Thursday, January 14, 2021

พาฟโลวาแบล็คฟอเรส: Black Forest Pavlova




 ไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นเหมือนกันหรือเปล่านะคะ อย่างปุ๊กนี้ ตั้งแต่เริ่มทำขนมมา จะมีปัญหาอย่างนึงคือไม่รู้จะทำไงกับไข่ขาวที่เหลืออยู่ 555



ยิ่งช่วงที่ทำขนมประเภทที่มีเบสเป็นคัสตาร์ด บางคนเขาก็ทิ้งไข่ขาวไปเลยนะคะ แต่ปุ๊กทำใจไม่ได้จริงๆ เลยกลายเป็นว่า ในช่องแช่แข็ง สิ่งที่มีเยอะมากคือ ไข่ขาวที่เก็บใส่ถุงไว้ ^^"

แต่ยังดีอย่างตรงที่คนที่บ้านปุ๊กชอบทานเมอแรงค์นะคะ นานๆ ทีก็เอามันออกมาทำเมอแรงค์สักรอบ อิอิ และขนมที่มีเบสเป็นเมอแรงค์อีกอย่างที่เป็นที่ชื่นชอบของที่บ้านคือ พาฟโลวาค่ะ

พาฟโลวาเป็น ขนมที่มีเบสเป็นเมอแรงค์ แล้ววางด้านบนด้วยครีม ซึ่งปุ๊กก็ทำไปหลายแบบแล้วละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นครีมโยเกิร์ต, เคิร์ดผลไม้ ซึ่งปุ๊กว่า ก็อร่อยทุกแบบนะ 555 
ครั้งนี้ เป็นการนำพาฟโลวามาแปลงให้เป็นรสชาติที่หลายๆ คนคุ้นเคยกัน ก็คือ แบล็คฟอเรสค่ะ ซึ่งถ้าเป็นแบบคลาสสิค ก็จะเป็น เค้กช็อกโกแลต กับครีมนะคะ แต่เราเปลี่ยนไปใช้เป็น เมอแรงค์ช็อกโกแลตเทน แล้ววางด้านบนด้วยครีมที่ใส่เหล้า Kirsch (เหล้าเชอรี่) พร้อมกับของที่ขาดไม่ได้สำหรับแบล็คฟอเรส ก็คือ เชอรี่นะคะ ถ้าใครชอบ จะเอาเชอรี่เชื่อมไม่แช่เหล้าอีกที ก่อนนำมาใช้ ก็อร่อยดีเหมือนกันค่ะ (หรือใช้แบบที่แช่เหล้ามาแล้วก็ได้) 
ตอนอ่านสูตรแล้วดูวิธีการอบ อาจจะคิดว่า ยุ่งยาก แต่จริงๆ ก็แค่เป็นการอบให้เมอแรงค์แห้งเท่านั้นล่ะค่ะ โดยใช้การลดความร้อน และพักให้เย็นสนิท เพื่อว่า เมอแรงค์ของเราจะกรอบอร่อยนานขึ้นนะคะ และสิ่งที่เราต้องทำก็แค่คอยลดความร้อนของเตาเท่านั้นนะ ไม่ยากอะไรค่ะ




พาฟโลวาแบล็คฟอเรส/Black Forest Pavlova
Makes 23-24 cm Pavlova


Chocolate Meringue
130 กรัม ........................... ไข่ขาว (ประมาณ 4 ฟอง)
1/4 ช้อนชา ........................ ครีมออฟทาร์ทาร์
200 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
70 กรัม ............................. ดาร์กช็อกโกแลต
ช้อนชา ............................ แป้งข้าวโพด (Corn starch)


Chocolate ganache
20 กรัม ............................. ดาร์กช็อกโกแลต
25 กรัม ............................. วิปปิ้งครีม

Kirsch Whipped cream
250 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
15 กรัม ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนโต๊ะ .......................... เหล้า Kirsch

หน้า และตกแต่ง
30 ลูก .............................. เชอรี่ดำในน้ำเชื่อม
........................................ ดาร์กช็อกโกแลต


เปิดเตาอบไว้ที่  220C
วางกระดาษรองอบ (หรือsilpat) ลงบนถาดอบ 



นำช็อกโกแลตไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600w ประมาณ 1-2 นาที), แล้วคนจนละลาย

ใส่ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ ลงในโถของเครื่องผสม แล้วตีจนเป็นฟอง

ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง


  ร่อนแป้งข้าวโพดลงไป ตีให้เข้ากัน ประมาณ 30 วินาที


ใส่ดาร์กช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป

ตะล่อมแค่ 2-3 ครั้ง


ตักลงบนถาด แล้วปาดให้เป็นวงขนาด 20cm ทำให้เป้นหลุมตรงกลาง



นำเข้าอบ แล้วลดไฟลงเป็น 120C.



อบ 90 นาที 

 
ปิดไฟ แล้ว พักจนเย็นสนิทในเตาอบ

เมอแรงค์พร้อมแล้วค่ะ!


นำวิปปิ้งครีมไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 20-30 วินาที แล้ว เทลงในชามช็อกโกแลต 


ผสมให้เข้ากัน แล้ว พักให้เย็นสนิท ก่อนใช้


ใส่วิปปิ้งครีม, น้ำตาลไอซิ่ง และเหล้า Kirsch ลงในชามของเครื่องผสม  แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน


ตักวิปปิ้งครีมลงบนเมอแรงค์ วางเชอรี่ลงไป แล้วราดด้วยช็อกโกแลตกานาซ 


ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตก่อนเสิร์ฟ


 Black Forest Pavlova

No comments:

Post a Comment

Printfriendly