Friday, June 10, 2016

Travel with dailydelicious: นิวยอร์ค.... ทำไงดี หลงรักเมืองนี้เข้าให้แล้ว
เพราะปุ๊กไม่เคยไป นิวยอร์ค มาก่อน ตอนก่อนไป ก็จินตนาการเยอะนะคะ ^^ จะว่าเป็นการตั้งความหวังก็ไม่ผิด ก่อนไป ก็ติดภาพจากในหนังว่าจะต้องเป็นเมืองที่สวยสะอาด (หอม 555) แต่วันนี้จะมาเล่าให้ฟังคร่าวๆ ก่อนนะคะ ว่าเป็นอย่างไง


ปุ๊กไปนิวยอร์คพร้อมกับกลุ่มบล็อกเกอร์ และนักข่าว เพื่อไปร่วมงาน "Metamorphosis: Banjerd Lekkong a Solo Exhibition”  ของคุณ บรรเจิด เหล็กคง ที่ Agora Gallery (โดยคุณ บรรเจิด เป็นศิลปินไทยที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ให้การสนับสนุนในการไปจัดแสดงผลงาน ศิลปะเหล็ก (metal sculptures) 


(ภาพสวยๆ จากน้องตั้ม Chatchawan Luangruangtip)

ซึ่งปุ๊กได้โพส เกี่ยวกับการไปร่วมงาน Reception ของคุณ บรรเจิด เหล็กคง ไปแล้ว ที่นี่ นะคะ) 


พวกเราเดินทางไป โดยสายการบิน Emirates ซึ่งจะต้องมีการพักเปลี่ยนเครื่องที่ดูไบก่อนค่ะ ปุ๊กไม่เคยบินยาวๆ แบบนี้มาก่อน อย่างเวลาไป อังกฤษ ทุกปี ก็จะบินตรงนะคะ พอได้ลองบินแบบมีพักเปลี่ยนเครื่องก็รู้สึกว่าดีเหมือนกัน เพราะได้ลงไปเดินยืดแข้งยืดขา หลังจากนั่งไป 6 ชั่วโมง แล้วยังได้ช็อปปิ้งเล็กๆน้อยๆด้วย หลังจากนั้น เราก็นั่งต่อไปอีก 14 ชั่วโมง ซึ่งไม่ได้รู้สึกว่านานเลยค่ะ เพราะหลับตลอด 555พอตื่นไม่นานก็ถึงสนามบิน JFK แล้วล่ะค่ะ ใครดูหนังมากๆ อาจจะมีความรู้สึกตื่นเต้น ในการผ่าน ตม. ของอเมริกา แต่เอาเข้าจริง ไม่มีอะไรต้องกังวลเลยค่ะ ตอบตามตรงว่าเรามาทำอะไรกี่วัน พักที่ไหน แค่นี้ก็ผ่านแบบสบายๆ ตลกตรงที่ว่าปุ๊กโดนเรียกเข้าไปพร้อมน้องที่ไปด้วยกันอีกคน พอเจ้าหน้าที่ถามอะไรปุ๊กก็ตอบแทน (นิสัยเสียค่ะ ปากไว) เลยกลายเป็นว่า พอเจ้าหน้าที่ลงตราประทับให้น้องเสร็จ ก็หยิบของปุ๊กไปประทับแบบไม่ถามอะไรเลย 555 ประมาณว่า เธอตอบหมดแล้ว เรารอเจ้าหน้าที่ทัวร์ผ่านการตรวจกระเป๋าอยู่นานพอควร (หัวหน้าทัวร์พกของกินแบบไทยๆ ไปให้พวกเราค่ะ พวกน้ำพริก, มาม่า เอาไว้ให้ทานในช่วงที่บางคนเริ่มเลี่ยนอาหารฝรั่งนะคะ - ต้องขอขอบคุณค่า) เพราะการเข้าประเทศอเมริกา จะมีข้อกำหนดที่เข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องอาหารนะคะ ทางที่ดี ไม่ต้องพกไปจะช่วยให้ผ่านได้ชิวๆกว่าค่ะ 

แสงสีที่ไทม์สแควร์


พวกเราเข้าพักกันที่ Westine Time Square หากใครชอบโรงแรมที่อยู่ในใจกลางจุดท่องเที่ยวก็แนะนำนะคะ  (แล้วอาหารเช้าที่โรงแรมนี้ก็ดีงามมากๆค่ะ ปุ๊ก Live ให้ดูกันด้วย ตามลิงค์นี้นะคะ) เพราะเดินออกมาก็ ตามชื่อเลยค่ะ ถึงไทม์สแควร์เลย ซึ่งเป็นจุดที่มีร้านค้าเต็มไปหมด มีทั้ง M&M ช็อป, Disney’s Store, Hard Rock, และร้านเสื้อผ้า เครื่องใช้ (หลายๆร้านเปิดถึงตี 2 เลยนะ) ช็อปกันได้เพลินเลย
เทพีเสรีภาพ

ในช่วงแรก เราไปเที่ยวกันเป็นกลุ่ม เป็นการไปเที่ยวตามจุดท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวทั่วไปจะชอบไปกัน ไม่ว่าจะเป็น ล่องเรือไปชม เทพีเสรีภาพ,

Strawberry filed ซึ่งเป็นสถานที่ที่รำลึกถึงการเสียชีวิตของ จอห์น เลนอน
  ไปดู Strawberry filed ซึ่งเป็นสถานที่ที่รำลึกถึงการเสียชีวิตของ จอห์น เลนอน, ไปยังจุดรำลึกเหตุการณ์ 911, ช็อปปิ้งที่ Woodbury outlet อยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ ชั่วโมงกว่า ซึ่งหากไปเอง ก็คงไม่สะดวกค่ะ, เข้าชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ (ซึ่งเนื่องจากเป็นเมืองที่มีความสนใจศิลปะ ค่อนข้างสูง จึงมีพิพิธภัณฑ์ ให้เข้าชมเยอะมาก ตอนเที่ยวเป็นกลุ่ม จึงยังไม่สามารถเลือก หรือใช้เวลานานได้ค่ะ) และอื่นๆ เนื่องจากพวกเราไปเป็นกรุ๊ป เลยต้องใช้การเดินทางโดยรถยนต์ ซึ่งช่วงที่พวกเราไป มีการซ่อมถนนเยอะมากนะคะ รถจึงติดเป็นพิเศษ ต้อนรับพวกเราที่มาจากเมืองไทยกันทีเดียว 555

(ภาพสวยๆ จากน้องตั้ม Chatchawan Luangruangtip)

 อากาศในช่วงนั้น (ปลายเดือน พค.) ร้อนมากค่ะ ทั้งรถติด และอากาศร้อน รวมกัน ทำให้บางครั้งเราก็งงกันเล็กน้อยว่า นี่เราอยู่เมืองไทยกันหรือเปล่าเนี่ยะ ^^” แต่ปุ๊กว่าสนุกดีค่ะ เพราะได้มีเวลารู้จักเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จากหลายๆ สาย เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ แล้วยังคุยกันถูกคอจนหัวเราะท้องแข็งได้ตลอด

งานของคุณบรรเจิดใน แกลลอรี่
 เราได้มีโอกาสเข้าไปชม งาน "Metamorphosis: Banjerd Lekkong a Solo Exhibition”  ของคุณ บรรเจิด เหล็กคง ที่ Agora Gallery ก่อนวันที่จะจัด Reception ด้วยนะคะ (แอบภูมิใจเล็กน้อย อิอิ) ได้เดินดูผลงานที่คนไทยอย่างพวกเราจะได้ภาคภูมิใจ พร้อมทั้งถ่ายรูปแบบสบายๆ ค่ะ

งานของ Ping Lian Yeak
 แล้วยังได้เดินดูผลงาน ของศิลปินท่านอื่น (และชาติอื่น) ที่จัดแสดงในโซนด้านบน และด้านหลังของ Agora Gallery ด้วย ผลงานของศิลปินท่านอื่นดูสวย และน่าสนใจไม่น้อยค่ะ มีงานสมัยใหม่ที่ดูแปลกตาด้วยทำให้ยิ่งภูมิใจเข้าไปใหญ่ค่ะ ว่าศิลปินของไทย (คุณบรรเจิด เหล็กคง) ของพวกเรา ได้จัดแสดงเดี่ยวในพื้นที่ด้านล่างของ แกลลอรี่ เลยนะเนี่ยะ พอจินตนาการไปถึงศิลปินไทยที่มีความสามารถของเราภายใต้โครงการ “นำศิลปินไทยสู่สากล” ของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่จะได้มาจัดแสดงผลงานในแกลลอรี่นี้อีกในปีหน้า ก็อดตื่นเต้นแทนไม่ได้ค่ะ ^^

ล็อปสเตอร์จากร้าน Burger & Lobster


นอกจากไปตามแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ยังได้ไปทานอาหาร ตามร้านดังหลายๆ ร้านค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Burger & Lobster ที่พวกเราได้ทาน ล็อปสเตอร์ตัวใหญ่ๆ กันคนล่ะตัวจนอิ่ม 

ชีสเค้กจากร้าน Burger & Lobster

แถมตบท้ายด้วยของหวานซึ่งเป็นชีสเค้กที่เสิร์ฟมาในถ้วย (อันนี้อร่อยมากจนอยากจะเอามาลองทำ! ), ร้าน Bubba Gump Shrimp Co. ซึ่งหากใครชอบเรื่อง Forest Gump คงจะต้องชื่นชอบร้านนี้แน่นอน แล้วยังมีร้านอาหารญี่ปุ่น, ร้านสเต็ก, เนื้อย่าง มากมายหลายร้านนะคะ 
ความสนุก และความอื่มทั้งหลายในช่วงนี้ ต้องขอขอบคุณทางทีมงานของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่พาพวกเราไปถึงนิวยอร์คนะคะ และยังต้องขอบคุณ คุณบรรเจิด เหล็กคง ศิลปินเหล็ก ^^ คนเก่งของพวกเรา ที่ทำให้พวกเราได้มีโอกาสไปภาคภูมิใจกันในระดับโลกค่ะ

-โดยศิลปินที่สนใจจะส่งผลงานสามารถ เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ทางเว็ปไซต์ http://singhaparksocialenterprise.com/worldclassthaiartist/ ได้นะคะ ศิลปินที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสมัครและส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป​

ผู้สมัครต้องส่งภาพผลงานทุกชิ้นและชำระค่าธรรมเนียมการประกวดภายในวันที่ 15 สิงหาคม 2559 ค่ะ

บล็อกนี้จบแค่นี้ก่อน เดี๋ยวบล็อกหน้าจะเริ่มกินและเที่ยว แบบเจาะลึกกันค่ะ 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly