Monday, August 16, 2021

ชิฟฟอนเค้กช็อกโกแลตลายหินอ่อน: Marble chocolate chiffon


วันนี้มาชวนทำเค้กนิ่มๆ กันค่ะ




ปุ๊กว่า ชิฟฟอนเค้ก เป็นเค้กที่ปุ๊กทำบ่อยมากนะคะ เพราะที่บ้าน (โดยเฉพาะ มาม้า) ชอบกินเค้กเนื้อนิ่มๆ ค่ะ
แต่วันนี้ เรามาทำเป็นแบบมาร์เบิ้ลกันบ้าง 
คือมะนไม่ได้ยากอะไรนะคะ เพียงแต่เพราะเป็นเค้กที่ต้องพึ่งเมอแรงค์ในการขึ้นด้วย ทำให้คิดอยู่นานว่า จะแบ่งแบทเทอร์แบบไหนดี คือจะแบ่งหลังจากผสมทุกอย่างแล้วค่อยใส่ช็อกโกแลตลงไป หรือแบ่งก่อนดี แต่ก็ไม่อยากให้แบทเทอร์ยุบ 
สุดท้ายก็มาลงตัวแบบนี้ค่ะ คือ แบ่งตั้งแต่การทำเบสของไข่แดงกับแป้ง คือแบ่งเบสเป็น 2 ส่วนหลังจากผสมทุกอย่าง (ยกเว้นส่วนของแป้ง) แล้ว เพื่อว่า เราจะได้ผสมผงโกโก้ลงไปได้เลย
แล้วค่อยแบ่งเมอแรงค์เป็น 2 ส่วนก่อนนำมาตะล่อมให้เข้ากับเบส ปุ๊กแบ่งส่วนผสม โดยใช้เครื่องชั่งนะคะ (คิดว่าเป็นวิธีที่สะดวกสุด) 
สูตรชิฟฟอนที่ทำ จะเป็นชิฟฟอนที่มีเนื้อพอสมควร แต่ก็ยังคงความนิ่มอยู่ตามสไตล์ชิฟฟอนค่ะ ดังนั้น เมื่ออบเสร็จ ก็ควรที่จะคว่ำพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท เพื่อช่วยให้เค้กไม่ยุบตัวลงนะคะ
เหมือนเดิมนะคะ สำหรับชิฟฟอน เราไม่จำเป็นต้องทาพิมพ์หรือรองพิมพ์ เพราะการที่เค้กติดพิมพ์จะช่วยให้เค้กคงรูปอยู่ได้ค่ะ
สูตรนี้มีท็อปปิ้งช็อกโกแลตแบบง่ายๆ มาให้ด้วย เป็นช็อกโกแลตท็อปปิ้งหวานอร่อยนะคะ แต่ต้องบอกก่อน ว่าเพราะเป็นสูตรที่ใช้น้ำตาลไอซิ่ง เมื่อเย็นตัวลง จะมีความแห้งและเป็นเกล็ดเล็กน้อย ซึ่งท็อปปิ้งช็อกโกแลตนี้ จะทำหรือไม่ทำก็ได้ค่ะ ตามใจชอบเลย



Marble chocolate chiffon
17 cm cake


ชิฟฟอนเค้ก
4 ฟอง ................... ไข่แดง (80 กรัม)
1/4 ช้อนชา ............ เกลือ
1/2 ช้อนชา ............ วานิลลาเอ็กแทร็ก
50 กรัม .................. น้ำตาลทราย
40 กรัม .................. น้ำมันรำข้าว
120 กรัม ................. นม

วานิลลาชิฟฟอน
70 กรัม .................. แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ............ ผงฟู

ช็อกโกแลตชิฟฟอน
60 กรัม .................. แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ............ ผงฟู
7 กรัม ..................... ผงโกโก้

เมอแรงค์
4 ฟอง .................... ไข่ขาว (120-130 กรัม)
1/4 ช้อนชา ........... ครีมออฟทาร์ทาร์
80 กรัม .................. น้ำตาลทราย

ท็อปปิ้งช็อกโกแลต
60 กรัม ................. ดาร์กช็อกโกแลต
15 กรัม ................. เนยจืด
55 กรัม ................. วิปปิ้งครีม
90 กรัม ................ น้ำตาลไอซิ่ง





ปิดเตาอบไว้ที่ 170℃ 
เตรียมพิมพ์ปล่องขนาด 17 ซม.


ตีไข่แดงใส่เกลือและวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน  

ใส่น้ำตาลทราย (50 กรัม) ลงไป แล้วตีจนสีอ่อนลง 

ใส่น้ำมันลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่นมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน

ร่อนแป้งและผงฟูลงไปในชามแรก

คนให้เข้ากัน

ส่าวนอีกชามร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และผงฟูลงไป

คนให้เข้ากัน

ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ จนเริ่มเป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (80กรัม) ลงไป 

ตีจนตั้งยอดดี


แบ่งเมอแรงค์เป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน

ใส่ 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปในชามไข่แดง, แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมมือ 

ตะล่อมส่วนที่เหลือ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ 

จนเข้ากันดี

เทแบทเทอร์เค้กทั้ง 2 อย่างสลับกัน


ใช้ปลายไม้ (ปุ๊กใช้ที่เทสเค้ก) ลากวนให้เป็นลาย


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป

นำเข้าอบ ที่ 170℃  นาน 40-45 นาที


คว่ำเค้กลง แล้วพักไว้จนเย็นสนิท 


ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน


เมื่อ 2/3 ของช็อกโกแลตละลาย นำลงจากเตา


ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งลงไป

คนให้เข้ากัน


ราดลงบนเค้ก แล้วพักให้อยู่ตัวสักครู่ก่อนเสิร์ฟ


Marble chocolate chiffon

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly