หลายๆ คนน่าจะเคยเห็นคอมบิเนชั่นนี้มากก่อนแล้วล่ะค่ะ
โดยส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็น เค้กเนยใส่วอลนัต กับบัตเตอร์ครีมกาแฟนะคะ วันนี้ก็อยากจะใช้ส่วนผสมนี้ แต่ไม่อยู่ในอารมณ์บัตเตอร์ครีมเท่าไหร่อะ
ก็เลยแปลงร่างเค้กสไตล์คลาสสิคแบบนี้ ให้เป็น เค้กที่ถั่วเยอะมากแทน 555 และเอากาแฟ ใส่ลงไปทั้งในตัวเค้ก และไอซิ่ง ผลเหรอ ก็อร่อยสิ อิอิ
คิดว่า คนที่ชอบเค้กเนย น่าจะชอบนะคะ เป็นเค้กแบบทำง่ายๆ ไม่ต้องตกแต่งมากมาย และยังได้รสชาติของทั้งวอลนัต, กาแฟ และความริซของเนย แบบกำลังดี คือถ้าขี้เกียจจะไม่ทำไอซิ่งกาแฟก็ได้ค่ะ แต่ก็อยากจะบอกว่า พอมีไอซิ่งกับถั่วเพิ่มเข้าไปด้านบน มันทำให้เค้กอร่อยขึ้นอีกนะ ^^
สำหรับพิมพ์ที่ใช้ถ้าไม่มีพิมพ์แบบเดียวกัน ก็ใช้พิมพ์ขนาด 18x18 ซม แทนได้ค่ะ โดยเวลาอบอาจจะต่างจากในสูตรเล็กน้อยนะคะ
ช่วงนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ถ้าเครียดก็มาคลายเครียดด้วยการเข้าครัวทำของอร่อยๆ ด้วยกันค่ะ
Coffee Walnut Cake
2 of 15cm Kugelhopf pans (or 1 of 18x18 cm pan)
เค้ก
100 กรัม ........................ ถั่ววอลนัต
80 มิลลิลิตร .....................นม
1 ช้อนโต๊ะ ......................กาแฟผงสำเร็จรูป
125 กรัม ........................ แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา .................... ผงฟู
125 กรัม ........................ เนยจืด
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
120 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
2 ฟอง ........................... ไข่
ไอซิ่งกาแฟ
40 กรัม ........................ น้ำตาลไอซิ่ง
1/4 ช้อนชา .................. กาแฟผงสำเร็จรูป
1 1/2 ช้อนชา ................. นม
สำหรับตกแต่ง
..................................... ถั่ววอลนัตสับ
ทาเนยลงบนพิมพ์ปล่องขนาด 15 ซม. จำนวน 2 อัน (หรือพิมพ์ขนาด 18x18 ซม. จำนวน 1 อัน)
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 5-7 นาที
สับ แล้วพักให้เย็นสนิท
ผสมนม และกาแฟเข้าด้วยกัน พักไว้
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
ตีเนย และเกลือจนนิ่ม ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนเข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน
เทนนม และกาแฟที่ผสมไว้ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับถั่ววอลนัตที่สับไว้
ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 30 นาที
พักเค้กในพิมพ์ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
ผสมน้ำตาลไอซิ่ง, กาแฟผงสำเร็จรูป และนมเข้าด้วยกัน
ราดไอซิ่งลงบนเค้ก
ตกแต่งด้วยวอลนัตสับ ก่อนเสิร์ฟ
Coffee Walnut Cake
No comments:
Post a Comment