Saturday, October 9, 2021

ม็อคค่าเค้ก: Mocha Cake

 อาจจะสังเกตุได้ว่า ขนมที่ปุ๊กทำนี่มีรสกาแฟเยอะนะคะ 



ส่วนหนึ่ง (หรือจะบอกว่า ส่วนใหญ่) ก็เป็นเพราะที่บ้านชอบโดยเฉพาะมาม้าค่ะ แบบถามว่าจะเอารสอะไร ก็ทายได้เลยว่าจะตอบว่ากาแฟ
ปุ๊กก็เลยติดนิสัยที่จะทำอะไรต่างๆ นาๆ ออกมาเป็นรสกาแฟ เพราะอย่างน้อยก็มีลูกค้าประจำแบบชัวร์ๆ อยู่ 1 ราย 555


ครั้งนี้ก็เหมือนกันค่ะ ด้วยความที่ตอนเห็นพิมพ์อันนี้ คิดไว้ก่อนเลยว่า อยากทำเป็นเค้กรสกาแฟ แต่เป็นกาแฟอย่างเดียว ก็ดูน่าเบื่อไป ก็เลยออกมาเป็นม็อคค่า คือช็อกโกแลตผสมกับกาแฟ และที่พิเศษขึ้นคือ เอามาเคลือบด้วยช็อกโกแลตอีก 


โดยช็อกโกแลตที่นำมาเคลือบ ปุ๊กใช้เป็น มิลล์ช็อกโกแลต, ไวท์ช็อกโกแลต และคาราเมลช็อกโกแลตค่ะ
ปุ๊กไม่ได้โพสวิธีเทมเพอริ่งช็อกโกแลตไปในสูตรด้วยนะคะ โดยในครั้งนี้ ปุ๊กใช้การเทมเพอริ่ง โดยใช้โกโก้บัตเตอร์ค่ะ
ซึ่งหากใครอยากทำตามก็ไม่ยากนะคะ คือ ละลายช็อกโกแลตแล้วใส่โกโก้บัตเตอร์ (20% ของน้ำหนักช็อกโกแลต) ลงไป แล้วลดอุณหภูมิลงจนถึงอุณหภูมิที่สามารถใช้งานได้ ของช็อกโกแลตค่ะ 
เป็นวิธีง่ายๆ ที่เหมาะกับเวลาที่ทำปริมาณไม่มากนักนะคะ
สำหรับใครที่ไม่ได้มีพิมพ์แบบเดียวกัน สามารถใช้พิมพ์มัฟฟินได้นะคะ โดยให้ใส่แบทเทอร์แค่ครึ่งพิมพ์แทน หรือจะใช้เป็นพิมพ์มินิมัฟฟิน จะได้ออกมาเป็นเค้กชิ้นเล็กๆ นะคะ 





Mocha Cake
4-15 pieces of 8.6 x 2 cm pan


ตัวเค้ก
65 กรัม ................ เนยจืด
20 กรัม ................ ดาร์กช็อกโกแลต
40 กรัม ................ วิปปิ้งครีม
1 ช้อนโต๊ะ ............ กาแฟผงสำเร็จรูป
80 กรัม ................ แป้งเค้ก
10 กรัม ................ ผงโกโก้
1/2 ช้อนชา ........... ผงฟู
2 ฟอง .................... ไข่ (110-120 กรัม)
1/4 ช้อนชา ............. เกลือ
100 กรัม ................. น้ำตาลทราย

สำหรับเคลือบ
150-170 กรัม ........... ช็อกโกแลตที่เทมเพอร์แล้ว





นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ (600W)  ประมาณ 30-40 วินาที
พักให้เย็นสนิท (อุณหภูมิประมาณ 25℃ ค่ะ)

วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
 ทาเนยลงในพิมพ์ 8.6 x 2  ซม. จำนวน 14-15 อัน 

นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W)  ประมาณ 20-30 วินาที
เทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ คนให้เข้ากัน 
ใส่กาแฟผงสำเร็จรูปลงไป 


แล้วคนให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง, ผงฟู, ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน
พักไว้


ใส่ไข่และเกลือลงในชาม
ตีให้เป็นฟอง

ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป 
ตีด้วยสปีดสูง 6 นาที แล้วตีที่สปีดต่ำอีก 2 นาที


ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปโดยแบ่งเป็น 3 รอบ


เทเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ส่วนผสมของช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป 


แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 17-18 นาที


กลับด้านเค้ก แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท


ทาช็อกโกแลตที่เทมเพอร์แล้วลงในพิมพ์ (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อ 1 ชิ้น) 


วางเค้กลงไป กดเบาๆ แล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็ง 20 นาที 



พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า!


Mocha Cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly