Friday, November 27, 2020

ขนมปังโยเกิร์ตเมล็ดทานตะวัน: Sunflower Yogurt Bread

 มาชวนทำขนมปังอีกแล้ว



แต่วันนี้ขนมปังของเราดูเป็นขนมปังเพื่อสุขภาพนะ (ครั้งก่อน ใส่ทั้งเนย, ครีม, ไข่ และน้ำตาล จนเต็มสตีมไปแล้ว) โดยนอกจากจะมีไฟเบอร์สูงจาก การใช้แป้งโฮลวีทแล้ว ขนมปังของเรายังหอมอร่อยเป็นพิเศษจากเมล็ดทานตะวันด้วย
แต่ไม่ใช่การใส่ลงไปแบบเป็นเมล็ดนะ เพราะเราเอาเค้ามาบดให้ละเอียดก่อนจะผสมลงไปในเนื้อแป้ง รวมถึงการใส่โยเกิร์ตทำให้ขนมปังของเรานุ๊มๆๆ ด้วยนะ
เห็นจากสูตร และปริมาณของน้ำผึ้งก็คงพอจะรู้ว่า ขนมปังสูตรนี้ ไม่ใช่ขนมปังหวานนะ เอามาทำเป็นแซนวิซ หรือทานพร้อมอาหารได้สบายๆ 
ปุ๊กว่าหลายๆ คนไม่กล้าทำขนมปัง เพราะคิดว่ามันยาก แต่ (อันนี้พูดหลายครั้งแล้ว 555) อยากให้ลองทำกันจริงๆ ค่ะ เพราะถึงจะดูเหมือนใช้เวลานาน แต่เวลาที่เราลงมือทำ ไม่ได้มากเลย อย่างนวดแป้ง ก็จะอยู่ประมาณ 10 ถึง 15 นาที แค่นั้นเอง โดยเฉพาะสูตรที่ปุ๊กเอามาฝาก จะเป็นสูตรที่นวดไม่ยากนะ และเวลาทำขนมปังเอง เราก็มั่นใจได้ด้วยว่า เราใส่แต่ของดีๆ ลงไป
มาลองทำด้วยกันค่ะ




Sunflower Yogurt Bread
make 1 loaf


35 กรัม .................. เมล็ดทานตะวัน
125 กรัม ................. แป้งโฮลวีท
125 กรัม ................. แป้งขนมปัง
1 1/4 ช้อนชา .......... ยีสต์
1/2 ช้อนชา ............. เกลือ
70 กรัม .................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
30 กรัม .................. ไข่
1 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำผึ้ง
80 กรัม ................. น้ำ
35 g ...................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
.............................. ไข่ตีให้เข้ากัน สำหรับทาขนมปังก่อนอบ





ปุ๊กใช้ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่เมล็ดทานตะวันลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด


ใส่เมล็ดทานตะวัน, แป้งทั้ง 2 ชนิด และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงในชาม และผสมให้เข้ากัน 


ใส่โยเกิร์ต, ไข่, น้ำ, และน้ำผึ้งลงในชาม
ผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม


แล้วนวด ประมาณ 5-7 นาที


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งลงไป แล้วนวดอีก 5-7 นาที 


จนโดดูเนียน


ทาชามด้วยชอร์ตเทนนิ่ง (นอกสูตร) ใส่โดลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก และพักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือเป็น 2 เท่า 


นำออกจากชาม แผ่แป้งออกเล็กน้อย แล้ว พับแป้งทั้ง 2 ด้าน เข้าตรงกลาง 


 แล้วม้วนแป้ง ให้เป็นทรงรี  

กดให้ตะเข็บแน่น


วางลงในถาดอบ ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 30 นาที
ระหว่างนั้นเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃


ทาด้วยไข่


กรีดด้านบนของโด


แล้วนำเข้าอบในเตาอบ นาน 25 นาที


นำขนมปังออกมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท


หั่นเป็นชิ้น พร้อมทานแล้วค่า


Sunflower Yogurt Bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly