Wednesday, November 18, 2020

ทาร์ตน้ำตาล: Sugar Tart

วันนี้มาชวนนวดขนมปังกันอีกแล้ว

 



ปุ๊กว่าการทำขนมปังนี่เป็นวิธีแก้เครียดได้ดีสุดๆ ค่ะ และนอกจากจะคลายเครียดแล้ว เรายังได้ของอร่อยๆ มากินกันอีกต่างหาก
ตามที่บอกว่า ช่วงนี้ทำขนมน้อยลงหน่อย แต่ขนมปังเนี่ยะเป็นอะไรที่ทานง่าย ต่อให้เนย และไข่เยอะแค่ไหน เวลาทานขนมปังก็รู้สึกผิดน้อยกว่ากินเค้กหน้าครีมนะ เลยสามารถเอามาหลอกคนที่ลดน้ำหนักอยู่ได้ง่าย อิอิ
ไอเดียของสูตรนี้ ได้มาจากตำราอาหารภาษาฝรั่งเศสค่ะ แต่ข้อเสีย (ในความคิดของตัวเอง) คือสูตรนั้น คัสตาร์ดหวานมากๆๆๆๆๆ และตัวขนมปังค่อนข้างแข็ง ก็เลยคิดว่า ถ้าเป็นสูตรของเรา เราจะทำให้มันออกมาเป็นแบบไหนดี
ก็เลยได้ออกมาเป็น ชูการ์ทาร์ต ที่จะเรียกว่า ขนมปังหน้าคัสตาร์ดก็ได้นะ 555 ตัวขนมปังปุ๊กใช้เป็นขนมปังแบบบริออซ ที่หนักเนย และไข่ ซึ่งเนื้อขนมปัง สามารถรับของเหลวที่ใส่ลงไปได้ดี 
ขนมปังที่ทำไว้แล้วนำไปแช่เย็นก่อนเอามาขึ้นรูปแบบนี้ ปุ๊กว่ามันเหมาะกับเวลาที่เรายุ่งๆ ดีนะคะ เพราะเราสามารถแพลนเวลาได้ง่าย นวดขนมปังไว้ก่อน แล้วก็เอาออกมาอบตอนที่เราพร้อม (โดยเฉพาะสูตรนี้ เราไม่ต้องพักก่อนแช่เย็นด้วย) 
ปุ๊กทำออกมาเป็น ก้อนใหญ่ แต่คิดอยู่เหมือนกันว่า ทำออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ก็น่าจะดีเหมือนกัน เอาเป็นว่า วันนี้ของเสิร์ฟ ชิ้นใหญ่ก่อนล่ะกัน



Sugar Tart
ใช้พิมพ์ขนาด 25 x5 ซม


ขนมปัง
250 กรัม ................ แป้งอเนกประสงค์
25 กรัม ................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ..................... ยีสต์
3 กรัม ..................... เกลือ
120 กรัม ................. ไข่ (3 ฟอง)
60 กรัม .................. น้ำ
110 กรัม ................. เนยจืด

ไส้
40 กรัม ................... เนยจืด, ตัดเป็นชิ้น ประมาณ 2 ซม.

คัสตาร์ด
100 กรัม ................ วิปปิ้งครีม
2 ฟอง .................... ไข่
60 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา  ............ เกลือ
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลาเอ็กแทร็ก





ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และ ยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่น้ำ และไข่ลงไป
ผสมให้เข้ากัน 


แล้วนำออกจากชาม


นวดนาน 7-10 นาที


หรือจนโดเนียน (สามารถยืดให้บางได้ หรือ windowpane test ผ่าน).


ใส่เนยลงไป


แล้วนวดอีก 7-10 นาที


ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก
พักให้ขึ้น ในตู้เย็น 1 คืน 
(อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง)



ทาเนยที่พิมพ์พายขนาด 23x5 ซม
ใส่โดลงไปแล้ว โรยแป้งเล็กน้อย เพื่อกันติด


กดและยืดโดให้เต็มพิมพ์ 
กดตรงกลางให้เป็นหลุมลงไป


พักให้ขึ้นอีก 30 นาที
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃ 


กดเนยที่ตัดเป็นชิ้นไว้ลงในโด


ใส่วิปปิ้งครีม, ไข่, น้ำตาลทราย, เกลือ, และวานิลลาลงในชาม


ตีให้เข้ากัน


เทส่วนผสมที่ได้ ลงในพิมพ์


นำเข้าอบนาน 30-35 นาที


พักให้เย็นสนิท ก่อนตัดเป็นชิ้น



 Sugar Tart

2 comments:

  1. น่ากิน​ ถ้าเป็นพิมพ์ถ้วยเล็กต้องอบนานเท่าไรคะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  2. น่าจะอยู่ประมาณ 20 นาทีนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly