Monday, August 23, 2021

โชกุปังไวท์ช็อกชาเขียว: Matcha white chocolate Shokupan


การทำขนมปังเป็นความสนุกอย่างนึงของปุ๊กนะคะ  


หลายๆ ครั้งจะรู้สึกว่า การนวดมือเป็นความคลายเครียดได้ดีมาก แต่ก็จะมีบางวันที่รู้สึกขี้เกียจเกินกว่าที่จะนวดมือ ก็เลยขอพึ่งเครื่องนวดก็แล้วกัน 555 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า การทำขนมปังปอนน์ประเภทโชกุปัง จะมีเปอร์เซ็นต์ของของเหลวค่อนข้างสูง ซึ่งเวลานวดมือมันจะติดมือมากกว่า การใช้เครื่องก็เลยจะดีกว่านะคะ เพราะพอติดมือมากๆ ก็จะอยากใส่แป้งเพิ่มซะงั้น 
คือถ้าใครอยากนวดมือก็ได้นะคะ แต่ต้องพยายามอดใจไม่เพิ่มแป้งลงไปนะ ถ้าติดมือมากอาจจะล้างมือสักรอบ เช็ดให้แห้ง แล้วทาเนยที่มือก่อนนวดต่อก็ได้ค่ะ

ครั้งนี้เป็นขนมปังที่มีรสชาติในตัว คือเป็นชาเขียวกับไวท์ช็อกโกแลต ซึ่งสามารถทานแบบเปล่าๆ ก็ได้ หรือถ้าใครคิดว่า ไขมันยังไม่มากพอ ก็จะเลียนแบบปุ๊กคือ เอาไปปิ้งแล้วทาเนยเพิ่ม 😆 ก็อร่อยมากเช่นกัน
สำหรับใครที่เตาอบไฟบนค่อนข้างแรง แนะนำให้เปิดเฉพาะไฟล่าง หรือปิดด้านบนของขนมปังด้วยฟรอย หลังจากอบไปครึ่งทางนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้อัลมอนด์ไหม้ 



Matcha white chocolate Shokupan
Make 2 of 7 × 21 × 7 cm loaf


ตัวขนมปัง
320 กรัม .................... แป้งขนมปัง
25 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
4 กรัม ........................ ยีสต์
9 กรัม ........................ นมผง
9 กรัม ........................ ผงชาเขียว
6 กรัม ........................ เกลือ
30 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
ไข่ 1 ฟอง และน้ำ รวมกันให้ได้ 225 กรัม
25 กรัม ...................... เนยจืด
110 กรัม ..................... ไวท์ช็อกโกแลต

ไข่สำหรับทาหน้า
2 ช้อนชา ..................... ไข่
1 ช้อนชา ...................... นม

30 กรัม .........................อัลมอนด์สไลด์




ใส่แป้งขนมปัง, นมผง, ผงชาเขียว น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในโถ ของเครื่องผสม
ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน


ใส่เกลือลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ลงในถ้วยแล้วเทน้ำลงไปจนน้ำหนักถึง 225 กรัม


ใส่วิปครีม, ไข่ และน้ำลงไป 
แล้วนวดด้วยความเร็วปานกลางค่อนข้างสูง (สำหรับ Bosch MUM2 ปุ๊กใช้ความเร็วระดับ 3 ค่ะ) นวดนาน 9-10 นาที


ใส่เนยลงไป แล้วนวดด้วยความเร็วปานกลางค่อนข้างสูง (สำหรับ Bosch MUM2 ปุ๊กใช้ความเร็วระดับ 3 ค่ะ) นวดนาน 4 นาที.


ใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงไป แล้วนวด ให้พอเข้ากัน 


ปั้นให้เป็นก้อนกลม, ทาชามด้วยเนยจืด แล้ววางโดลงไป
ปิดด้วยพลาสติก 


พักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง


ตัดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน ปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที 


แผ่โดออกแล้วปั้นให้เป็นแท่ง ยืดโดออกให้ยาวประมาณ 20 ซม


กดปลายของโด 2 แท่งให้ติดกัน แล้วม้วนเข้าด้วยกัน


ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 7 x 21 x 7 ซม. จำนวน 2 อัน 
แล้วใส่โดที่ขึ้นรูปไว้ลงไป


ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้นประมาณ 40-50 นาที
ก่อนอบให้เปิดเตาอบไว้ที่  200℃  


ผสมไข่และนมเข้าด้วยกัน แล้วนำมาทาลงด้านบน 


โรยอัลมอนด์สไลด์ลงไป กดเล็กน้อยให้ติดกับโด


นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃  นาน 30 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท 



พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า



Matcha white chocolate Shokupan

 

1 comment:

  1. ชาเขียวยี่ห้ออะไรคะสีเขียวสวย

    ReplyDelete

Printfriendly