Friday, March 20, 2020

Pineapple Cake

 ช่วงนี้ ทุกคนคงต้องอยู่บ้านกันมากขึ้นนะคะ


อย่างว่าค่ะ สถานการณ์แบบนี้ ระวังตัวไว้เป็นเรื่องที่ดีที่สุด

แต่การอยู่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องแย่นะคะ อาจจะเพราะปุ๊กเองเป็นพวกที่ชอบอยู่บ้านอยู่แล้วด้วย 555 โดยส่วนตัว มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะ อ่านหนังสือ (เท่าที่นับดู หนังสือเป็นเล่มที่มีอยู่ตอนนี้ น่าจะอ่านได้ไปอีกอย่างต่ำ 10 เดือน แบบไม่รวมหนังสือที่อยู่ใน Kindle อีก ^^") หรือจะเป็นเกมที่ยังไม่ได้เล่นอีกประมาณ 5-6 เกม เรียกว่า ไม่มีเวลาเหงาค่ะ

ในช่วงนี้ ขนมที่จะทำได้ ก็เลยจะเป็น ขนมที่หาของได้จากในตู้นะ อย่างวันนี้ เป็นเค้กสับปะรด ที่ใช้สับปะรดกระป๋องค่ะ เพราะไม่อยากออกไปซื้อพวกผลไม้สด มีของแบบนี้ติดบ้านไว้ก็ดีค่ะ
เป็นเค้กเนยเนื้อฉ่ำ ที่ทำง่ายๆ โดยมีรสชาติหวานสดชื่น ของสับปะรดกระป๋องมาช่วยเพิ่มความอร่อย เอาเป็นว่า ต่อให้ไม่ได้ออกไปไหน ก็อย่าลืมหาความสุขจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวเรากันนะคะ
ขอให้พระเจ้าอวยพระพรให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคค่ะ

English: Pineapple cake
สูตรภาษาไทย: เค้กสับปะรด
日本語のレシピ:パイナップルケーキ
Youtube: เค้กสับปะรด/ Pineapple cake/ パイナップルケーキ


Pineapple Cake
Makes 18 cm cake


Cake
100 กรัม ............ สับปะรดกระป๋อง (ใช้เฉพาะเนื้อ)
130 กรัม ............. แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ......... ผงฟู
60 กรัม ............... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ......... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ช้อนโต๊ะ ........... น้ำผึ้ง
90 กรัม ............... น้ำตาลไอซิ่ง
2 ฟอง ................. ไข่
60 มิลลิลิตร ........ วิปปิ้งครีม
1 ช้อนชา ............. น้ำเลมอน

ไอซิ่ง
70 กรัม ................ น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนโต๊ะ ............. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

สำหรับตกแต่ง
............................ สับปะรด, หั่นเป็นชิ้น


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
พิมพ์วงขนาด 18 ซม. ทาเนย และโรยแป้งก่อนใช้

ตัดสับปะรดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.

ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้

ตีเนยกับวานิลลาและน้ำผึ้งให้เนียน

ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน

ใส่ครึ่งส่วน ของแป้งทีร่อนไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน

 ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำเลมอนลงไป คนให้เข้ากัน

 ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมสับปะรด

ตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยด้านบนให้เรียบ

นำเข้าอบ 25 นาที
นำออกจากเตาอบ พักในพิมพ์ 10 นาที

คว่ำเค้กแล้วเอาพิมพ์ออก
พักให้เย็นสนิท บนตะแกรง

ผสมน้ำตาลไอซิ่ง และโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน

ราดลงบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วยสับปะรดก่อนเสิร์ฟ

Pineapple Cake

1 comment:

  1. Thanks for the recipe ka. I really like your blog and i have made lots from your posts..

    ReplyDelete

Printfriendly