Tuesday, February 27, 2018

เค้กชาเขียว: Green Tea Cake

สปันจ์เค้กชาเขียวนิ่มๆ กับวิปปิ้งครีมเยอะๆ เค้กแบบนี้เป็น ของโปรด ของที่บ้านปุ๊กเลยค่ะ  




จริงๆ แล้วเขาอยากทาน โรลเค้กกันนะคะ แต่วันนี้ ปุ๊กไม่อยากจะทำออกมาเป็น แบบโรล ก็นะ เอาเข้าจริง มันไม่ได้ต่างกันหรอกค่ะ 555 เพราะว่าส่วนประกอบ ก็คือ สปันจ์เค้ก กับวิปปิ้งครีมเหมือนกัน เลย แต่ เพราะเอามาม้วนเป็น วงๆ บนจาน เราก็เลยได้ออกมาเหมือนเป็น เค้กก้อนกลม แต่ปุ๊กว่า มันง่าย กว่าการม้วนโรลเยอะเลยนะคะ วิธีนี้ เพราะ ไม่ต้องกังลวว่า เค้กจะแตกตอนม้วน คือ ก็วางมันไปเรื่อยๆ ล่ะค่ะ เพราะยังไง เราก็เอาครีมโปะทั้งหมดอยู่แล้ว อิอิ
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ปุ๊กต้องซื้อคอมใหม่ค่ะ เพราะ เจ้าMacbook ที่ใช้อยู่ เกิดอาการแบตบวม ต้องส่งซ่อม ยังดีนะ ที่สามารถย้ายข้อมูลมาเครื่องใหม่ได้หมด ไม่งั้น ปุ๊กคงยังโพสอะไรไม่ได้ค่ะ ก็นะ ปุ๊กไม่ได้เก่งเลยนะคะ เรื่องคอมเนี่ยะ เป็น แค่ระดับ user อย่างเดียว แต่คิดว่า ต้องลงโปรแกรม หรือ hardware ก็เกิดอาการปวดหัวจี๊ดๆ  -*-
ตอนนี้คอมเลยกลับมาใช้งานได้ตามปรกติ แต่ที่ไม่ปรกติน่าจะเป็นตัวเองค่ะ 555 เพราะพรุ่งนี้ เกมที่ติดหนักๆ จะมี event ใหม่แล้ว ถ้าปุ๊กหายตัวไป ก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ ไม่ได้ไปไหนนอกจากติดเกมค่ะ 

Recipe: Green tea cake
สูตรภาษาไทย: เค้กชาเขียว

日本語のレシピ:抹茶のケーキ
Youtube: เค้กชาเขียว, Green tea cake, 抹茶のケーキ



Green Tea Cake



สปันจ์ชาเขียว
70 กรัม ....................... แป้งเค้ก
กรัม ........................ ผงชาเขียว
20 กรัม ....................... เนยจืด
20 กรัม ....................... นม
4 ฟอง ......................... ไข่
................................... เกลือเล็กน้อย
85 กรัม ....................... น้ำตาลทราย

น้ำเชื่อม
20 มิลลิลิตร .................. น้ำ
10 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา  ..................... เหล้าส้ม 

วิปปิ้งครีม
400 กรัม ...................วิปปิ้งครีม
25 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา  ..................... เหล้าส้ม 

ใส้
100 กรัม .................... ถั่วแดงกวน




เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 30x30 ซม.


 ร่อนแป้ง, และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน, พักไว้


ใส่เนย และนมลงในถ้วย
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600w) 30 วินาที, หรือจนเนยละลาย


ตีไข่ และเกลือให้เป็นฟอง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป


 ตีจนข้น  (ribbon stage - หรือสามารถวาดเลข 8 ได้).


 ตะล่อมแบทเทอร์ ประมาณ 1/2 ถ้วย ลงในถ้วยเนย


 ตะล่อมแป้งลงไปในชาม โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


เทส่วนของเนยลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, เคาะเบาๆให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


นำเข้าอบ 12 นาที


นำเค้กออกจากพิมพ์, แล้วคลุมด้วยกระดาษอีกแผ่น
พักจนเย็นสนิท


ทำน้ำเชื่อม
ใส่น้ำ, และน้ำตาลลงในถ้วย
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600w) 20- 30 วินาที,

เทเหล้าส้มลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาล และเหล้าส้ม จนตั้งยอดอ่อน


กลับด้านเค้ก แล้วเอากระดาษรองอบที่ติดอยู่กับเค้กออก


กลับด้านอีกรอบ แล้วทาน้ำเชื่อมลงไป


ตัดเค้ก เป็น 8 ชิ้นเท่าๆกัน


ทาด้วยวิปปิ้งครีม และปาดถั่วแดงกวนลงไปทั่วๆ


ม้วนเค้กชิ้นแรก


 นำไปวางบนถาด แล้วม้วนเค้กที่เหลือรอบๆ


 ปาดวิปปิ้งครีมทั้งด้านบน และด้านข้างของเค้ก


 นำไปแช่เย็น จนอยู่ตัว ก่อนเสิร์ฟ


พร้อม แล้วค่า!!!!!!


Green Tea Cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly