Thursday, August 5, 2021

ขนมปังไส้เผือก: Taro Bread

 ขนมปังวันนี้เป็นเมนูที่ได้จากการที่ทำเผือกหวาน แล้วกินไม่หมดค่ะ ^^



ที่บ้านปุ๊กจะมีเมนูที่ทำเรื่อยๆ อยู่ 1 เมนู ที่จะให้เรียกชื่อก็น่าจะเรียกว่าเผือกหวานแบบจีนนะคะ คือการนำเผือกมาหั่น แล้วไปผัดกับน้ำมัน แล้วต้มให้นิ่ม ปรุงรสให้ออกหวานคล้ายๆ เผือกกวน แต่จะยังมีเผือกเป็นชิ้นอยู่
แต่ด้วยความที่ครั้งนี้ เผือกที่เอามาทำร่วนมาก เนื้อก็เลยออกมาเหมือนเผือกกวนเกินไป


พอเป็นแบบนี้เลยต้องเอามาแปลงร่างค่ะ 
ปุ๊กก็เลยเอามาทำเป็นไส้ขนมปังแทน ได้ออกมาเป็นขนมปังไส้เผือกสูตรนี้ล่ะค่ะ
ซึ่งสามารถใช้เป็นไส้ถั่วกวนแทนได้นะคะ 

สำหรับครั้งนี้มีกิจกรรมพิเศษที่สามารถเข้าไปดูในเพจของปุ๊กได้นะคะ เพราะมีการแจก Bosch MUM2 เครื่องผสมรุ่นเล็ก ที่ปุ๊กใช้ในการทำขนมครั้งนี้ด้วยค่ะ 
หากใครสนใจก็แวะเข้าไปร่วมกิจกรรมได้นะคะ



ขนมปังไส้เผือก
ทำได้ 9 ชิ้น


ขนมปังไส้เผือก
300 กรัม ..................... แป้งขนมปัง
30 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
4.5 กรัม ....................... ยีสต์
4.5 กรัม ....................... เกลือ
60 กรัม ....................... น้ำ
120 กรัม ...................... นม
40 กรัม ....................... ไข่
30 กรัม ....................... เนยจืด
315 กรัม ...................... เผือกต้มหวาน (หรือจะใช้พวกถั่วกวนก็ได้ค่ะ)

ไข่สำหรับทาขนมปัง
2 ช้อนชา ..................... ไข่
1 ช้อนชา ..................... นม





ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในโถ ของเครื่องผสม
ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่นม, ไข่ และน้ำลงไป


แล้วนวดด้วยความเร็วปานกลางค่อนข้างสูง (สำหรับ Bosch MUM2 ปุ๊กใช้ความเร็วระดับ 3 ค่ะ) นวดนาน 9-10 นาที


ใส่เนยลงไป แล้วนวดด้วยความเร็วปานกลางค่อนข้างสูง (สำหรับ Bosch MUM2 ปุ๊กใช้ความเร็วระดับ 3 ค่ะ) นวดนาน 4 นาที.


นำโดออกจากโถ


ปั้นให้เป็นก้อนกลม, ทาชามด้วยเนยจืด แล้ววางโดลงไป
ปิดด้วยพลาสติก 


พักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง


ตัดเป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็นก้อนกลม


พักก่อนขึ้นรูป 15 นาที


ห่อไส้ด้วยพลาสติกแร็ปแล้วปั้นให้เป็นแท่ง (35 กรัมต่อชิ้น/ ทั้งหมด 9 ชิ้น)


รีดแป้ง


ให้ได้ขนาดประมาณ 15 x 8 ซม.


วางไส้ลงไปตรงกลาง


ห่อแล้วกดให้แป้งติดกัน


ยืดโดออกให้ยาวประมาณ 20 ซม.


รีดด้วยไม้รีดแป้ง


เน้นรีดส่วนกลางของโดนะคะ ส่วนปลายรีดแค่เล็กน้อย


ตัดตรงกลางเป็นเส้นยาว 4 เส้น


ม้วนโดในแนวทแยง


มัดปลายของโด
โดยดึงส่วนปลายของโดขึ้นมาตรงกลาง จะช่วยให้โดอยู่ทรงมากขึ้น
 

พักให้ขึ้นประมาณ 30-40 นาที


ก่อนอบเปิดเตาเตรียมไว้ที่ 200℃


ผสมไข่ และนมเข้าด้วยกัน
แล้วทาลงบนขนมปัง


นำเข้าอบที่ 200℃ นาน  15 นาที


พักให้ขนมปังเย็นก่อนเสิร์ฟ


Taro Bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly