Monday, March 12, 2018

โรลเค้กกาแฟน้ำตาลทรายแดง: Brown sugar coffee roll

การใช้น้ำตาลต่างชนิดกัน มีผลกับทั้งรสชาติ และเนื้อสัมผัสของขนมนะคะ


ปุ๊กเองชอบเล่นสนุกกับการลองใช้น้ำตาลที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทรายแดง, น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมต่างๆค่ะ เพราะเพียงแค่เปลี่ยนชนิดของสารให้ความหวาน ขนมที่ได้ ก็มีทั้งรสชาติ, กลิ่น หรือความนิ่มที่ไม่เหมือนเดิม บางครั้งเหมือนเป็นขนมชนิดใหม่เลย แต่การเปลี่ยนชนิดเฉยๆ โดยไม่ปรับสูตรเลย บางครั้งก็ทำไม่ได้ค่ะ เพราะน้ำตาลแต่ละอย่าง ก็ให้ผลที่ต่างกันออกไป ปุ๊กจะชอบเล่นกับน้ำตาลทรายแดง เพราะชอบกลิ่น และรสชาติที่หวานแบบละมุนของเขา แต่บางครั้ง พอไม่ได้ปรับสูตร เพื่อให้มีความสมดุลในเรื่องของเหลว บางครั้งก็ได้ ขนมเค้กที่แฉะมากๆ มาเหมือนกันค่ะ แต่รอบนี้ อิอิ ด้วยความที่ออกมาอร่อยถูกใจมากกกกก ก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอามาฝากกัน
โดยครั้งนี้ ปุ๊กเอาน้ำตาลทรายแดง, มารวมกับกาแฟค่ะ ซึ่งทั้งคู่เป็น ของที่เข้ากันได้ดีอยู่แล้ว กลิ่นหอมของน้ำตาลทรายแดง ทำให้โรลเค้กกาแฟสูตรนี้ หอมขึ้นกว่าเดิมแถมยังมีความหวานแบบนุ่มๆด้วย และคุณสมบัติของน้ำตาลทรายแดงที่ทำให้เค้กฉ่ำ ยิ่งทำให้เค้กออกมานุ่มฉ่ำอีกด้วย 
เป็นเค้กนิ่มๆ ที่เหมาะกับการเสิร์ฟ พร้อมชา (หรือถ้าใครเป็นคอกาแฟ ก็ทานพร้อมกาแฟอีกแก้วก็ได้ค่ะ) ทั้งใส้ยังเป็นวิปปิ้งครีมเบาๆ โอ้ยๆๆๆ ทานเพลินมากค่ะ 

Recipe: 
Brown sugar coffee roll
สูตรภาษาไทย: โรลเค้กกาแฟน้ำตาลทรายแดง
日本語のレシピ:黒糖 コヒーロールケーキ
Youtube: โรลเค้กกาแฟน้ำตาลทรายแดง, Brown sugar coffee roll, 黒糖 コヒーロールケーキ


 Brown sugar coffee roll
Make 30 cm cake


Brown sugar coffee chiffon cake
1 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำร้อน
1 1/2 ช้อนชา .......... กาแฟผงสำเร็จรูป
90 กรัม .................. แป้งเค้ก
1/2 tsp .................. ผงฟู
3 ฟอง .................... ไข่แดง
1/8 ช้อนชา ........... เกลือ
55 กรัม .................. น้ำตาลทรายแดง (A)
50 กรัม .................. น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ)
45 กรัม .................. นม
3 ฟอง .................... ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา ........... ครีมออฟทาร์ทาร์ หรือน้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
60 กรัม ..................  น้ำตาลทรายแดง (B)

Brown sugar coffee Brown sugar whipped cream
1 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำร้อน
1 1/2 ช้อนชา .......... กาแฟผงสำเร็จรูป
220 กรัม ................ วิปปิ้งครีม
30 กรัม .................. น้ำตาลทรายแดง



เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  30x30 ซม.
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
 ผสมน้ำร้อน กับกาแฟผงเข้าด้วยกัน, พักไว้


   ตีไข่แดงกับเกลือใส่น้ำตาลทรายแดง (A) ลงไป แล้วตีจนสีอ่อนลง


ใส่น้ำมันลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


  ใส่นม และกาแฟลงไป ตีให้เข้ากัน

 ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป 


ตีให้เข้ากัน, พักไว้ขณะทำเมอแรงค์


ตีไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ จนเป็นฟอง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายแดง (B) ลงไป



 ตีจนตั้งยอด


 คน 1/4 ของเมอแรงค์ลงไป


   แล้วจึงตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป


 โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


 จนเข้ากันดี


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบ 14-15 นาที


นำออกจากเตา แล้ว เอาพิมพ์ออก
วางกระดาษแผ่นใหม่ลงไป กลับด้านเค้ก แล้วดึงกระดาษที่ติดอยู่กับเค้กออก


 แล้ววางทับด้วยกระดาษอีกแผ่น


 ม้วนเค้ก แล้วพักให้เย็นสนิท


  ผสมน้ำร้อน กับกาแฟผงเข้าด้วยกัน


เทวิปปิ้งครีม, น้ำตาลทรายแดง และกาแฟลงในชาม


   แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน


กรีดรอยบางๆ สำหรับม้วน


 สไลด์เค้กออก ให้เป็นแนวเฉียง


ปาดครีมลงบนเค้ก แล้วม้วน
ดันด้วยไม้บรรทัด แล้วดึงกระดาษด้านล่างให้แน่น




นำไปแช่เย็นจนอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ



Brown sugar coffee roll

No comments:

Post a Comment

Printfriendly