Tuesday, July 24, 2018

Strawberry Yogurt Rare Cheesecake

 ปุ๊กกับมาม้า ชอบเดินเล่นในซุปเปอร์มารเก็ตมากๆค่ะ ก็นะ ช็อปปิ้งของกิน มันสนุกที่สุดสำหรับเรา 2 คนค่ะ




และการเดินเล่นแบบนี้ ยังทำให้เกิดจินตนาการ (และความหิว) อีกด้วย 555 เพราะเวลาที่เห็นผลไม้สดๆ เนื้อดีๆ หรือผักตามฤดูกาล ก็อดไม่ได้ที่จะคิดว่า จะเอามันมาทานแบบไหนดีใช่ไหมล่ะ อย่างวันนี้ สตรอเบอรี่หวานๆ ก็ได้มาจากที่ ซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ พอเห็นมันสวยๆ แล้วก็อร่อย เลยอยากจะเอามันมาทำให้อร่อยมากขึ้นไปอีก 
ก็เลยมาลงตัวที่ชีสเค้ก เพราะเป็นเค้กสุดโปรดอย่างนึงของปุ๊กนะคะ ลองคิดดูสิ ชีสเค้กหอมหวาน ทานพร้อมกับสตรอเบอรี่สดๆ จะอร่อยแค่ไหน แต่เนื่องจากช่วงนี้ บรรยากาศไม่ค่อยสดใส เลยทำให้ไม่อยากใช้เตาอบ (หรือเรียกอีกอย่างว่าขี้เกียจค่ะ 555) ก็เลยทำเป็นชีสเค้ก แบบไม่อบแทน ปุ๊กใช้สตรอเบอรี่ไปประมาณ 250 กรัมนะคะ แต่ถ้าใครชอบ จะใช้มากกว่านี้ก็ได้ ตามใจๆ ค่า
ช่วงนี้ ฝนตก ฟ้าเมืดเกือบตลอด เลยถ่ายวีดีโอไม่ได้ นี่ตัดสินใจซื้อไฟสำหรับถ่ายวีดีโอไปแล้ว รู้สึกตัวเองจะจริงจังกับการถ่ายรูป และวีดีโอมากขึ้นทุกวัน อิอิ แต่หากสิ่งที่ปุ๊กรัก และชอบทำ จะทำให้คนอ่านบล็อกมีความสุขขึ้นบ้าง ก็ถือว่า ปุ๊กประสบความสำเร็จใช่ไหมเอ่ย



Recipe: 
Strawberry yogurt rare cheesecake
สูตรภาษาไทย: ชีสเค้กโยเกิร์ตสตรอเบอรี่แบบไม่อบ

日本語のレシピ:いちごヨーグルトチーズケーキ

Youtube: ชีสเค้กโยเกิร์ตสตรอเบอรี่แบบไม่อบ, Strawberry yogurt rare cheesecake, いちごヨーグルトチーズケーキ


Strawberry Yogurt Rare Cheesecake
Make 18 cm cake 



ฐาน
130 กรัม ..................... โอรีโอ คุกกี้ 
40 กรัม ....................... เนยจืดละลาย

ชีสเค้ก
45 มิลลิลิตร.................. น้ำ
กรัม ........................ เจลาตินผง
200 กรัม ..................... ครีมชีส (นิ่ม)
................................. เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาบีนเพส (หรือวานิลลาเอ็กแทร็ก) 
80 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
2 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำเลมอน (หรือน้ำมะนาว)
150 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
100 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
250 กรัม ....................... สตรอเบอรี่สด

Cream chantilly
150 กรัม .......................  วิปปิ้งครีม
15 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง



 นำใส้ออกจากคุกกี้


  บุให้คุกกี้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ 


 ผสมกับเนยละลาย


ใส่ลงในพิมพ์ ขนาด 18 เซนติเมตร
กดให้เรียบ

 นำไปแช่เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้


  ทำชีสเค้ก
ใส่เจลาตินลงในน้ำ, พักให้เจลาตินนิ่ม อย่างต่ำ 5 นาที 


ตีครีมชีสกับเกลือและวานิลลาจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน


 นำเจลาตินไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600W) ประมาณ 20 วินาที คนให้เจลาตินละลาย เทลงในชามครีมชีส


 ใส่โยเกิร์ต และน้ำเลมอน ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน


 ตีวิปปิ้งครีม จนลากเป็นริ้วได้ (ริปปอนสเตท)


ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไป


ใส่วิปปิ้งครีมที่เหลือลงไป


แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่สตรอเบอรี่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ (ปุ๊กใช้ประมาณ 2/3 ของสตรอเบอรี่ค่ะ)  


เทแบทเทอร์ของชีสเค้กลงไป
แล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง


 ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง เพื่อทำ Cream chantilly.


แล้วปาดลงบนชีสเค้ก
  แล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง


 อุ่นด้านข้างของพิมพ์ แล้วเอาเค้กออกจากพิมพ์




ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ที่เหลือ, พร้อมทานแล้วค่า


Strawberry Yogurt Rare Cheesecake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly