Saturday, September 29, 2018

ปอเปี๊ยะเจ: Vegan Spring roll

เทศกาลกินเจใกล้เข้ามาแล้วนะคะ วันนี้ เลยเอาเมนูเจมาฝากกันล่วงหน้าค่ะ ^^


บางทีพอคิดถึงอาหารเจ ก็อาจจะรู้สึกว่า ยุ่งยากในการทำ เอาเข้าจริงหลักการไม่ได้มีอะไรมากเลยนะคะ เพียงแค่ไม่ใส่ ไข่, เนื้อสัตว์, กระเทียม แล้วก็กุ๋ยช่ายเท่านั้นเอง แต่พอเอาเนื้อสัตว์และ ของที่ให้กลิ่นหอมออก ก็อาจจะคิดไม่ออกค่ะ ว่าจะเอาอะไรมาแทน อย่างปอเปี๊ยะทอดของปุ๊กรอบนี้ ก็ใช้วิธีง่ายๆค่ะ โดยแทนที่จะให้กลิ่นหอมด้วยกระเทียม ก็เปลี่ยนมาใช้ขิงแทน และแทนที่เนื้อสัตว์ด้วยการใช้เห็ดค่ะ
พออ่านสูตรแล้วหลายๆ คนจะรู้สึกท้อ 555 เพราะดูเหมือนยาก และต้องรอนาน แต่ถ้าเราเตรียมตัวนิดหน่อย เช่น แช่เห็ด แล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ (ใส่น้ำลงในกล่อง, ใส่เห็ดลงไป แล้วปิดฝา) วันรุ่งขึ้นเห็ดของเราก็พร้อมใช้แล้วนะคะ หรือวุ้นเส้น จะแช่แล้วตัดไว้ก่อน แล้วแช่ตู้เย็นไว้ (ใส่กล่องปิดสนิท) ก็ได้เหมือนกันค่ะ  ดูสิว่า เราประหยัดเวลาได้เยอะเลย ห่อแป้งปอเปี๊ยะนี่สนุกดีนะคะ อิอิ จะให้คนในบ้านช่วยกันทำ เปลี่ยนให้กลายเป็น ปาร์ตี้ปอเปี๊ยะทอดก็ไม่เลวค่ะ
ครั้งนี้ ปุ๊กใช้เห็ดชิเมจิ แต่สามารถใช้เห็ดอย่างอื่นแทนได้เช่นกัน เพียงแค่อย่าลืมตัดให้มันเป็น ชิ้นเล็กถ้าหากเห็ดมีขนาดใหญ่ค่ะ ไม่งั้นเวลาห่อจะไม่สวยนะ
สำหรับน้ำจิ้มของปอเปี๊ยะ ปุ๊กชอบน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ หวานๆ แบบอาจาด (ให้สูตรไว้แล้วนะคะ)  แต่ใครชอบอาจจะใส่ถั่วลิสงบดลงไปหน่อย ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

Recipe: 
Vegan Spring roll
สูตรภาษาไทย: ปอเปี๊ยะเจ

日本語のレシピ:ヴィーガン春巻き

Youtube: ปอเปี๊ยะเจ, Vegan Spring roll, ヴィーガン春巻き


Vegan Spring roll
Makes 25 spring rolls


ปอเปี๊ยะ 
5 ดอก .................... เห็ดหอมแห้ง
80 กรัม .................. วุ้นเส้น
2 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำมันรำข้าวคิง
1/2 ช้อนโต๊ะ ............ ขิง, สับ
100 กรัม................. เห็ดชิเมจิม ตัดรากออก
100 กรัม................. แครอท, สไลด์ หรือ ซอยบางๆ
350 กรัม................. กะหล่ำปลี, ซอยบางๆ
ช้อนโต๊ะ ..............  ซีอิ้วขาว
ช้อนโต๊ะ ..............  ซอยเห็ดหอม
1 ช้อนชา ................ น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ............. พริกไทยบด
25 แผ่น ................... แป้งปอเปี๊ยะ
............................... น้ำมันรำข้าวคิง, สำหรับทอด

น้ำจิ้ม
ช้อนโต๊ะ .............. น้ำ
ช้อนโต๊ะ .............. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา............... เกลือ
ช้อนโต๊ะ .............. น้ำส้มสายชู
................................ แครอท, สับละเอียด
................................ ผักชี, สับ



  แช่เห็ดลงในน้ำ, พักไว้ 1-2 ชั่วโมง หรือจนนิ่ม
นำเห็ดขึ้นจากน้ำ แล้วตัดก้านออก, แล้วซอยบางๆ


 แช่วุ้นเส้นลงในน้ำพักไว้ 30 นาที


แล้วตัดให้ยาวประมาณ 10 ซม. 


ตั้งกระทะ ที่ไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป แล้วใส่ขิงกับเห็ดหอมลงไป
ผัดจนหอม


ใส่เห็ดชิเมจิลงไป แล้วผัดให้นิ่ม 


ใส่แครอท และกะหล่ำปลีลงไป
ปรุงด้วยซี้อิ้วขาว, น้ำมันเห็ดหอม, น้ำตาลทราย และพริกไทย


 ผัดจนนิ่ม


ใส่วุ้นเส้นลงไป


ผัดให้สุก


 นำออกจากเตา พักให้เย็นลง


ระหว่างนั้น ทำน้ำจิ้ม
ใส่น้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ และน้ำส้มสายชูลงในชาม
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที หรือจนร้อนจัด
คนจนน้ำตาลละลาย, พักให้เย็นลงก่อนใช้ 



ห่อปอเปี๊ยะ  




 แล้วทาด้วยน้ำ กดให้แน่น


 ทำเช่นเดิมจนหมด


 เทน้ำมันลงในกระทะ


จนร้อนประมาณ  170℃  
แล้วนำปอเปี๊ยะลงไปทอด


 จนสีน้ำตาลสวย


ใส่แครอท และผักชีลงในน้ำจิ้มที่ทำไว้
เสิร์ฟพร้อมกับปอเปี๊ยะทอด, อร่อยๆค่า



Vegan Spring roll

No comments:

Post a Comment

Printfriendly