Sunday, July 10, 2016

ขนมปังกรอบคาราเมล

อยากทำขนมปังกรอบคาราเมลแบบนี้มาเป็นปีแล้วล่ะค่ะ เหตุจากที่ เมื่อปีที่แล้ว มีโอกาสได้ไปทานที่ร้านนึงในเกียวโต แล้วมันอร่อยสุดๆไปเลย

(updated 2022)


และที่ผ่านมาก็ลองมาหลายสูตร และหลายวิธีนะคะ แต่บางทีการที่เรามีไอเดียอยู่ในหัวอยู่แล้ว มันก็เลยยาก เพราะเราจะเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราอยากได้อยู่ตลอดเวลา แต่ตั้งแต่ลองมา สูตรนี้ถือว่าถูกใจมากๆค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีบางส่วนที่ปุ๊กยังไม่สามารถทำได้เหมือนกับร้านที่ไปชิมมาก็ตาม แต่ก็ใกล้เคียงมากๆค่ะ
หลังจากลองมาขนาดนี้ก็เลยอยากเอาสูตรมาแบ่งกัน 555 และส่วนที่จะได้อ่านต่อไปนี้คือสิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะทำขนมปังกรอบคาราเมลอร่อยๆนะคะ 
ก่อนอื่น คงต้องเป็นเรื่องของขนมปังค่ะ เป็นขนมปังแซนวิซขาวธรรมดาก็ได้ หรือ จะเป็นขนมปังนมก็โอเคค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นไปได้ อยากให้เลือกที่มีความหนาของแผ่น ประมาณ 1.5 เซนติเมตรขึ้นไปนะคะ หรือถ้าใครทำขนมปังเอง จะหั่นเป็นลูกเต๋า ขนาด 2 เซนติเมตร ก็จะได้ขนมปังกรอบที่น่ารักมากๆค่ะ 
พอได้ขนมปังมาแล้ว ก็ต้องมาถึงขั้นตอนนี้ค่ะ คือการทำให้ขนมปังแห้ง มีหลายวิธีนะคะ (เคยอ่านเจอแบบเอาไปทำให้แห้งในไมโครเวฟด้วย) แต่ปุ๊กว่า วิธีที่ง่าย และสะดวกสำหรับปุ๊กก็คงอบเอานี่ล่ะค่ะ อบแค่ 15 นาทีให้เขาแห้งลง ก่อนเอามาคลุกกับคาราเมล จะช่วยให้ขนมปังไม่ยุ่ยเวลาผสมด้วย
ทุกครั้งที่มีคาราเมลในสูตร ก็อยากจะบอกว่า ต้องระวังมากๆนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มันจะสามารถเปลี่ยนจากคาราเมลไปเป็นน้ำตาลไหม้ได้ง่ายมาก และ อันตราย จากการกระเด็น เมื่อเทของเหลวลงไป โดยครั้งนี้ เราจะเทนมร้อนลงไป เพื่อให้คาราเมลเหลวลงเล็กน้อย จะได้คลุกกับขนมปังได้ทั่วค่ะ ดั้งนั้น อย่าลืมเรื่องนี้นะคะ 
ปุ๊กชอบสูตรนี้มากเลยนะคะ (ขณะที่พิมพ์อยู่ก็กินไปด้วย 555) หวังว่าทุกคนคงจะชอบเช่นกันค่ะ 




Caramel Rusk



4-5 แผ่น ............................ ขนมปังแซนวิช (ประมาณ 130กรัม), ตัดเป็นชิ้นเล็ก
90g .................................... เนยเค็ม
75g ..................................... น้ำตาลทราย
30ml .................................. นม(อุ่นให้ร้อนก่อนใช้)






เปิดเตาอบไว้ที่ 180C.
วางกระดาษรองอบ หรือ silpat ลงบนถาดอบ


หั่นขนมปังเป็นชิ้นขนาด 1.5-2 ซม.


นำไปอบ 15 นาที หรือจนเป็นสีทอง 
นำออกจากเตา แล้วลดไฟลงเป็น 150C.




ใส่เนย และน้ำตาลลงไปในหม้อ
นำไปตั้งบนไฟปานกลาง
ต้มประมาณ 2 นาที



ใส่นมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน



เทส่วนผสมที่ได้ลงใน


จนเข้ากัน


เทลงในถาด
นำเข้าอบในเตาที่ 150 ℃ นาน 15 นาที


นำออกจากเตา แล้วใช้พายยางพลิกขนมปังให้ทั่ว


นำไปอบอีก 10-15 นาที หรือจนแห้ง และเป็นสีน้ำตาล
นำออกจากเตา พักให้เย็นก่อนเก็บใส่กล่อง


*Note



หรือจะใช้กระทะใบใหญ่ใส่เนยและน้ำตาลลงไปต้ม


เมื่อได้ที่เทนมร้อนลงไป แล้วใส่ขนมปังที่อบไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ก็ได้ค่ะ 






Caramel Rusk: Snack time! 

1 comment:

  1. สูตรนี้อร่อยเข้มข้นมากๆค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly