Sunday, January 21, 2018

ข้าวกล้องซอสมิโซะหน้าปลาแซลมอน: Miso Brown rice with Grilled Salmon

ถ้าถามปุ๊กว่า ปุ๊กชอบทำอาหารแบบไหนมากที่สุด ก็ตอบได้เลยค่ะ ว่าชอบอาหารจานเดียว ^^.


เพราะว่าใช้เวลาน้อย แล้วก็ไม่ต้องล้างอะไรเยอะด้วย ครั้งนี้ ยังคงเป็นเมนูง่ายๆ เหมือนเดิม แต่ที่ทำให้ง่ายกว่านั้น ก็คือ การทำโดยใช้หม้อหุงข้าวค่ะ เพราะว่าครั้งนี้ใช้ข้าวกล้องหอมมะลิมาทำ การหุงในหม้อหุงข้าวก็เลยสะดวกกว่าการหุงบนเตาไฟนะคะ เพราะข้าวกล้องเป็นข้าวที่ต้องใช้น้ำ และเวลาเยอะกว่าข้าวขาว แต่เพราะข้าวกล้องมีรสชาติในตัวเอง และมีกลิ่นหอม แล้วยังเพิ่มรสชาติลงไปด้วยซ้อสมิโซะ พอมาจับคู่กับปลาที่มีความมันแบบแซลมอน ก็เลยอร่อยกว่าการใช้ข้าวขาวค่ะ  นอกจากความอร่อยแล้ว ข้าวกล้องยังให้คุณค่าทางอาหาร ทั้งมีวิตามิน, ไฟเบอร์ และแร่ธาตุ ด้วยนะ สรุปง่ายๆ คือ ไม่ได้มีดีแค่อร่อยเท่านั้นค่ะ 
เวลาเสิร์ฟ จะคลุกปลาลงไปในข้าวก่อน หรือว่าจะเสิร์ฟปลา ทั้งชิ้นก็ได้นะคะ อร่อยได้ทั้ง 2 แบบค่า 
Recipe: Miso Brown rice with Grilled Salmon
สูตรภาษาไทย: ข้าวกล้องซอสมิโซะหน้าปลาแซลมอน
日本語のレシピ:鮭の玄米炊き込みご飯
Youtube: ข้าวกล้องซอสมิโซะหน้าปลาแซลมอน, Miso Brown rice with Grilled Salmon, 鮭の玄米炊き込みご飯




ข้าวกล้องซอสมิโซะหน้าปลาแซลมอน
Miso Brown rice with Grilled Salmon
Serve 3-4 



ข้าว

2 ถ้วย ....................... ข้าวกล้องหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
4-5 ถ้วย .................... น้ำ
1/2 ช้อนชา ................ เกลือ
130 กรัม  .................... เห็ดชิเมจิ, ตัดรากออก
120 กรัม  .................... กะหล่ำปลี, ซอยบางๆ

ซ้อสมิโซะ

50 กรัม  ....................   มิโซะ
2 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำตาลทราย
2 ช้อนโต๊ะ.................... มิริน
ช้อนโต๊ะ ..................... โชยุ

แซลมอนย่าง

2 ช้อนชา ..................... น้ำมันงา
3 ชิ้น.......................... ปลาแซลมอน
25 กรัม ........................ เนยจืด

สำหรับเสิร์ฟ

................................... ต้นหอม, ซอยบางๆ



 ข้าวกล้องหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
 ใส่ข้าวลงในชาม, เทน้ำลงไป ซาวข้าวเร็วๆ  
แล้วเทน้ำออก
ใส่ข้าว, น้ำ และเกลือลงในหม้อ


ใส่เห็ดชิเมจิ, และกะหล่ำปลีลงไป


 ผสมส่วนผสมของซ้อสมิโซะให้เข้ากัน


 แล้วเทลงไป


ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง, ใส่น้ำมันงาลงไป
ย่างปลาจนสีสวยแล้วกลับด้าน


ย่างจนสีสวยทั้ง 2 ด้านแล้วนำขึ้นจากกระทะ




วางลงในหม้อ แล้ววางเนยลงด้านบน


หุงข้าว


 เสร็จแล้วค่า!!!


ตักข้าวลงในชาม แล้ววางปลาลงด้านบน
โรยด้วยต้นหอมก่อนเสิร์ฟ


One dish meal: Miso Brown rice with Grilled Salmon

1 comment:

Printfriendly