Monday, March 5, 2018

เค้กเนยพร้อม ฟรอสติ้งช็อกโกแลต: Simple Yellow Butter cake with chocolate frosting




เพราะปุ๊กทำขนมเกือบทุกวันนะคะ ดังนั้น การจะทานหมดไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ ทางออกของปุ๊กก็คือ การแจก บางครั้งก็ให้คุณหลานช่วย โดยการนำไปแจกที่โรงเรียนด้วย


แต่เพราะช่วงนี้ ติดเกมอย่างรุนแรงนะคะ ก็เลยทำขนมน้อยลง 555 จนกระทั่ง เจ้าหลานสาวบอกว่าไม่ทำขนมเหรอะคะ (เพราะปรกติแล้ว เธอจะเอาขนมที่ปุ๊กทำ ไปทานเป็นของว่างที่โรงเรียน, และคุณครูยังฝากมาบอกว่า คิดถึงขนมของปุ๊ก) ก็นะ ทำขนมไม่ใช่เรื่องยาก และจริงๆปุ๊กก็สนุกทุกครั้งที่ได้ทำล่ะค่ะ แต่ๆๆๆๆ ช่วงนี้ กำลังเก็บคะแนนในเกมอยู่ เลยไม่ว่างที่จะทำอะไรยากๆ หรือใช้เวลาเยอะนะ 
ก็เลยเลือกทำขนมง่ายๆ ค่ะ เพื่อว่า จะได้มีเวลาไปอยู่หน้าจอต่อ อิอิ โดยขนมที่ทำวันนี้เป็นเค้กเนยที่ง่ายมากๆ แต่พอทาฟรอสติ้ง (ที่ทำง่ายเหมือนกัน) ลงไปด้านบน ทำให้ขนมดูดี ขึ้นอีกหลายเท่าเลยราวกับว่า เราใช้เวลา และความใส่ใจมากมายในการทำ  (ปุ๊กใส่ใจ และ ใส่ความรักนะคะ แต่ เวลา ช่วงนี้ขอเก็บไว้เล่นเกมก่อนนะ) 
ความพิเศษของเค้กสูตรนี้ คือมันนิ่มมากค่ะ โดยเคล็ดลับที่ทำให้เค้กออกมานิ่ม ไม่มีอะไรมากเลย เพียงแค่ เราเพิ่มน้ำส้มสายชูลงไป 1 1/2 ช้อนชา แค่นี้เอง เพราะปุ๊กอยากให้เนื้อเค้กออกมานิ่มร่วน ก็เลยใช้เป็นแป้งเค้กนะคะ แต่ถ้าใครชอบให้เค้กมีเนื้อมากกว่านี้ จะเปลี่ยนไปใช้เป็น แป้งอเนกประสงค์ก็ได้ค่ะ ก็นะ พอใส่ฟรอสติ้งแล้ว เค้กก็ดูดี และน่ากินขึ้นมามากมาย แต่ใครไม่อยากทำ แค่เค้กเปล่าๆ ก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ 

Recipe: 
Simple Yellow Butter cake with chocolate frosting
สูตรภาษาไทย: เค้กเนยพร้อม ฟรอสติ้งช็อกโกแลต

日本語のレシピ:バターケーキとチョコフロスティング
Youtube: เค้กเนยพร้อม ฟรอสติ้งช็อกโกแลต, Simple Yellow Butter cake with chocolate frosting, バターケーキとチョコフロスティング


เค้กเนยพร้อม ฟรอสติ้งช็อกโกแลต
Simple Yellow Butter cake with chocolate frosting
Make 18 cm cake


Yellow Butter Cake

80 กรัม .................. วิปปิ้งครีม
1 1/2 ช้อนชา .......... น้ำส้มสายชู
85 กรัม .................. แป้งเค้ก
3/4 ช้อนชา .......... ผงฟู
60 กรัม ................. เนยจืด
1/8 ช้อนชา ..........  เกลือ
1/2 ช้อนชา .......... วานิลลาเอ็กแทร็ก
90 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1 ฟอง ..................... ไข่

Chocolate Frosting

65 กรัม .................. เนยจืด
120 กรัม ................ น้ำตาลไอซิ่ง
10 กรัม .................. ผงโกโก้
35 กรัม ..................วิปปิ้งครีม



เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 ซม.
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน


ผสมวิปปิ้งครีม กับน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ ประมาณ 15 นาที


ตีเนย พร้อมวานิลลา และเกลือ จนนิ่ม
ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ไข่ลงไป


 ตีให้เข้ากัน


 ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 ใส่วิปปิ้งครีมที่ผสมกับน้ำส้มสายชูลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 ใส่แป้งที่เหลือลงไป 


 แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ลงในพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้เรียบ


 อบนาน 25-30 นาที แล้วนำออกมาพักให้เย็นสนิท


 ตีเนยให้นิ่ม
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนผงโกโก้ลงไป


 แล้วใส่วิปปิ้งครีมลงไป


ตีจนเข้ากันดี



ปาดฟรอสติ้งลงบนเค้ก แล้วตกแต่งตามชอบ



Simple Yellow Butter cake with chocolate frosting

No comments:

Post a Comment

Printfriendly