Sunday, July 10, 2016

ขนมปังกรอบคาราเมล

อยากทำขนมปังกรอบคาราเมลแบบนี้มาเป็นปีแล้วล่ะค่ะ เหตุจากที่ เมื่อปีที่แล้ว มีโอกาสได้ไปทานที่ร้านนึงในเกียวโต แล้วมันอร่อยสุดๆไปเลย


และที่ผ่านมาก็ลองมาหลายสูตร และหลายวิธีนะคะ แต่บางทีการที่เรามีไอเดียอยู่ในหัวอยู่แล้ว มันก็เลยยาก เพราะเราจะเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราอยากได้อยู่ตลอดเวลา แต่ตั้งแต่ลองมา สูตรนี้ถือว่าถูกใจมากๆค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีบางส่วนที่ปุ๊กยังไม่สามารถทำได้เหมือนกับร้านที่ไปชิมมาก็ตาม แต่ก็ใกล้เคียงมากๆค่ะ
หลังจากลองมาขนาดนี้ก็เลยอยากเอาสูตรมาแบ่งกัน 555 และส่วนที่จะได้อ่านต่อไปนี้คือสิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะทำขนมปังกรอบคาราเมลอร่อยๆนะคะ 
ก่อนอื่น คงต้องเป็นเรื่องของขนมปังค่ะ เป็นขนมปังแซนวิซขาวธรรมดาก็ได้ หรือ จะเป็นขนมปังนมก็โอเคค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นไปได้ อยากให้เลือกที่มีความหนาของแผ่น ประมาณ 1.5 เซนติเมตรขึ้นไปนะคะ หรือถ้าใครทำขนมปังเอง จะหั่นเป็นลูกเต๋า ขนาด 2 เซนติเมตร ก็จะได้ขนมปังกรอบที่น่ารักมากๆค่ะ 
พอได้ขนมปังมาแล้ว ก็ต้องมาถึงขั้นตอนนี้ค่ะ คือการทำให้ขนมปังแห้ง มีหลายวิธีนะคะ (เคยอ่านเจอแบบเอาไปทำให้แห้งในไมโครเวฟด้วย) แต่ปุ๊กว่า วิธีที่ง่าย และสะดวกสำหรับปุ๊กก็คงอบเอานี่ล่ะค่ะ อบแค่ 15 นาทีให้เขาแห้งลง ก่อนเอามาคลุกกับคาราเมล จะช่วยให้ขนมปังไม่ยุ่ยเวลาผสมด้วย
ทุกครั้งที่มีคาราเมลในสูตร ก็อยากจะบอกว่า ต้องระวังมากๆนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มันจะสามารถเปลี่ยนจากคาราเมลไปเป็นน้ำตาลไหม้ได้ง่ายมาก และ อันตราย จากการกระเด็น เมื่อเทของเหลวลงไป โดยครั้งนี้ เราจะเทนมร้อนลงไป เพื่อให้คาราเมลเหลวลงเล็กน้อย จะได้คลุกกับขนมปังได้ทั่วค่ะ ดั้งนั้น อย่าลืมเรื่องนี้นะคะ 
ปุ๊กชอบสูตรนี้มากเลยนะคะ (ขณะที่พิมพ์อยู่ก็กินไปด้วย 555) หวังว่าทุกคนคงจะชอบเช่นกันค่ะ 
Caramel Rusk4-5 แผ่น ............................ ขนมปังแซนวิช (ประมาณ 130กรัม), ตัดเป็นชิ้นเล็ก
90g .................................... เนยเค็ม
75g ..................................... น้ำตาลทราย
30ml .................................. นม(อุ่นให้ร้อนก่อนใช้)


เปิดเตาอบไว้ที่ 180C.
วางกระดาษรองอบ หรือ silpat ลงบนถาดอบ


เทขนมปังที่ตัดไว้ลงในถาด


นำไปอบ 15 นาที หรือจนเป็นสีทอง 
นำออกจากเตา แล้วลดไฟลงเป็น 150C.


ตั้งกระทะบนไฟอ่อน
ใส่เนย และน้ำตาลลงไป
ต้มจนน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อนๆ


เทนมร้อนลงไป (ระวังนะคะ) แล้วใส่ขนมปังที่อบไว้ลงไป คนให้เข้ากัน

เทลงในถาดอบ


นำไปอบ 25-30 นาที หรือจนแห้ง และเป็นสีน้ำตาล
นำออกจากเตา พักให้เย็นก่อนเก็บใส่กล่องCaramel Rusk: Snack time! 

1 comment:

  1. สูตรนี้อร่อยเข้มข้นมากๆค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly