จะว่าไปแล้ว เหตุผลในการทำขนมของปุ๊กก็ไม่ค่อยมีอะไรมากนะคะ ส่วนใหญ่ก็มาจากความอยากค่ะ 555
อยากกิน, อยากลองสูตร, อยากใช้พิมพ์ หรือบางครั้งก็แค่อยากถ่ายรูป ^^
ครั้งนี้เหตุผลก็ง่ายๆ คืออยากใช้พิมพ์ คือซื้อพิมพ์เลมอนนี้มานานมาก (น่าจะ 2 ปีได้แล้ว) แต่ยังไม่เคยหยิบมาใช้ซะที
เป็นพิมพ์รูปเลมอนที่เห็นแล้วรู้สึกว่ามัน cute มาก จนถึงขั้นอยากซื้อเพิ่ม (คือไม่เข้าใจว่าทำไมตัวเองซื้อมาแค่อันเดียว) แต่พอจะซื้อเพิ่มก็ต้องลองเอามาใช้ก่อนใช่ไหมล่ะ อิอิ ครั้งนี้สูตรก็เลยออกมาเป็นสูตรเล็กๆ เพราะมีพิมพ์แค่นี้ 555
ถ้าดูจากสูตรก็จะเห้นว่า มันคล้ายกับขนมไข่ของฝรั่งที่เรียกว่า มาเดอลีนนะคะ โดยมีเลมอนลงไปเพิ่ม, ไม่ต้องพักข้ามคืน และส่วนใหญ่จะมีการเคลือบด้วยไอซิ่งด้วย
หลายๆคนที่กลัวความหวาน อาจจะมีคำถามว่า ไม่เคลือบไอซิ่งได้ไหม จริงๆ ก็ได้ค่ะ แต่ปุ๊กรู้สึกว่า มีไอซิ่งด้วยอร่อยมาก เพราะมันไม่ได้เพิ่มแค่ความหวาน แต่จะมีความเปรี้ยว และหอมของเลมอนเพิ่มเข้าไปด้วย แต่ก็เหมือนเดิมค่ะ ตามใจนะคะ ไม่ทำก็ยังอร่อยอยู่ค่ะ
Recipe: Mini lemon cake
สูตรภาษาไทย: เลมอนเค้ก
日本語のレシピ: レモンケーキ
Youtube: เลมอนเค้ก/ Mini lemon cake/ レモンケーキ
เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 15-17 นาที
No comments:
Post a Comment