Wednesday, December 23, 2015

Strawberry shortcake in a jar

ถ้าใครมีเด็กๆอยู่ที่บ้าน คงจะรู้นะคะ ว่าการมีขนมติดอยู่ในตู้เย็น เป็นเรื่องดีมากๆค่ะ  
การทำขนมใส่ขวด เป็นสิ่งที่ปุ๊กชอบมากนนะคะ เพราะสามารถเสิร์ฟจากตู้เย็นได้เลย แล้วการที่ปิดฝาสนิทก็ทำให้ขนมอยู่ในสภาพที่ดีด้วยค่ะ 

พอเจ้าหลานสาวกลับจาก โรงเรียน จะต้องถามปุ๊กทุกทีค่ะ ว่าวันนี้อาโกวทำอะไร (ปุ๊กทำขนมเกือบทุกวันนะคะ) เพราะเธออยากจะลอง อย่างถ้าเราทำเป็นชิ้นก็ต้องหาจาน หรือมาตัดให้ แต่พอใส่อยู่ในขวดก็ง่ายมากค่ะ เพราะแค่บอกให้ไปหยิบ (ด้วยตัวเอง อิอิ) ปุ๊กก็ไม่ต้องทำอะไรเลยค่า (สารภาพ ปุ๊กเป็นคนขี้เกียจนะคะ)
สำหรับการทำสปันจ์เค้ก การทำครั้งแรกเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับหลายๆคนนะคะ แต่ถ้าทำเรื่อยๆ จะเป็นเรื่องง่ายไปเลยค่ะ ปุ๊กเองมักจะใช้ไข่เย็นในการทำเค้กนะคะ (ไข่ที่เอาออกมาจากตู้เย็นค่ะ) เพราะถึงแม้ว่าจะใช้เวลานานกว่าไข่อุ่นในการตี แต่เมื่อตีขึ้นแล้ว ฟองจะอยู่ตัวนานค่ะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้เค้กไม่ยุบตัวเร็ว แล้วเราจะได้เค้กนุ่มๆอร่อยๆค่ะ 
สำหรับส่วนของน้ำเชื่อม ถ้าชอบเหมือนปุ๊กก็ใส่เหล้าลงไปค่ะ แต่ถ้าไม่อยากได้แอลกอฮอล์ ก็สามารถละได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ 



 Strawberry shortcake in a jar
makes 3 (6.5x9.5cm) 



Sponge cake
2 .......................................... ไข่
50g ...................................... น้ำตาลทราย
40g ...................................... แป้งเค้ก
.............................................. เกลือเล็กน้อย
20g ....................................... วิปปิ้งครีม

200g .................................... วิปปิ้งครีม
20 ........................................ น้ำตาลไอซิ่ง
.............................................. Vanilla extract

200g ..................................... สตรอเบอรี่สด
............................................... Simple syrup 
............................................... เหล้า Grand Marnier (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)



เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบลงใน พิมพ์ขนาด 23m x23cm
ร่อนแป้งและเกลือเข้าด้วยกัน 



ตีไข่จนเป็นฟอง และสีอ่อนลง ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนข้น 


ตีจนเป็น ribbon stage (เราสามารถวาดเลข  8 ได้).



อุ่นวิปปิ้งครีม ในไมโครเวฟ (ประมาณ 20 -30 วินาที ที่กำลังไฟปานกลาง) 
ตักแบทเทอร์ประมาณ  1/4 ถ้วย ลงมาใส่ในชามวิปปิ้งครีม 
  โรยแป้งลงในชามไข่ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน (แบ่งประมาณ 3 รอบ) 


 ตะล่อมส่วนของวิปปิ้งครีมลงไป


แบทเทอร์จะเนียนสวยนะคะ
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบประมาณ 10-12 นาที จนเป็นสีทองสวย


เมื่อเค้กเย็นตัวลง ตัดเป็นชิ้นกลม
ผสมน้ำเชื่อมกับ เหล้า Grand Marnier เข้าด้วยกัน
ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลและวานิลลา จนตั้งยอด
วางเค้ก 1 ชิ้นลงในขวด 
พรมด้วยน้ำเชื่อม แล้วบีบวิปปิ้งครีมลงไป
วางสตรอเบอรี่ลงไป
วางเค้กอีกชิ้นลงไป แล้วทำเช่นเดิมอีกรอบ
วางเค้กลงไปอีกชิ้น แล้ว ปาดครีมลงด้านบน
ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ ปิดฝา แล้วแช่เย็นไว้จนกว่าจะเสิร์ฟ 


Strawberry shortcake in a jar

1 comment:

  1. วันนี้ทำแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ ชอบสูตรเค้กของคุณปุ๊กที่สุดในโลกเลย...ขอบคุณมากนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly