Monday, June 7, 2021

บริยอช เบอร์เกอร์บัน: Brioche Burger buns

 ช่วงนี้อยู่บ้านก็ต้องทำของอร่อยๆ กินค่ะ



คือใครจะว่า แฮมเบอร์เกอร์เป็น Junk food แต่สำหรับปุ๊ก ไม่ได้คิดอย่างงั้นนะ โดยเฉพาะ เวลาที่เป็นเบอร์เกอร์ที่ใช้เนื้อดีๆ อิอิ 
และเบอร์เกอร์ของปุ๊กวันนี้นอกจากจะใช้เนื้อดีๆ แล้ว ยังใช้ขนมปังที่อร่อยเป็นพิเศษด้วย 
เพราะเป็น ขนมปังบริยอซที่ริซไปด้วยไข่ และเนย ^^
ปุ๊กว่าขนมปังบริยอซทำไม่ยากนะคะ และการนำแป้งไปพักในตู้เย็นก่อนนำมาอบ ทำให้เราสามารถเตรียมโดล่วงหน้า และนำออกมาอบในเวลาที่เราต้องการได้ด้วย 



เวลาที่นวดแป้งด้วยมือจะรู้สึกว่าติดมือมากนะคะ แต่ต้องบอกก่อนว่า อย่าใส่แป้งเพิ่มค่ะ เพราะจะทำให้ขนมปังออกมาเนื้อไม่ดี เพราะเมื่อนำโดไปแช่เย็นแล้ว โดจะอยู่ตัวมากขึ้น ในการขึ้นรูป ค่อยโรยแป้งเล็กน้อย เพื่อป้องกันแป้งติดมือค่ะ ในการพักแป้งรอบสองจะนานหน่อยนะคะ เพราะเราต้องการขนมปังที่ฟูนุ่ม ดังนั้นการใช้พิมพ์จะช่วยให้ขนมปังคงรูปสวยค่ะ
สำหรับการเสิร์ฟ หากใครชอบ จะนำบันไปนาบบนกระทะ ก่อนจะนำมาประกอบเป็นเบอร์เกอร์ก็อร่อยค่ะ หรือจะเสิร์ฟกับครีมเป็นขนมปังหวานก็อร่อย เอาเป็นว่ากินกับอะไรก็อร่อยล่ะ รับรอง



บริยอช เบอร์เกอร์บัน
Makes 6 buns


โดบริยอช 
200 กรัม ............ แป้งขนมปัง
20 กรัม ............... น้ำตาลทราย
2.4 กรัม .............. ยีสต์ (Instant yeast)
2.4 กรัม .............. เกลือ
95 กรัม ............... ไข่
50 กรัม ............... น้ำเปล่า
90 กรัม ............... เนยจืด

ไข่สำหรับทา
1 ฟอง ................... ไข่
15 กรัม .................. นม




ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่น้ำ และไข่ลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม แล้วนวดประมาณ 5-7 นาที


หรือจนสามารถยืดแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้ 


ใส่เนยลงไป แล้วนวดอีห 5-7 นาที หรือจนเนยเข้ากับโด


พักในตู้เย็นข้ามคืน (อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง หรือไม่เกิน 24 ชั่วโมง)


ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม


พักไว้ 10 นาที

ในระหว่างนั้น ทาพิมพ์ขนาด 9 x 3 ซม. จำนวน 6 อัน ด้วยเนย


รีดให้เป็นวงขนาด 9 ซม.


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 50-60 นาที หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า 

ก่อนอบ เปิดเตาเตรียมไว้ที่ 200℃


เมื่อโดได้ที่แล้ว


ผสมไข่ และนมเข้าด้วยกัน


ทาไข่และนมที่ผสมไว้ลงบนโดแล้วโรยด้วยงา 


อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 200℃  นาน 13-15 นาที


พักให้เย็นก่อนใช้





Brioche Burger buns

 

1 comment:

  1. ขอบคุณมากๆนะคะที่ยังอัพบล็อกให้ความรู้อยู่ตลอดเลย
    ติดตามมาตลอดตั้งแต่เริ่มทำขนมใหม่ๆ เมื่อนานม๊ากแล้วค่ะ
    ตอนนี้เมื่อคิดถึงว่าจะทำขนม ก็มากดดูสูตรตลอดเลย ไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly