Wednesday, December 7, 2016

มัฟฟินกล้วยหอมแครอทกับฟรอสติ้งโยเกิร์ต

 จะปีใหม่อีกแล้วนะคะ พอถึงเวลานี้ก็คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการให้ของขวัญค่ะ




และการทำของขวัญด้วยตัวเองก็เป็นวิธีการที่จะแสดงถึงความรักได้ดีมากๆนะคะ โดยเฉพาะในครั้งนี้ ขนมที่เราจะมอบให้คนที่เรารัก จะไม่ได้แค่อร่อยค่ะ แต่ดีต่อสุขภาพด้วยนะ เพราะเป็นมัฟฟิน ที่มีทั้งกล้วย และแครอทเยอะมาก แล้วยังใช้โยเกิร์ตชีสแทนการใช้ครีมชีส ทำให้เราลดไขมันในส่วนของฟรอสติ่งลงไปได้เยอะเลยนะ 
แต่เพราะความพิเศษของเขา เราเลยต้องเตรียมตัวล่วงหน้า ประมาณ 1 วันก่อนทำค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรมาก เพียงแค่นำโยเกิร์ตเทลงบนผ้าสะอาด แล้ววางลงบนกระชอน เพื่อให้ส่วนของน้ำออกจากโยเกิร์ต วันรุ่งขึ้น เราก็จะได้ โยเกิร์ตชีสแล้วล่ะค่ะ ในส่วนนี้ ปุ๊กให้อัตราส่วนของโยเกิร์ตไว้เยอะนะคะ เพราะแต่ล่ะยี่ห้อ จะมีปริมาณ ของน้ำต่างกัน แต่ถ้าใครแน่ใจว่า โยเกิร์ตที่ตัวเองใช้ ค่อนข้างข้นมาก จะเริ่มต้นที่ปริมาณน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ และในส่วนของน้ำตาลที่เราจะใช้ในฟรอสติ้ง ก็ขึ้นอยู่กับความหวานของโยเกิร์ตเช่นกัน ดังนั้นในส่วนนี้ สามารถปรับลดลงหรือเพิ่มขึ้นได้ ตามความชอบนะคะ
ครั้งนี้ เอาวิธีการทาฟรอสติ้งให้สวยแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยการห่อมัฟฟินไว้ แล้วบีบฟรอสติ้งลงไป เราจะได้ฟรอสติ้งเรียบสวยแบบง่ายๆ เลย ลองทำกันดูค่ะ ^^.


Banana Carrot Muffins with yogurt frosting
Makes 6 muffins



มัฟฟินกล้วยหอมแครอท
60 กรัม .............................. ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated).
50 กรัม .............................. น้ำตาลทรายแดง
1/4  ช้อนชา ........................ เกลือ
100 กรัม ............................ กล้วยสุก, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
1 ฟอง ................................ ไข่
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
75 กรัม .............................. แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา ......................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา ........................ เบกกิ้งโซดา
100 กรัม ............................ แครอทขูดฝอย
30 กรัม ............................. ถั่วสับ, ปุ๊กใช้วอลนัตค่ะ

โยเกิร์ตชีส
170 กรัม .............................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

ฟรอสติ้งโยเกิร์ต
90 กรัม ............................ โยเกิร์ตชีส
120 กรัม ........................... เนยเค็ม, นิ่ม
50 กรัม ............................ น้ำตาลไอซิ่ง, สามารถใส่มากกว่านี้ได้ ถ้าโยเกิร์ตรสชาติเปรี้ยวมาก
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กแทร็ก




 ใส่โยเกิร์ตลงในกระชอนที่ปูผ้าสะอาดไว้
นำเข้าแช่เย็น 12 ชั่วโมง หรือข้ามคืน


ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)

เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180C. 
เตรียมถ้วยมัฟฟินไว้ 6 ใบ


 ใส่ช็อตเทนนิ่ง, น้ำตาลทรายแดง, และเกลือลงในชาม
แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่กล้วยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ และวานิลลาเอ็กแทร็กลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา ลงไปในชาม
ใส่แครอท และถั่วลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


บีบลงในถ้วยที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบนาน 20-25 นาที หรือจนด้านบนของมัฟฟิน ไม่ยุบตัวลง เมื่อแตะเบาๆ 


นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็น ก่อนทาฟรอสติ้ง


นำโยเกิร์ตชีสขึ้นจากผ้า
* เราจะใช้ 90กรัมนะคะ


ตีเนย และโยเกิร์ตชีสเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาเอ็กแทร็กลงไป


ตีจนเนียน


ใช้กระดาษไขห่อด้านข้างของมัฟฟินไว้
บีบฟรอสติ้งลงไป แล้วปาดให้เรียบ
นำไปแช่เย็นจนฟรอสติ้งอยู่ตัว แล้วแกะกระดาษออกก่อนเสิร์ฟ


Banana Carrot Muffins with yogurt frosting

1 comment:

  1. พี่ปุ๊กค่ะหนูได้ติดตามเพจของพี่ชอบมากเลย ให้ประโยชน์อย่างมาก ต้องขอขอบคุณที่ช่วยบอกสูตรให้เรียนรู้ ขอรบกวนสอบถามค่ะ ถ้าไม่มีช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว สามารถใช้อะไรแทนได้ค่ะ ขอขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly