Tuesday, August 10, 2021

แป้งทาร์ตอัลมอนด์: Basic: Sweet Almond pastry

 จะว่าไปแล้ว จุดเริ่มต้นของการทำบล็อกของตัวเอง เริ่มต้นมาจากความคิดง่ายๆ ค่ะ 

เพราะคิดว่า การโพสต์สูตรที่ชอบไว้ในบล็อก ทำให้ไม่ต้องคอบพกสมุดจดสูตรไปไหนต่อไหน อย่างเวลาไปบ้านพี่สาว ก็สามารถเปิดสูตรในบล็อกตัวเอง เพื่อทำขนมสูตรที่ตัวเอง ลองทำแล้ว อร่อยได้เลย ^^

ครั้งนี้ก็เลยเป็นการเก็บสูตรเบสิคๆ อีกหนึ่งสูตรค่ะ เป็นแป้งทาร์ต ที่ทำไม่ยาก แต่สามารถนำมาใช้ได้ในหลายเมนู เพราะเมื่ออบแป้งทาร์ตไว้แล้ว (หรือจะทำเป็นแป้งแบบยังไม่อบเก็บไว้) แค่เราเปลี่ยนไส้ที่ใส่ด้านใน ก็ได้ขนมอร่อยตั้งหลายแบบแล้ว 

ปรกติแล้ว เมื่อปุ๊กอบเสร็จ จะพักให้เย็น แล้วทาช็อกโกแลต (จะเป็นช็อกโกแลตชนิดไหน ก็ขึ้นอยู่กับรสชาติที่ต้องการนะคะ) แล้ว จึงค่อยนำไปใส่ไส้เพื่อว่า ความชื้นจากตัวไส้จะไม่มารบกวนแป้ง ทำให้แป้งกรอบอร่อยได้นานขึ้นค่ะ 

Recipe: Sweet Almond pastry

สูตรภาษาไทย: แป้งทาร์ตอัลมอนด์

日本語のレシピ:アーモンドタルト生地

Youtube: แป้งทาร์ตอัลมอนด์/ Sweet Almond pastry/ アーモンドタルト生地



Sweet Almond pastry
Makes 6 (8 cm. tart)


70 กรัม ............................ เนยจืด
........................................ เกลือเล็กน้อย
45 กรัม ............................ น้ำตาลไอซิ่ง
115 กรัม ........................... แป้งเค้ก
15 กรัม ............................ อัลมอนด์บด
1 ฟอง .............................. ไข่แดง
1 ช้อนชา .......................... นม





ใส่เนย และเกลือลงในชาม ปาดให้เนียน

ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่แป้ง และอัลมอนด์บดลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่ไข่และนมลงไป

ผสมให้เข้ากัน

กดพาสตรี้โดด้วยอุ่งมือ 

จนโดเนียน


รีดให้หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร 
พักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง

ตัดด้วยที่ตัดขนาด 10 ซม.


กรุลงในวงทาร์ตขนาด 8x2 ซม จำนวน 6 อัน 
พักในตู้เย็น 30 นาที

เปิดเตาไว้ที่ 170℃


ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วๆ 

อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 25-30 นาที
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้





 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly