Wednesday, March 9, 2016

You ask for it!: Microwave chocolate fudge cake

เรียกว่าได้รับรีเควส์นี้มานานแล้วนะคะ เพราะหลายๆคนที่มีไมโครเวฟ แล้วอยากทำเค้ก จะรู้ว่าเราไม่สามารถใช้สูตรเค้กทั่วไปในการอบในไมโครเวฟได้ค่ะ 
เพราะการใช้ความร้อนของไมโครเวฟต่างจากเตาอบ คลื่นของไมโครเวฟ จะทำให้เกิดการขยับของของเหลว ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนตามมาค่ะ ดังนั้น เมื่อเอาสูตรเค้กธรรมดามาใช้ เค้กจะแห้งแข็งเกินไปนะคะ 
สำหรับสูตรนี้สังเกตุว่า จะมีของเหลวเยอะกว่าปรกติมากค่ะ และเราจะนำแบทเทอร์ไปให้ความร้อนเพียง 50 วินาที -2 นาที เท่านั้น ซึ่งเวลา จะขึ้นอยู่กับขนาด และกำลังไฟของไมโครเวฟแต่ล่ะเครื่องนะคะ ต้องค่อยๆ ทดลองค่ะ ปุ๊กแนะนให้ลองที่เวลาต่ำสุดก่อน คือ 50 วินาที สำหรับถ้วยเล็ก (หรือ 1 นาที สำหรับถ้วย mug) แล้วค่อยเพิ่มเวลาจนด้านบนอยู่ตัว แต่อย่าลืมนะคะ ว่าเค้กจะยังคงร้อนอยู่แม้จะนำออกมาจากเตาแล้ว ตังนั้น ไม่ต้องให้แห้งสนิทค่ะ เพราะเขาจะค่อยๆสุกในระหว่างที่เย็นตัวลงด้วย และสำหรับสูตรนี้ ไม่สุกมากก็ยังอร่อยค่ะ  ^^.
ปุ๊กใส่อัตราส่วนเป็นถ้วยตวงมาให้ด้วย เพราะบางคนอาจจะไม่เคยทำขนมมาก่อน และยังไม่อยากลงทุนซื้อเครื่องชั่ง ก็สามารถทำโดยตวงเอาได้นะคะ 
สำหรับคนที่ทำมาเยอะอาจจะคิดว่าสูตรแบบนี้ไม่น่าสนใจ แต่ก็อยากให้ลองค่ะ เพราะมันง่าย แล้วก็เร็วมากๆด้วย (ไม่ต้องวอร์มเตาด้วยนะ อิอิ) แล้วยังได้เค้กนิ่ม อร่อย ที่คนรักช็อกโกแลตต้องชอบมาทานด้วยค่ะ



Microwave chocolate fudge cake
Makes 2-3 cakes depend on the size of your cup



60g or 1/4 cup .......................... เนย*, ละลาย แล้วพักให้เย็น
35g or 1/4 cup .......................... น้ำตาลทรายแดง
55g or 1/4 cup .......................... นม
1 ............................................... ไข่
1/2tsp ...................................... Vanilla extract
30g or 1/4 cup .......................... แป้งเค้ก
20g or 1/4 cup .......................... ผงโกโก้
1/8tsp ....................................... ผงฟู

* หากใช้เนยจืดให้ใส่เกลือเล็กน้อย 





ร่อนแป้ง, ผงฟู และผงโกโก้รวมกัน


เทเนยละลายลงในชาม
ใส่น้ำตาลทรายแดง, ไข่ และวานิลลาลงไป


 คนให้เข้ากัน 


 ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงในชาม


ตะล่อมให้เข้ากัน 


ตักลงในถ้วยที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ 
ได้ประมาณ 2-3 ถ้วยขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยนะคะ ตักไม่เกิน ครึ่งนึงของถ้วยค่ะ
นำเข้าไมโครเวฟ ที่กำลังไฟสูงสุด ทีล่ะถ้วย ใช้เวลาประมาณ 50วินาที -2 นาที
ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วย และกำลังไฟของแต่ล่ะเครื่อง
เมื่อสุก จะสังเกตุว่า ด้านบนของเค้กอยู่ตัว แต่จะไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ


เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมไอศรีมสักลูก อร่อยค่ะ  ^^.


You ask for it!: Microwave chocolate fudge cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly