Friday, May 21, 2021

เค้กแอปเปิ้ล: Moist Apple cake

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ปุ๊กมักจะมีติดบ้านเสมอนะคะ 



ไม่ได้มีสวนแอปเปิ้ลนะบอกก่อน 555
เพียงแค่ว่ามันเป็นผลไม้ที่เก็บได้นาน กินง่าย แล้วก็เอามาทำเป็นขนมได้หลายแบบค่ะ
แต่จะพูดไป ปุ๊กก็ทำวนๆ อยู่ไม่กี่อย่างหรอกนะ 
เค้กแอปเปิ้ลเป็นอีกอย่างนึงที่ทำบ่อยๆ นะคะ (ไม่เชื่อให้ไปลองดูลิสต์ของแอปเปิ้ลเค้ก ในบล็อกได้ อิอิ)

ครั้งนี้ เป็นเค้กที่ทำง่ายอีกสูตรค่ะ แต่ได้เนื้อที่ต่างออกไป โดยเป็นการตีไข่ให้ฟู เหมือนกับการทำเค้กฟองน้ำ แต่เราใส่เนยไปเยอะ รวมถึงน้ำที่ได้จากตัวแอปเปิ้ลด้วย เนื้อเค้ก จึงออกมาฉ่ำ อ้อ สูตรนี้ใช้แอปเปิ้ลเยอะด้วย ถ้าใครชอบให้แอปเปิ้ลยังมีความกรอบอยู่บ้างจะใส่ไป โดยไม่ต้องเอาไปเข้าไมโครเวฟ ก็ได้นะคะ แต่ปุ๊กชอบให้แอปเปิ้ลออกมานิ่มๆ มากกว่าค่ะ 
ถ้าใช้เครื่องตีแบบ Hand mixer อาจจะใช้เวลานานกว่าที่ปุ๊กทำโดยใช้สแตนมิกเซอร์นะคะ โดยหากใช้เครื่องตีแบบมือถือ ให้ตะล่อมแป้ง และเนย แทนการตีนะคะ 

ช่วงนี้ปุ๊กงานยุ่งนิดหน่อยนะคะ พอเข้านอนนี่จะมีอาการเหมือนคนสลบทุกวันเลย 555 แต่ทำไมถึงตื่นเช้า (มากผิดปรกติ) ทุกวัน ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่เข้าใจตัวเองอยู่ค่ะ หรือร่างกายจะพยายามเซฟตัวเองอยู่ก็ไม่รู้เหมือน คิดเอาเองว่า เป็นสิ่งที่ดีกับตัวเองนะ เพราะพอมีเวลาตอนเช้าก็เลยทำโยคะบ้าง ถือเป็นการรักษาสุขภาพในช่วงที่เราต้องระวังตัวกันมากๆ ค่ะ  ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงกันนะคะ 



Moist Apple cake
ได้เค้กขนาด 24 ซม.



แอปเปิ้ล
500 กรัม ................ แอปเปิ้ล 500 กรัม (คว้านเมล็ดและสไลด์ก่อนชั่ง)
20 กรัม .................. น้ำตาลทราย

ตัวเค้ก
100 กรัม ................. เนยจืด
160 กรัม ................. แป้งเค้ก
4 ฟอง ..................... ไข่ (240-250 กรัม)
150 กรัม ................. น้ำตาลทราย
............................... เกลือเล็กน้อย



เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 24 ซม. 


นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ และพักให้เย็นสนิทก่อนใช้


ใส่แอปเป้ิล และน้ำตาลทราย (20 กรัม) ลงในชาม
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 5 นาที


นำออกมาพักให้เย็นสนิทก่อนใช้


ร่อนแป้งพักไว้


ใส่ไข่ลงในโถของเครื่องตี ที่ติดหัวตะกร้อไว้ แล้วเปิดเครื่อง (ปุ๊กใช้ Bosch Universal plus 1000w ที่ความเร็ว 3 ค่ะ) ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป


เมื่อใส่น้ำตาลลงไปหมดแล้ว ตีอีก 6 นาที
เมื่อตีครบ 6 นาที ลดความเร็วเป็นระดับ 2 แล้วตีต่ออีก 2 นาที 


ลดเป็นความเร็วต่ำสุด (ระดับ 1) แล้วค่อยๆ ใส่แป้งลงไป 


เมื่อใส่แป้งหมด ค่อยๆ ใส่เนยลงไป 


หลังจากผสมเนยลงไปหมดแล้ว ปิดเครื่อง 


ใส่ครึ่งส่วนของแอปเปิ้ลลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


เทเบทเทอร์เค้กลงไป


ใส่แอปเปิ้ลที่เหลือลงไป
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ นาน 35-40 นาที


นำออกจากเตาแล้วพักให้เย็นบนตะแกรง


Moist Apple cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly