ตามคำสัญญาค่ะ เค้กช็อกโกแลต ที่ไม่รู้ว่า จะช็อกโกแลตไปถึงไหน 555
เริ่มต้นช็อกโกแลตตั้งแต่ตัวเค้ก ที่เป็นเค้กช็อกโกแลตแบบไร้แป้ง อร่อยแบบริซๆ ทั้งช็อกโกแลต ไข่ เนย น้ำตาล อิอิ
โป๊ะด้วยในด้วยช็อกโกแลตครีม ที่มาสร้างความนุ่มนวลชวนฝันให้กับเค้กเราสักหน่อย
แล้วราดช็อกโกแลตซ๊อสลงไป โดย เป็นช็อกโกแลตซ๊อสแบบเข้มข้นๆ ค่ะ
สุดท้าย เพิ่มความน่ากิน และรสชาติที่หนักแน่นขึ้นอีก ด้วยผงโกโก้
ซึ่งรสชาติของเค้กจะเข้มข้นแค่ไหน ส่วนหนึ่งก็จะขึ้นอยู่กับชนิดของช็อกโกแลตที่ใช้ด้วยนะคะ ใครชอบให้รสขมนำ อาจจะใช้เป็น 70% แต่ถ้าไม่ต้องการให้หนักมากนัก ใช้ประมาณ 57-60% ก็โอเคค่ะ
แนะนำว่า หากอยากให้ผงโกโก้ดูสวย ก็อย่าเพิ่งโรย จนกว่าจะเสิร์ฟนะคะ เพราะถ้าโรย แล้วแช่เย็น ผงโกโก้ก็จะละลาย (ออกเป็นสีน้ำตาลดำ) บนหน้าเค้กแทนค่ะ
จริงๆ ในช่วงนี้ มีเรื่องเครียดเยอะมาก โดยเฉพาะสถานะการณ์ต่างๆ รอบตัว ยังไงก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกคนนะคะ
Chocolate Lava Cake
Makes 15 cm cake
ช็อกโกแลตเค้กไร้แป้ง
75 กรัม ....................... ดาร์กช็อกโกแลต
45 กรัม ....................... เนยจืด
20 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
................................... เกลือเล็กน้อย
2 ฟอง ........................ ไข่แดง (40 กรัม)
2 ฟอง ........................ ไข่ขาว (60-65 กรัม)
35 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
ครีมช็อกโกแลต
30 กรัม ....................... ดาร์กช็อกโกแลต
70 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
80 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
ซ๊อสช็อกโกแลต
45 กรัม ....................... นม
25 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
15 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
8 กรัม ......................... เนยจืด
70 กรัม ....................... ดาร์กช็อกโกแลต
.............................. Cocoa powder for sprinkle over the cake
เปิดเตาอบไว้ 180℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 15 ซม.
ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในชาม นำเข้าไมโครเวฟ (600W) 1 นาที
ผสมให้ช็อกโกแลตละลาย แล้วใส่น้ำตาล 20 กรัมลงไป ตีให้เข้ากัน
พักไว้ประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมเย็นลง
ใส่ไข่แดงลงไป
ใส่ไข่ขาวลงในโถของเครื่องผสม โดยใช้หัวตะกร้อในการตี
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีจนเมอแรงค์ตั้งยอดดี
ตะล่อม 1/3 ของเมอแรงค์ ลงไปในชามช็อกโกแลต
ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือโดยแบ่งเป็น 2 รอบ
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 40-45 นาที
พักให้เค้กเย็นสนิทในพิมพ์
ทำช็อกโกแลตครีม:
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม
นำวิปปิ้งครีม 70 กรัมไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 30-40 วินาที
เทลงในชามช็อกโกแลต แล้วคนจนช็อกโกแลตละลาย
ใส่วิปปิ้งครีม 80 กรัมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
ตีครีมให้ตั้งยอด
ปาดครีมลงบนเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
ทำช็อกโกแลตช๊อส:
ใส่นม, วิปปิ้งครีม, และน้ำตาลลงในหม้อ
นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนเดือด แล้วนำลงจากเตา
ใส่เนยและช็อกโกแลตลงในหม้อแล้วคนให้ละลาย และเข้ากันดี
เทส่วนผสมที่ได้ผ่านกระชอนลงในถ้วย
พักให้เย็นสนิท (อุณหภูมิประมาณ 25℃ ค่ะ)
ราดช็อกโกแลตซ๊อสลงบนเค้ก
โรยด้วยผงโกโก้ก่อนเสิร์ฟ
Chocolate Lava Cake
No comments:
Post a Comment