Thursday, July 12, 2018

หมูสามชั้นต้มแบบเวียดนาม, Vietnamese Braised pork belly

 ปุ๊กว่า ความสุขในชีวิตส่วนหนึ่ง ก็คงจะมาจากการที่เราได้กินทุกอย่างที่เราชอบ และอยากกินนะคะ


และปุ๊กก็ใช้ชีวิตแบบนั้นล่ะค่ะ คือ กินทุกอย่างจริงๆ 555 แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดค่ะ เพราะการที่ปุ๊กบอกว่า กินทุกอย่างที่อยาก และชอบ ไม่ได้หมายความว่า กินมันเยอะๆ นะคะ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การกินให้หลากหลายค่ะ อย่างปุ๊กเองก็ไม่ได้กินหมู 3 ชั้นทุกวัน (แล้วก็คิดว่า ทำไม่ได้ด้วย) วันนี้กินหมู, พรุ่งนี้ กินปลา บางวัน ก็กินผักเยอะๆ กับน้ำพริก อะไรแบบนั้นมากกว่าค่ะ วนๆ ไป แล้วก็กลับมากินหมูสามชั้นอีกรอบ อิอิ
พูดตรงๆ หมูสามชั้น เป็นเนื้อหมูส่วนที่ปุ๊กชอบที่สุดส่วนหนึ่งนะคะ เพราะมันเอามาทำอาหารได้หลายแบบ และเนื้อสัมผัสที่ได้จากการทำก็แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะออกมานิ่มละลายในปาก เมื่อเอาไปต้ม หรือออกมากรุบกรอบ เมื่อเอาไปทอด เป็นชิ้นส่วนที่ทำอาหารสนุกมากค่ะ
วันนี้ เราเอาหมูสามชั้นมาต้ม ก็นะครอบครัวจีนๆ ก็จะได้กินหมูพะโล้มาตั้งแต่เด็ก แต่รอบนี้ เราจะหนีจากความจำเจ ไปทำหมูสามชั้นต้ม แบบเวียดนามกันแทนค่ะ 
การใส่กะทิลงไป ทำให้หมูสามชั้นที่ต้มออกมามาคววามริซ ทั้งในรสชาติ และเนื้อสัมผัส แต่น้ำส้มสายชู และพริกที่ใส่ลงไป ทำให้ความเลี่ยนหายไป ทำให้ทานได้แบบอร่อยๆ ค่ะ
อยากแนะนำให้ใช้หม้อก้นหนาๆ ในการต้มนะคะ เพราะเราใช้เวลาต้มหมูนาน การใช้หม้อก้นหนาเลยช่วยป้องกันไม่ให้ใหม้ได้ (เพราะความร้อน กระจายดีกว่า) แต่ถึงยังไงก็ต้องคอยมาคน หรือเติมน้ำเพิ่มนะคะ ถ้าแห้งไป แต่ถ้าใช้หม้อก้นหนา ก็อาจจะไม่ต้องคอยดู หรือคอยคนบ่อยมาก จะได้มีเวลาไป วิ่งสัก 15 นาที อิอิ พอกลับมา ก็จะได้มีเหตุผลในการกินหมูได้หลายชิ้นไง

Recipe:  Vietnamese Braised pork belly
สูตรภาษาไทย:  หมูสามชั้นต้มแบบเวียดนาม
日本語のレシピ: ベトナム風豚角煮
Youtube: หมูสามชั้นต้มแบบเวียดนาม, Vietnamese Braised pork belly, ベトナム風豚角煮




  Vietnamese Braised pork belly
Serve 3-4 

2 ช้อนโต๊ะ ..................... น้ำ(A)
2  1/2 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำตาลทราย
500 กรัม ..................... หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้น
500-550 มิลลิลิตร ......... น้ำ (B)
1-2 เม็ด ......................... พริกแห้ง
3 กลีบ ........................... กระเทียม, ทุบ
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ

ปรุงรส
120 มิลลิลิตร...............  กะทิ
ช้อนชา .................... น้ำส้มสายชู, หรือน้ำมะนาว
2-3 ช้อนชา ................  น้ำปลา
4 ฟอง......................... ไข่ต้ม

สำหรับเสิร์ฟ
.................................. ผักชี





 ตั้งหม้อก้นหนาบนไฟปานกลาง, ใส่น้ำ (A) และน้ำตาลทรายลงไป 


เมื่อน้ำตาลทรายละลาย, ใส่หมูลงไป


 ต้มจนหมูเริ่มเป็นสีน้ำตาล 


ใส่น้ำ (B) พร้อมพริกแห้ง, และกระเทียม
เมื่อเดือดลดไฟลงเป็นไฟอ่อน


ปิดฝา แล้ว เคี่ยวนาน 1-2 ชั่วโมง​ (คนเรื่อยๆ) หรือจนเนื้อหมูนิ่ม 


ใส่กะทิ , น้ำส้มสายชู และน้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน


 ใส่ไข่ต้มลงไป


เคี่ยวอีก 7-10 นาที 


ตักใส่ชาม แล้ว โรยด้วยผักชี ก่อนเสิร์ฟ


 Vietnamese Braised pork belly

No comments:

Post a Comment

Printfriendly