Sunday, July 3, 2016

ผัดเผ็ดเนื้อ

ช่วงนี้รู้สึกจะเริ่มทานอาหารเผ็ดๆ เยอะขึ้นค่ะ รู้สึกว่ามันอร่อยขึ้นนะคะ ^^.
จานนี้เป็นอาหารที่ปุ๊กชอบมากนะคะ คือ ผัดเผ็ดเนื้อค่ะ สำหรับอาหารแบบนี้ความเผ็ดขึ้นอยู่กับสองอย่างค่ะ คือพริกแกงที่ใช้ กับพริกที่ใส่ ปุ๊กไม่ขยันพอจะตำพริกแกงเองนะคะ 555 ดังนั้น ที่ปุ๊กเขียนไว้ว่า ใช้ 1 1/2ช้อนโต๊ะ เป็นแค่คำแนะนำนะคะ เพราะ ความชอบของแต่ล่ะคนก็ไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่า ใส่ตามชอบได้นะคะ 
สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อวัว ลองเปลี่ยนเป็นหมูสามชั้นสไลด์ก็อร่อยมากๆเหมือนกันค่ะ





ผัดเผ็ดเนื้อ
Serve 2


2 tbsp .............................. น้ำมันพืช
1 1/2 tbsp ......................... พริกแกงแดง
1.3 ขีด .............................. เนื้อสไลด์บาง
1ช้อนชา ............................ น้ำตาลทราย
1ช้อนชา ............................  น้ำปลา
1 1/2 ช้อนชา .....................  ซีอิ้วขาว
1tbsp ................................ น้ำมันหอย
1/4 cup ............................ กะทิ
1/4cup ............................. กระชาย, หั่นเป็นเส้น
......................................... พริกไทยอ่อน
......................................... ใบมะกรูด, ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
......................................... พริก, สไลด์





ตั้งกระทะที่ไฟแรง, ใส่น้ำมันลงไป
ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
ใส่เนื้อลงไป แล้วตามด้วย น้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว, น้ำปลา และน้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากัน


 ใส่กระทิลงไป คนให้เข้ากัน


ใส่กระชาย, พริกไทยอ่อน, ใบมะกรูด และพริกลงไป ผัดให้เข้ากัน
ตักใส่จาน แล้วเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


Stir-Fried Red Curry Paste with Beef (Phat Phet Neua)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly