Friday, June 4, 2021

Vegan U.S. Lentil & Potato Curry 


ปุ๊กชอบเครื่องเทศมากนะคะ ก็เลยอาหารอินเดียเป็นพิเศษค่ะ และแกงแบบอินเดียก็เป็น 1 ในจานโปรดของปุ๊กค่ะ 


วันนี้เลยเอาสูตรแกงแบบอิเดีย ที่ใช้เครื่องเทศเยอะๆ พร้อมกับถั่วเลนทิล และก็มันฝรั่งมาฝากกัน 




ถั่วเลนทิล เป็นพืชตะกูลถั่ว เช่นเดียวกับถั่วเหลือง, ถั่วลูกไก่ หรือถั่วลิลง ชื่อของ ถั่วเลนทิลมาจากคำว่า "lentil" ซึ่งแปลว่าเลนน์ เพราะเมื่อถั่วแห้งจะมีลักษณะเหมือนกับเลนน์เล็กๆ  


ถั่วเลนทิล เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางอาหารสูง, ไขมันต่ำ และโปรตีนสูง โดยคุณภาพของโปรตีนของถั่วเลนทิลมีความใกล้เคียงกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์


เพราะมีไฟเบอร์สูง ไม่มีกลูเต็น และยังมีค่าไกลซิมิก อินเด็กซ์ที่ต่ำ ทำให้ถั่วเลนทิลเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน


ถั่วเลนทิลมีโฟเลทสูง ซึ่งโฟเลท เป็นแร่ธาตุ ที่สำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติการบริโภคถั่วเลนทิล จะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กได้มากขึ้น ยังไม่จบแค่นั้นค่ะ ถั่วเลนทิลยังมีแมงกานีสสูง ซึ่งช่วยในการควบคุมน้ำตาลในเลือด และป้องกันอนุมูลอิสระได้ดี 





การทำอาหารจากถั่วเลนทิลไม่ยากเลยนะคะ แล้วยังเป็นถั่วที่ต้มให้นิ่มได้เร็วกว่าถั่วชนิดอื่น (ไม่จำเป็นต้องแช่น้ำก่อนต้ม แต่หากแช่ก่อน ก็จะลดเวลาได้ประมาณ ครึ่งนึงค่ะ) โดยเราสามารถใช้ถั่วเลนทิลได้ในหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นแกง, ซุป หรือผสมลงไปในการทำเบอร์เกอร์ (แทนบางส่วน หรือทั้งหมดของเนื้อสัตว์) ทำซ้อส หรืออาหารประเภทตุ๋นก็ได้ค่ะ


ถั่วเลนทิลสามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้ 1 ปีนะคะ 




โดยเราสามารถหาซื้อถั่วเลนทิลได้หลายแบบ ซึ่งในเมนูที่ปุ๊กทำวันนี้เป็น ถั่วเลนทิลสีแดงแบบซีก (ถั่วซีกต้มให้นิ่มได้เร็วกว่าค่ะ) แต่สามารถใช้แบบอื่นก็ได้นะคะ 


ลิสต์ของส่วนผสมค่อนข้างยาวหน่อย แต่ส่วนใหญ่คือเครื่องเทศนะคะ  ถ้าไม่มี หรือไม่ชอบก็สามารถละได้ แต่สำหรับปุ๊กแล้ว เครื่องเทศแบบเน้นๆ แบบนี้ล่ะค่ะ อร่อยสุดๆ แล้ว 
สำหรับใครที่อยากให้แกงออกมาข้น ให้นำแกงบางส่วนไปปั้นก่อนเสิร์ฟนะคะ 



For more information on the U.S. Dry Beans go to https://pulses.asia.  

Or https://pulses.asia/about for more information on the  U.S. Pulses. 




Vegan U.S. Lentil & Potato Curry  
Serves 4-5



1 ช้อนโต๊ะ ....................... น้ำมันรำข้าว (หรือน้ำมันอื่นๆ ที่ไม่มีกลิ่น)
4 กลีบ ............................ กระเทียม, สับ
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ................. ขิง, สับ
1 ช้อนชา ......................... ผงขมิ้น
1 ช้อนชา ......................... เมล็ดยี่หร่า
1/2 ช้อนชา ..................... เมล็ดผัดชีป่น
1 ช้อนชา ......................... มาซาลา
2 ช้อนชา ......................... ผงกะหรี่
1/2-1 ช้อนชา ................... พริกป่น
1/2-1 ช้อนชา ................... เกลือป่น
1-1/2 ช้อนโต๊ะ ................. น้ำตาลทราย
........................................ พริกไทยป่น
190 กรัม .......................... ถั่วเลนทิล (U.S. Lentils )
500-550 มิลลิลิตร ........... น้ำ หรือน้ำซุปผัก
500 กรัม ......................... มะเขือเทศสับ (ประมาณ 1 กระป๋อง)
400 มิลลิลิตร .................. กะทิ
300 กรัม ......................... มันฝรั่ง, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่ง
....................................... ผักชี, สับหยาบๆ 
สำหรับเสิร์ฟ
........................................ ข้าวบาสมาติ, ข้าวหอมมะลิ หรือขนมปัง 



ล้างถั่วเลนทิลจนน้ำละอาด แล้วสะเด็ดน้ำ



หม้อ ตั้งบนไฟปานกลางใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียม และขิงลงไป ผัดประมาณ 2 นาที


ใส่ เมล็ดยี่หร่า, เมล็ดผักชี, ผงขมิ้น, มาซาลา, พริกป่น, เกลือ และพริกไทย ผัดประมาณ 30-60 วินาที 



ใส่น้ำ, ถั่วเลนทิล, มันฝรั่ง และมะเขือเทศลงไป ผสมให้เข้ากัน


ต้มให้เดือด ลดไฟลง แล้วปิดฝา  


ต้มให้เดือดอ่อนๆ ประมษร 30-35 นาที หรือจน ถั่วเลนทิลนิ่ม ถ้ายังนิ่มไม่พอให้เพิ่มน้ำ และต้มต่ออีก 5-10 นาที 


เปิดฝา ใส่กะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย, เกลือ, พริกไทย และพริกป่น
ต้มโดยไม่ต้องปิดฝาอีก 5-8 นาที หรือจนข้น 

ใส่ผักชีลงไป แล้วนำขึ้นจากเตา

Note: หากต้องการให้แกงข้น ให้ใช้เครื่องบด (immersion blender) ปั่นเล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟ




เสิร์ฟพร้อมข้าว หรือขนมปัง พร้อมโรยด้วยผักชีเพิ่ม 


Vegan U.S. Lentil & Potato Curry  

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly