Friday, May 25, 2018

ทาร์ตมะกอกแอนโชวี่, (Pissaladière): salty delicious

ปุ๊กชอบดื่มนะคะ ^^ แต่เป็นพวกที่ชอบดื่มที่บ้าน มากกว่าที่จะไปตามร้าน (ยกเว้นตอนไปเที่ยว) เพราะการนั่งดื่มที่บ้าน สบายกว่า โดยเฉพาะเวลาที่ดื่มพร้อมเพื่อนๆ ค่ะ 


อย่างแรกก็คือ ไม่ต้องขับรถ อันนี้สำคัญมาก ถึงจะเรียกแท็กซี่ได้ แต่ก็จะต้องมีเรื่องกังวลเยอะแยะ แล้วดื่มที่บ้าน หลังจาก ดื่มแล้ว ก็แค่เดินไปนอน 555 เรียกว่าสบายมากค่ะ 
แต่หลายๆคนก็จะคิดว่า ดื่มที่บ้านไม่ดีตรงที่เราต้องทำกับแกล้มเอง (ซึ่งการดื่ม โดยไม่ทานอาหารเลย เป็นเรื่องไม่แนะนำนะคะ) แต่ถ้าเราลองดูดีๆ มีสูตรอาหารง่ายๆ มากมาย ที่เราสามารถทำได้แบบง่ายๆ รวดเร็ว แล้วก็อร่อยด้วย 
วันนี้ก็เลยเอามาฝากสัก สูตรค่ะ เป็นทาร์ตที่เหมาะกับการทานพร้อมกับเหล้ามากๆ เพราะเต็มไปด้วยส่วนผสมที่มี อูมามิ เยอะมาก และถึงจะบอกว่าเป็นทาร์ต ก็ไม่ได้ทำยากอะไรเลย เพียงแค่ใส่ส่วนผสมลงในเครื่องผสม แล้วปั่นให้เข้ากัน (หรือจะให้มือบี้ให้เข้ากัน ก็ได้เหมือนกัน) ไม่ต้องพักแป้ง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ อีกต่างหาก หน้าของทาร์ตเป็นการรวมกันของรสชาติหวานของหอมหัวใหญ่ และความเค็ม แบบอร่อยๆ ของทั้ง ปลาแอนโชวี่ และมะกอก ก็รู้นะคะ ว่าที่ตัวเองทำ ไม่ได้เป็น Pissaladière แบบต้นตำรับ (555 เป็นพวกชอบดัดแปลงเรื่อยเปื่อยค่ะ) แต่มันทั้งง่าย แล้วก็อร่อย ก็คิดว่า หลายๆ คนคงชอบเหมือนกันนะคะ 

ปล. ปลาแอนโชวี่แต่ล่ะยี่ห้อ มีความเค็มไม่เท่ากัน ให้ชิมก่อนที่จะใช้นะคะ


PS. the taste of the anchovy is varies, so taste it before using.

Recipe: Pissaladiere
สูตรภาษาไทย: ทาร์ตมะกอกแอนโชวี่

日本語のレシピ:ピサラディエール

Youtube: ทาร์ตมะกอกแอนโชวี่, Pissaladiere, ピサラディエール


Pissaladière
Makes 20 cm Pissaladière


พาสตรี้
150 กรัม .........................  แป้งค้ก
2/3 ช้อนชา ..................... เกลือ
15 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
2/3 ช้อนชา...................... ผงฟู
60 กรัม .........................  ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
4 ช้อนชา ........................ น้ำ

หน้า
200 กรัม ....................... หอมหัวใหญ่, ซอย
2 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำมันรำข้าว
50 กรัม ......................... มะกอกดำ (หรือ ตามชอบ), หั่น เป็นแว่น
..................................... ปลาแอนโชวี่ (ตามชอบ)
...................................... พาร์สลีย์



ผสมหอมหัวใหญ่ กับน้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ปิดด้วยพลาสติกแร็ป
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 4 นาที


นำออกจากไมโครเวฟ แล้ว พักให้เย็นก่อนใช้

เปิดเตาอบที่ 190℃ 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ใส่แป้ง, ผงฟู, น้ำตาลทราย, และเกลือลงในโถของเครื่องผสม
ปั่นให้เข้ากัน 


ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน 


 ใส่น้ำลงไป


 ปั่นให้เข้ากัน 
นำออกจากเครื่อง แล้วกดให้เป็น ก้อนกลม


 วางลงบนถาดที่เตรียมไว้


 กดให้เป็น แผ่นกลม ขนาด ประมาณ 20 เซนติเมตร


 ใส่ครึ่งส่วนของหอมหัวใหญ่ลงไป
แล้ววางมะกอก (ประมาณ 30 กรัม) ลงไป 


 ทับด้วยหอมหัวใหญ่ที่เหลือ วางปลาแอนโชวี่ ลงไป 


วางมะกอกที่เหลือลงไป พร้อมกับพาร์สลีย์
ราดด้วยน้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ


นำเข้าอบ 35-40 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย


Pissaladière: Salty delicious 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly