คุกกี้แบบนี้ อยากทำมานานแล้วนะคะ
เพราะเป็นพวกที่ชอบกินเนยเป็นชีวิตนะคะ (คือ ปริมาณของเนย ในไส้ เยอะกว่าเนยในตัวคุกกี้อีก 555) พอเห็นของที่เนยเยอะๆ เลยอดไม่ได้ค่ะ
ตีเนยพร้อมเกลือ และวานิลลาให้เนียน
แต่นอกจากจะมีอร่อยจากเนยแล้ว ยังเป็นคุกกี้ที่หน้าตาน่ารักด้วยสิ
ในตัวคุกกี้ ปุ๊กใส่สตรอเบอรี่ผงลงไปด้วย ทำให้มีกลิ่นหอมของสตรอเบอรี่ แต่อันนี้ก็บอกไว้ก่อนว่า ถ้าใครไม่มีสตรอเบอรี่ผง ก็ไม่เป็นไรนะคะ เพราะรสชาติของครีมสตรอเบอรี่ ก็ค่อนข้างจัดอยู่แล้ว ตัวคุกกี้จะเป็นคุกกี้ที่เนื้อไม่กรอบนะคะ แต่จะอยู่ตัวเมื่อแช่เย็น (คือปุ๊กลองทำรอบแรกใช้สูตรคุกกี้ที่กรอบ พอแช่เย็น กลายเป็นแข็งแทน) เพราะไส้ของเราเป็นเนย ตัวคุกกี้จึงต้องเก็บในตู้เย็นเพื่อความปลอดภัยค่ะ
โดยเป็นการอบคุกกี้ที่ความร้อนต่ำค่ะ ทำให้เนื้อคุกกี้ยังนิ่มอยู่ และสีของคุกกี้ไม่เปลี่ยนด้วย
บรรยากาศช่วงนี้ ก็อาจจะมีความเครียดกันบ้างนะคะ
อยู่บ้านถ้าเหงา ก็หากิจกรรมที่เราชอบเช่นอ่านหนังสือ, ดูหนัง หรือเข้าครัวกันนะคะ ปุ๊กเองช่วง 2 ปีนี้ อ่านหนังสือไปเกือบพันเล่ม แล้ว 555 เป็นสถิติที่ไม่คิดว่าจะทำได้จริงๆ
เอาล่ะค่ะ มาเข้าครัวหาความสุขง่ายๆ ด้วยการทำขนมอร่อยๆ ด้วยกันดีกว่า
ขอให้ทุกคนปลอดภัย และรักษาสุขภาพใจกันให้ดีค่ะ
English recipe: Strawberry cream sandwich cookies
สูตรภาษาไทย: สตรอเบอรี่ครีมแซนวิซคุกกี้
日本語のレシピ:いちごのクリームサンドクッキー
Strawberry cream sandwich cookies
Makes 13 sandwich cookies
คุกกี้สตรอเบอรี่
60 กรัม ............................. เนยจืด
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ...................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
70 กรัม ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
25 กรัม ............................. ไข่แดง
......................................... สีผสมอาหารสีชมพู
110 กรัม ............................ แป้งเค้ก
4 กรัม ............................... สตรอเบอรี่ผง
ครีมสตรอเบอรี่
30 กรัม ............................. สตรอเบอรี่แช่แข็ง, หั่นเป็นชิ้น
20 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
80 กรัม ............................. เนยจืด
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่สีผสมอาหารสีชมพูลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และผงสตรอเบอรี่ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
รีดโดโดยวางระหว่างกระดาษอบ 2 แผ่น ให้หนาประมาณ 5 มิลลิเมตร
นำไปพักในตู้เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
ก่อนอบ เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 160℃
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 4.5 ซม.
จะได้ประมาณ 26-27 ชิ้น
อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 160℃ นาน 16-18 นาที
พักให้คุกกี้เย็นสนิท
ใส่สตรอเบอรี่แช่แข็ง และน้ำตาลทรายลงในถ้วย แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 2 นาที
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้
ตีเนยให้นิ่ม, แล้วใส่ส่วนของสตรอเบอรี่ลงไป แล้วตีให้เข้ากันดี
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 6 มิลลิเมตร
บีบครีมลงบนคุกกี้ 1 ชิ้น
แล้ววางทับด้วยคุกกี้อีกชิ้น
แช่เย็นให้ครีมอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
Strawberry cream sandwich cookies
No comments:
Post a Comment