Friday, January 29, 2021

คุกกี้กล้วยหอมใส่ถั่ว: Banana Nut Cookies

คุกกี้สูตรนี้ เคยทำลงบล็อกไว้ เมื่อนานมาแล้วนะคะ 

 



วันนี้ถือว่า เป็นการ repost อิอิ เพราะสูตรที่เคยทำลงไว้เป็น สูตรที่ใหญ่มาก คือสมัยก่อน เราก็กินหมดแบบสบายๆ นะ 555 แต่เมื่อเวลาผ่านมา ก็เริ่มรู้สึกว่า มันเยอะจัง 

คิดว่า ทำแค่ครึ่งสูตรก็น่าจะพอ และได้ทำเป็นวีดีโอด้วย

ไม่น่าเชื่อนะคะ ว่า ปุ๊กจะทำบล็อกมาได้นานขนาดนี้ ^^
จากเริ่มต้นแค่เป็นเรื่องสนุก ตอนนี้ การทำบล็อกกลายเป็นส่วนนึงของชีวิตไปแล้ว 
ถึงแม้ว่า หลังๆ หลายๆ คนจะไปเน้นในเรื่องของการทำ Vlog หรือการโพสต์ใน Social network แบบอื่นมากกว่า แต่สำหรับปุ๊กแล้ว การได้ทำรูป และได้เขียนอะไรนิดๆ หน่อยๆ คุยกับทุกคน ก็ยังเป็นสิ่งที่ชอบมากๆ อยู่ (บางคนก็ว่า โบราณนะ 555) 

หลายๆ อย่างในชีวิตเปลี่ยนไป แต่ความสุขพื้นฐานของเราไม่ได้เปลี่ยนไป อย่างปุ๊กก็ยังคงมีชีวิตวนเวียนอยู่กับ หนังสือ (การ์ตูน, นิยาย, ตำราอาหาร), เกม, และห้องครัว อาจจะเพราะว่า เราได้เจอสิ่งที่เราชอบที่สุดไปแล้วเนาะ

อยากให้ทุกคนได้พบสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุขในทุกๆ วันได้นะคะ บางครั้งมันอาจจะเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย แต่เพียงแค่นี้ ก็อาจจะทำให้เรามีพลังที่จะมีชีวิตต่อไปได้ เมื่อเราได้มองย้อนกลับไป



Banana Nut Cookies
Makes 16-18 pieces


65 กรัม .................... วอลนัต
115 กรัม ................... เนยจืด
................................ เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลาเอ็กแทร็ก
100 กรัม .................. น้ำตาลทรายแดง
70 กรัม .................... น้ำตาลทราย
90 กรัม .................... กล้วยหอมสุก
1/2 ฟอง.................... ไข่ (25-30 กรัม)
185 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ..............  ผงฟู
85 กรัม ................... ช็อกโกแลตชิพ

เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.

นำวอลนัตไปอบ นาน 5-7 นาที

สับ แล้วพักให้เย็นสนิท

ลดความร้อนของเตาอบลงเป็น  170℃


ตีเนย กับเกลือ และวานิลลาจนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดลงไป ตีให้เข้ากันดี 


ใส่กล้วยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ แล้วตีให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป


ใส่วอลนัต และช็อกโกแลตชิพลงไป 


ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใช้สกู๊ปขนาด  5.5 ซม. ตักโดคุกกี้ลงลงบนถาดอบ
จะได้ประมาณ 16-18 ชิ้น 


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่  170℃  นาน 16-20 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท บนถาด 


Note: ถ้าอยากให้คุกกี้แห้งลง เมื่อคุกกี้เย็นสนิทแล้ว นำไปอบแห้งอีกรอบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 150℃  นาน 15 นาที


Banana Nut Cookies

 

2 comments:

  1. ต้องลองทำตามบ้างแล้วค่ะ :)

    ReplyDelete
  2. เคยลองทำตั้งสมัยนานแล้ว อร่อยมากค่ะ หอมกล้วยด้วย ขอบคุณสูตรอร่อยๆ นะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly