Monday, July 26, 2021

เค้กกาแฟวอลนัต: Coffee Walnut Cake

หลายๆ คนน่าจะเคยเห็นคอมบิเนชั่นนี้มากก่อนแล้วล่ะค่ะ  



โดยส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็น เค้กเนยใส่วอลนัต กับบัตเตอร์ครีมกาแฟนะคะ วันนี้ก็อยากจะใช้ส่วนผสมนี้ แต่ไม่อยู่ในอารมณ์บัตเตอร์ครีมเท่าไหร่อะ 
ก็เลยแปลงร่างเค้กสไตล์คลาสสิคแบบนี้ ให้เป็น เค้กที่ถั่วเยอะมากแทน 555 และเอากาแฟ ใส่ลงไปทั้งในตัวเค้ก และไอซิ่ง ผลเหรอ ก็อร่อยสิ อิอิ

คิดว่า คนที่ชอบเค้กเนย น่าจะชอบนะคะ เป็นเค้กแบบทำง่ายๆ ไม่ต้องตกแต่งมากมาย และยังได้รสชาติของทั้งวอลนัต, กาแฟ และความริซของเนย แบบกำลังดี คือถ้าขี้เกียจจะไม่ทำไอซิ่งกาแฟก็ได้ค่ะ แต่ก็อยากจะบอกว่า พอมีไอซิ่งกับถั่วเพิ่มเข้าไปด้านบน มันทำให้เค้กอร่อยขึ้นอีกนะ ^^
สำหรับพิมพ์ที่ใช้ถ้าไม่มีพิมพ์แบบเดียวกัน ก็ใช้พิมพ์ขนาด 18x18 ซม แทนได้ค่ะ โดยเวลาอบอาจจะต่างจากในสูตรเล็กน้อยนะคะ

ช่วงนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ถ้าเครียดก็มาคลายเครียดด้วยการเข้าครัวทำของอร่อยๆ ด้วยกันค่ะ


Coffee Walnut Cake
2 of 15cm Kugelhopf pans (or 1 of 18x18 cm pan)


เค้ก
100 กรัม ........................ ถั่ววอลนัต
80 มิลลิลิตร .....................นม 
1 ช้อนโต๊ะ ......................กาแฟผงสำเร็จรูป
125 กรัม ........................ แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา .................... ผงฟู
125 กรัม ........................ เนยจืด
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
120 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
2 ฟอง ........................... ไข่

ไอซิ่งกาแฟ
40 กรัม ........................ น้ำตาลไอซิ่ง
1/4  ช้อนชา .................. กาแฟผงสำเร็จรูป
1 1/2 ช้อนชา ................. นม

สำหรับตกแต่ง
..................................... ถั่ววอลนัตสับ



เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 180℃

ทาเนยลงบนพิมพ์ปล่องขนาด 15 ซม. จำนวน 2 อัน (หรือพิมพ์ขนาด 18x18 ซม. จำนวน 1 อัน) 

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 5-7 นาที

สับ แล้วพักให้เย็นสนิท

ผสมนม และกาแฟเข้าด้วยกัน พักไว้

ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้

ตีเนย และเกลือจนนิ่ม ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนเข้ากัน 

ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 

ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน 

เทนนม และกาแฟที่ผสมไว้ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับถั่ววอลนัตที่สับไว้

ตะล่อมให้เข้ากัน 

แบ่งแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 30 นาที

พักเค้กในพิมพ์ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง

ผสมน้ำตาลไอซิ่ง, กาแฟผงสำเร็จรูป และนมเข้าด้วยกัน

ราดไอซิ่งลงบนเค้ก


ตกแต่งด้วยวอลนัตสับ ก่อนเสิร์ฟ



Coffee Walnut Cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly