ปุ๊กว่า ชิฟฟอนเค้ก เป็นเค้กที่ปุ๊กทำบ่อยมากนะคะ เพราะที่บ้าน (โดยเฉพาะ มาม้า) ชอบกินเค้กเนื้อนิ่มๆ ค่ะ
แต่วันนี้ เรามาทำเป็นแบบมาร์เบิ้ลกันบ้าง
คือมะนไม่ได้ยากอะไรนะคะ เพียงแต่เพราะเป็นเค้กที่ต้องพึ่งเมอแรงค์ในการขึ้นด้วย ทำให้คิดอยู่นานว่า จะแบ่งแบทเทอร์แบบไหนดี คือจะแบ่งหลังจากผสมทุกอย่างแล้วค่อยใส่ช็อกโกแลตลงไป หรือแบ่งก่อนดี แต่ก็ไม่อยากให้แบทเทอร์ยุบ
สุดท้ายก็มาลงตัวแบบนี้ค่ะ คือ แบ่งตั้งแต่การทำเบสของไข่แดงกับแป้ง คือแบ่งเบสเป็น 2 ส่วนหลังจากผสมทุกอย่าง (ยกเว้นส่วนของแป้ง) แล้ว เพื่อว่า เราจะได้ผสมผงโกโก้ลงไปได้เลย
แล้วค่อยแบ่งเมอแรงค์เป็น 2 ส่วนก่อนนำมาตะล่อมให้เข้ากับเบส ปุ๊กแบ่งส่วนผสม โดยใช้เครื่องชั่งนะคะ (คิดว่าเป็นวิธีที่สะดวกสุด)
สูตรชิฟฟอนที่ทำ จะเป็นชิฟฟอนที่มีเนื้อพอสมควร แต่ก็ยังคงความนิ่มอยู่ตามสไตล์ชิฟฟอนค่ะ ดังนั้น เมื่ออบเสร็จ ก็ควรที่จะคว่ำพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท เพื่อช่วยให้เค้กไม่ยุบตัวลงนะคะเหมือนเดิมนะคะ สำหรับชิฟฟอน เราไม่จำเป็นต้องทาพิมพ์หรือรองพิมพ์ เพราะการที่เค้กติดพิมพ์จะช่วยให้เค้กคงรูปอยู่ได้ค่ะ
สูตรนี้มีท็อปปิ้งช็อกโกแลตแบบง่ายๆ มาให้ด้วย เป็นช็อกโกแลตท็อปปิ้งหวานอร่อยนะคะ แต่ต้องบอกก่อน ว่าเพราะเป็นสูตรที่ใช้น้ำตาลไอซิ่ง เมื่อเย็นตัวลง จะมีความแห้งและเป็นเกล็ดเล็กน้อย ซึ่งท็อปปิ้งช็อกโกแลตนี้ จะทำหรือไม่ทำก็ได้ค่ะ ตามใจชอบเลย
Marble chocolate chiffon
17 cm cake
ชิฟฟอนเค้ก
4 ฟอง ................... ไข่แดง (80 กรัม)
1/4 ช้อนชา ............ เกลือ
1/2 ช้อนชา ............ วานิลลาเอ็กแทร็ก
50 กรัม .................. น้ำตาลทราย
40 กรัม .................. น้ำมันรำข้าว
120 กรัม ................. นม
วานิลลาชิฟฟอน
70 กรัม .................. แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ............ ผงฟู
ช็อกโกแลตชิฟฟอน
60 กรัม .................. แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ............ ผงฟู
7 กรัม ..................... ผงโกโก้
เมอแรงค์
4 ฟอง .................... ไข่ขาว (120-130 กรัม)
1/4 ช้อนชา ........... ครีมออฟทาร์ทาร์
80 กรัม .................. น้ำตาลทราย
ท็อปปิ้งช็อกโกแลต
60 กรัม ................. ดาร์กช็อกโกแลต
15 กรัม ................. เนยจืด
55 กรัม ................. วิปปิ้งครีม
90 กรัม ................ น้ำตาลไอซิ่ง
ปิดเตาอบไว้ที่ 170℃
เตรียมพิมพ์ปล่องขนาด 17 ซม.
ตีไข่แดงใส่เกลือและวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทราย (50 กรัม) ลงไป แล้วตีจนสีอ่อนลง
ใส่น้ำมันลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน
ร่อนแป้งและผงฟูลงไปในชามแรก
คนให้เข้ากัน
ส่าวนอีกชามร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และผงฟูลงไป
คนให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ จนเริ่มเป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (80กรัม) ลงไป
ตีจนตั้งยอดดี
แบ่งเมอแรงค์เป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน
ใส่ 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปในชามไข่แดง, แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมมือ
ตะล่อมส่วนที่เหลือ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
จนเข้ากันดี
เทแบทเทอร์เค้กทั้ง 2 อย่างสลับกัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบ ที่ 170℃ นาน 40-45 นาที
ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน
เมื่อ 2/3 ของช็อกโกแลตละลาย นำลงจากเตา
ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งลงไป
คนให้เข้ากัน
No comments:
Post a Comment