Saturday, July 3, 2021

โชกุปังสีทอง: Golden Sandwich Bread

ช่วงที่ผ่านมาปุ๊กทำขนมปังแซนวิซบ่อยมากค่ะ

จะว่าไปก็เพราะกำลังหลงรักพิมพ์ขนมปังอันใหม่ที่เพิ่งสั่งมาจากญี่ปุ่นล่ะ
เพราะทรงของขนมปังที่ออกมาเป็นทรงเหลี่ยมเนี๊ยบสวยมากกกกกกก (ปล. ไม่ได้ขายพิมพ์นะคะ 555 เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกัน) 
ด้วยความที่ชอบสะสมพิมพ์ขนม ก่อนหน้านี้ปุ๊กก็มีพิมพ์ขนมปังเยอะมากอยู่แล้วค่ะ ก็คิดอยู่ว่าจะซื้อเพิ่มอีกดีไหม ก็นะ เกรงใจห้องเก็บของอยู่บ้าง แต่สุดท้ายก็อดใจไม่ได้ค่ะ ก็เลยสอยมาก อิอิ
แล้วก็กรี๊ดค่ะ เพราะมันสวยมากอะ แล้วพอลองทำ ขนมปังที่ออกมาก็ได้ไซส์แบบที่ชอบ คือมันจะกว้างกว่าพิมพ์โลฟทั่วไปหน่อยอะค่ะ และขึ้นมาเป็นทรงตรง



ก็เลยทำขนมปังเรื่อยๆ เพื่อจะได้ชื่นชมความงาม 555
ทำไปหลายสูตรแล้ว แต่สูตรที่เอามาฝากกันวันนี้ ถือว่าเป็นสูตรที่ทั้งอร่อย และหน้าตาสวย
เพราะตัวขนมปังมีไข่ด้วย ทำให้ขึ้นได้ดีในเตาอบ, อยู่ทรงเมื่อเย็นลง แล้วยังมีสีเหลือทองสวยอีกด้วย 
ตัวขนมปังมีความหอม ทั้งจากไข่ และเนย และไม่หวานจัด จึงสามารถเอามาดังแปลงเป็นเมนูคาวหวานได้ตามใจชอบเลย
สำหรับในสูตรจะมี มอลท์สกัดด้วย ซึ่งสำหรับส่วนผสมตัวนี้ หากใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ เพียงแต่ถ้าใส่จะช่วยให้ตัวขนมปังขึ้นสวย และมีสีที่สวยน่าทานค่ะ



Golden Sandwich Bread
Make with a 13 × 20 × 13 cm loaf pan 


โดขนมปัง
380 กรัม ..................... แป้งขนมปัง
25 กรัม ........................ น้ำตาลทราย 
4  กรัม ......................... มอลท์สกัด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
2.5 กรัม ....................... ยีสต์ผง
7.6 กรัม ....................... เกลือ
120 กรัม ...................... น้ำ
4 กรัม .......................... น้ำ (หากใช้มอลท์สกัด)
100 กรัม ...................... นม
76 กรัม ........................ ไข่
9 กรัม ........................ น้ำผึ้ง
32 กรัม ........................ เนยจืด

ก่อนอบ
1 ฟอง ........................... ไข่
15 กรัม ......................... นม
 .................................... เนยจืด



ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, มอลท์สกัด, และยีสต์ลงในโถ ของเครื่องผสม
ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่นม และน้ำลงไป

ใส่ไข่ และน้ำผึ้งลงไป นวดด้วยความเร็วปานกลางค่อนข้างสูง (สำหรับ Bosch universal ปุ๊กใช้ความเร็วระดับ 3 ค่ะ) นวดนาน 8 นาที

ใส่เนยลงไป แล้วนวดด้วยความเร็วปานกลางค่อนข้างสูง (สำหรับ Bosch universal ปุ๊กใช้ความเร็วระดับ 3 ค่ะ) นวดนาน 6 นาที


นำออกจากโถ

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ทาเนยลงบนถาด ใส่โดลงไป ปิดด้วยพลาสติก 

พักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

ตัดเป็น 3 ชิ้นเท่าๆ กัน

ปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็นก้อนกลม

พักก่อนขึ้นรูป 40 นาที

ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 13 × 20 × 13 ซม. 

แผ่แป้งแต่ล่ะก่อนให้ได้ขนาดประมาณ 20 x 18 ซม.

พับโดจากด้านข้างเข้าตรงกลาง

แล้วม้วน


ทำเช่นเดียวกัน ก็โดที่เหลืออยู่

ใส่โดที่ขึ้นรูปแล้วลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

ปิดด้วยพลาสติก 

พักให้ขึ้นประมาณ 1.40-2 ชั่วโมง

หรือจนโดขึ้นเกือบเหนือขอบพิมพ์

ก่อนอบเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃

ผสมไข่และนมให้เข้ากัน 

ทาด้านบนด้วยไข่ และนมที่ผสมไว้

ตัดตรงกลางเป็นเส้นตรง

วางเนยจืดลงในรอยตัด


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃  นาน 30 นาที


พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง



Golden Sandwich Bread

 

 

2 comments:

  1. ถ้าเพิ่มน้ำตาลในสูตรได้ไหมคะ รู้สึกไม่ค่อยหวาน แต่อย่างอื่นโอเคหมดค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้ค่ะ แต่เมื่อเพิ่มน้ำตาลแล้วเวลาในการพักอาจจะเปลี่ยนไปเล็กน้อยนะคะ

      Delete

Printfriendly