี้เลยเอามาฝากกันค่ะ เป็นขนมปังนาน (Nan bread )^^ ซึ่งหากใครชอบทานอาหารอินเดีย ก็คงจะคุ้นเคยดี เพราะเป็นขนมปังแบนๆ ที่เอาไว้ทานพร้อมกับแกงค่ะ แต่ก็บอกก่อนว่า สูตรนี้ไม่ใช้สูตรแบบต้นตำรำอะไรแบบนั้นนะคะ แต่ถ้าเป็นสูตรที่ทำได้ และอร่อย ก็โอเคเนาะ อิอิ 
ปุ๊กเคยทำแบบที่อบในเตาอบมาแล้วนะคะ แต่สูตรนี้ก็อร่อยทีเดียวค่ะ แล้วยังนวด และขึ้นรูปง่ายอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่ชอบชีสก็สามารถละได้นะคะ ให้รีดเป็นทรงยาว เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมแล้ว แค่นั้นเองค่ะ จะเสิร์ฟพร้อมกับแกง หรือจะทานเปล่าๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ 
เดือนนี้ปุ๊กค่อนข้างยุ่งนะคะ อย่างว่าค่ะสิ้นปี ก็จะมีอะไรเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ หรืองาน (อาหารและขนมที่ต้องทำอีกมากมาย) ช่วงนี้ใช้เวลาในครัวเยอะก็จริง แต่ไม่ค่อยได้ทำอะไรใหม่ๆค่ะ คิดว่า ปีหน้า ก็คงจะมีโอกาสได้ลองสูตรใหม่ๆ (จะได้เอามาแชร์กัน) ขอให้เป็นปีที่ดีอีก 1 ปี สำหรับทุกคนด้วยเนาะ 




Cheese filled Nan Bread
Makes 6



200g ....................................... แป้งขนมปัง*
100g ........................................ แป้งเค้ก
3g ............................................ ยีสต์ผง (Instant yeast)
1/2tsp ...................................... เกลือ
1tsp .......................................... น้ำตาลทราย
170g ......................................... น้ำอุ่น
30ml ........................................ นมไม่พร่องมันเนย
1tbsp ........................................ น้ำมันมะกอก
6 ............................................... ชีสแผ่น

*สำหรับแป้ง จะใช้เป็นแป้งอเนกประสงค์อย่างเดียว แทนแป้งทั้ง 2 ชนิดก็ได้ค่ะ







ใส่แป้งทั้ง 2 อย่างลงในชาม พร้อมยีสต์, น้ำตาลทราย และเกลือ
คนให้เข้ากัน  


ใส่น้ำ, นม และน้ำมันมะกอก ลงไป


 คนให้เข้ากัน 


 นำออกจากชาม แล้วนวดให้เนียน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม


 เอาใส่ลงในชาม แล้ว คลุมด้วยผ้าชื้น, พักไว้ 40 นาที


 เมื่อครบเวลา แล้ว นำออกจากชาม ตัดเป็น 6 ชิ้น


 ปั้นให้เป็นก้อนกลม


 กดให้แผ่ออก แล้ววางชีสแผ่นลงไป (พับชีสให้เป็นชิ้นเล็กก่อนใช้) 


ห่อให้สนิท


วางด้านที่ห่อลง


รีดให้เป็นทรงยาว


พร้อมแล้วค่ะ


เทน้ำมันลงที่กระทะเล็กน้อย แล้วทอดขนมปังนาน ให้เป็นสีน้ำตาลสวยทั้ง 2 ด้าน 



Cheese filled Nan Bread: No oven needed.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly