ขนมที่ไม่เคยเบื่ออย่างหนึ่งก็คือคุกกี้นะคะ
อย่างที่เคยบอกว่า ที่บ้านปุ๊กต้องมีคุกกี้ติดบ้านไว้ตลอด และรสชาติที่ชอบมากที่สุดก็คือกาแฟค่ะ
แต่วันนี้คุกกี้ที่เอามาเสิร์ฟ ไม่ใช่แค่คุกกี้กาแฟธรรมดาๆ นะ เพราะเป็นคุกกี้กาแฟที่มีความอร่อยจาก กาแฟ, ถั่วแมคคาเดเมีย และไวท์ช็อกโกแลต
ทั้งหอมกาแฟ และหวานมันจากไวท์ช็อกโกแลตและถั่ว เลยขอตั้งชื่อว่า คาเฟ่โอเล่คุกกี้ล่ะกัน ^^
คุกกี้สูตรนี้ ก็เป็นแบบ Icebox อีก ก็นะ ช่วงนี้ชอบคุกกี้แบบนี้ที่สุดค่ะ เพราะทำเสร็จแล้ว เราสามารถเอามาอบตอนที่เราสะดวกได้ง่ายๆ เลย แต่สูตรแบบนี้ ถ้าจะไม่แช่เย็นก่อนอบ คือ ขึ้นรูปแล้วอบเลยก็ได้เช่นกันนะคะ หรือใครจะเก็บไว้อบทีหลัง ก็สามารถเก็บในช่องแช่แข็งได้เป็นเดือนเพียงแต่ต้องพ่อให้แน่นหนา จะได้ไม่แห้งและไม่มีกลิ่นตู้เย็นค่ะ
วิธีทำก็สุดจะง่าย ถ้าจะต้องระวังก็เพียงแค่ ควรจะสับให้ทั้งถั่ว และช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็ก เพื่อว่าเวลาตัดจะตัดง่าย และคุกกี้จะคงรูปสวยค่ะ
Café au lait cookies
Makes 23-24 cookies
100 กรัม ...................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
100 กรัม ...................... น้ำตาลทรายแดง
40 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ฟอง .......................... ไข่แดง
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
100 กรัม ...................... น้ำตาลทรายแดง
40 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ฟอง .......................... ไข่แดง
1 1/2 ช้อนโต๊ะ .............. กาแฟผงสำเร็จรูป
1 ช้อนชา ....................... นม
150 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา .................. ผงฟู
100 กรัม ...................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับละเอียด
100 กรัม ...................... ถั่วแมคคาเดเมีย, สับละเอียด
150 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา .................. ผงฟู
100 กรัม ...................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับละเอียด
100 กรัม ...................... ถั่วแมคคาเดเมีย, สับละเอียด
ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาลงในชาม ตีให้เนยนิ่ม
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ผสมกาแฟผงสำเร็จรูปกับนมให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และกาแฟที่ผสมไว้ลงไปตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป
ใส่ไวท์ช็อกโกแลต และถั่วแมคคาเดเมียที่สับไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
นำคุกกี้ออกจากชาม แล้ววางบนกระดาษ
ห่อ แล้วปั้นให้เป็นแท่งกลม ยาวประมาณ 25 ซม.
แช่ตู้เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
ตัดคุกกี้เป็นชิ้น หนาประมาณ 1 ซม. จะได้ประมาณ 23-24 ชิ้น
นาน 18-20 นาที
No comments:
Post a Comment