Thursday, September 27, 2018

ข้าวอบสี่สหาย: ข้าวอบกุนเชียง, ไก่, เห็ดหอม และกุ้ง

วันนี้มีเมนูข้าวมาฝากกันค่ะ  




ข้าวผัดสี่สหาย ที่มีทั้ง ไก่, กุนเชียง, เห็ดหอม แล้วก็กุ้ง เป็นส่วนประกอบ ได้รสชาติอร่อยของทั้งหมู, ไก่ และของทะเลเลย แล้วยังทำง่ายมาก เพราะใช้วิธีหุงในหม้อหุงข้าวค่ะ ปุ๊กชอบนะ เวลาที่ใช้หม้อหุงข้าวทำ เพราะถึงจะต้องเตรียมอะไรบ้างนิดหน่อย แต่หลังจากใส่ลงในหม้อ แล้วกดปุ่ม เราก็นั่งพักสบายๆ ได้แล้วค่ะ  ไม่รู้ว่า หลายๆคนชอบทานกุนเชียงเหมือนปุ๊กหรือเปล่า เพราะสำหรับปุ๊ก เรียกว่า ชอบมากค่ะ อาจจะเพราะว่า มันจะมีรสหวานนิดๆ อยู่ด้วย (เป็นพวกที่ชอบทานอาหาร แบบติดหวานอะค่ะ) เอามาใส่อะไรก็อร่อย 555 
สำหรับเห็ดหอม, ถ้ามีเวลา ค่อยๆ ให้เขาคืนตัว ก็จะได้เห็ดที่เนื้อสัมผัสดี และน้ำที่รสชาติดีด้วย แต่ถ้าไม่มีเวลา จะเอาใส่ชามพร้อมน้ำ แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ 2-3 นาที ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ
สำหรับคนที่ไม่มีหม้อหุงข้าวจะใช้ไมโครเวฟหุงแทนก็ได้นะคะ โดยจะใช้น้ำ เป็น 580 มิลลิลิตร และเวลาประมาณ 15 นาทีค่ะ แต่เอาเข้าจริง ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่า ไมโครเวฟของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน อาจจะต้องปรับปริมาณน้ำ และเวลาให้เหมาะกับเครื่องของตัวเองด้วยนะคะ  


Recipe: Four friends Rice: Rice with Chinese sausage, chicken, shiitake and shrimp
สูตรภาษาไทย: ข้าวอบสี่สหาย

日本語のレシピ:中華炊き込みご飯
Youtube: ข้าวอบสี่สหาย, Four friends Rice, 中華炊き込みご飯


Four friends Rice
Serve 3-4


หมักไก่
300 กรัม ..................... เนื้ออกไก่, หั่นเป็นชิ้น
1/2 ช้อนโต๊ะ ................ ซีอิ้วขาว 
1/2 ช้อนโต๊ะ ................ น้ำมันหอย
1 ช้อนชา ...................... น้ำมันงา

ข้าว
3 ดอก ......................... เห็ดหอมแห้ง
300 กรัม (360ml) .......... ข้าวหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
2 ช้อนชา ...................... น้ำมันรำข้าว
200 กรัม ...................... กุนเชียง, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
5 กลีบ .......................... กระเทียบ, บุ
100 กรัม ...................... กุ้ง, ลอกเปลือก และเอาเส้นหลังออกแล้ว
1/2 ช้อนโต๊ะ ................ ซีอิ้วขาว 
1/2 ช้อนโต๊ะ ................ น้ำมันหอย
1 ช้อนชา ...................... น้ำมันงา
.................................. พริกไทย
470 มิลลิลิตร .............. น้ำแช่เห็ดหอม
.................................. ต้นหอม, ซอย



 ปุ๊กใช้ข้าวตราดวงใจค่ะ


 แช่เห็ดลงในน้ำ, พักไว้ 1-2 ชั่วโมง หรือจนนิ่ม


 ผสมไก่ กับเครื่องปรุง, พักไว้ 30 นาที 


นำเห็ดขึ้นจากน้ำ แล้วตัดก้านออก (เก็บน้ำไว้ก่อน) 


 แล้วซอยบางๆ


 ปุ๊กใช้ข้าว 300 กรัม หรือ จะตวงด้วยถ้วยตวงก็ได้นะคะ ประมาณ 360 มิลลิลิตรค่ะ


  ซาวข้าว 


เทน้ำออก แล้วพักไว้


ตั้งกระทะ ที่ไฟปานกลาง
ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาลงไป แล้วใส่กุนเชียงกับเห็ดหอมลงไป
ผัดจนกุนเชียงเริ่มขึ้นสี


 แล้วนำลงจากเตา


ใช้กระทะใบเดิมต่อ โดยใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนชา
ผัดกระเทียมให้หอม, ใส่ไก่, กุ้ง และเครื่องปรุงลงไป
ผัดจนไก่สุก 


 ใส่ข้าวลงไป


แล้วผัดให้เข้ากัน


นำลงจากเตา เทลงในหม้อหุงข้าว
ใส่กุนเชียงกับเห็ดที่ผัดไว้ลงไป 

 ผสมให้เข้ากัน
 เราจะใช้น้ำ 470 มิลลิลิตรนะคะ ถ้าน้ำแช่เห็ดไม่พอให้ใส่น้ำเพิ่มค่ะ 


เทลงในหม้อหุงข้าว


 หุงตามปรกติ
เมื่อสุก คนให้เข้ากัน

ตักใส่ชามแล้วโรยด้วยต้นหอมก่อนเสิร์ฟ



No comments:

Post a Comment

Printfriendly