Thursday, October 14, 2021

เนโปลิตัน คุกกี้: Neapolitan cookies


 ก็ไม่รู้ว่าทำไม ถึงชอบทำขนมหน้าตาแบบนี้จัง 555



แต่โดยส่วนตัวก็ชอบการรวมตัวกัน ของเซ็ตนี้นะคะ ช็อกโกแลต, วานิลลาและช็อกโกแลต พอกินเข้าไป ก็จะได้รสชาติหอมหวาน ทั้งจากวานิลลา และสตรอเบอรี่ แต่ก็มีความเข้มนิดๆ ของช็อกโกแลตมาตัด ทำให้ไม่น่าเบื่อค่ะ

หลังๆ ชอบคุกกี้ประเภทที่แช่เย็นไว้ และค่อยเอาออกมาอบทีหลังมากกกกก อาจจะเพราะว่าพองานยุ่งๆ บางครั้งเราไม่สามารถทำขนมให้เสร็จได้ทันที และอีกส่วนคือช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก เพราะถึงจะมีแสงไฟช่วย แต่การถ่ายวีดีโอตอนที่ฝนตก ปุ๊กว่า แสงมันไม่สวยอะค่ะ

พูดถึงฝน เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ที่บ้านปุ๊กน้ำท่วมค่ะ ยังดีที่ไม่เข้ามาในบ้าน แต่ก็รู้สึกหวาดหวั่นมาก ก็นะ รอบๆ ตัวมีแต่หนังสือ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกับน้ำอย่างแรง หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกนะ


มาพูดถึงขนมกันดีกว่า ตามที่เกริ่นไว้ ว่า ครั้งนี้เป็นคุกกี้ 3 สี ที่น่ารัก ทั้งหน้า และรสชาตินะคะ 
วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ และเราใช้แค่เบสเดียว แต่แยกออกมาผสม วานิลลา, สตรอเบอรี่, และช็อกโกแลต
จริงๆ จะทำแค่รสชาติเดียวก็อร่อยเหมือนกัน ^^
ถึงจะมี 3 รสชาติในชิ้นเดียว เวลากินบางทีปุ๊กก็จะหักออกมากินทีล่ะรส 555 อร่อยไปอีกแบบค่ะ 

คุกกี้ประเภทนี้ ต้องระวังอย่าตีเนยกับน้ำตาลมากไปนะคะ เอาแค่เข้ากันดี แต่ไม่ต้องฟูขาวค่ะ ไม่งั้น พอนำเข้าอบ คุกกี้จะแผ่เกิน อ้อ แต่ถ้าใครมีแผ่นอบ แบบเดียวกับที่ปุ๊กใช้ คือแผ่นซิลิโคนแบบสีดำที่เป็นร่อง อันนี้ก็จะช่วยให้คุกกี้คงรูปสวยได้เหมือนกัน




Neapolitan cookies
ทำได้ 28-29 ชิ้น


150 กรัม ...................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
75 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง

โดคุกกี้วานิลลา
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแท็รก
60 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................. นม 

โดคุกกี้สตรอเบอรี่
5 กรัม ....................... สตรอเบอรี่ผง 
60 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................ นม 
.................................. สีผสมอาหารสีชมพู

โดคุกกี้ช็อกโกแลต
5 กรัม ....................... ผงโกโก้
54 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................. นม 

ประกอบคุกกี้
............................... ไข่ขาว, สำหรับทา



ใส่เนยและเกลือลงในชาม ตีให้นิ่ม
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป


ตีให้เข้ากัน 


แบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน (ประมาณ ชามละ 75 กรัม).


โดคุกกี้วานิลลา:
ใส่วานิลลา และนมลงในชาม ร่อนแป้งลงไป


ผสมให้เข้ากัน 

โดคุกกี้สตรอเบอรี่:
ร่อนแป้ง และสตรอเบอรี่ผงลงไป
ใส่นม และสีผสมอาหารลงไป 


ผสมให้เข้ากัน

โดคุกกี้ช็อกโกแลต:
ร่อนแป้ง และผงโกโก้ลงไป
ใส่นมลงไป 


ผสมให้เข้ากัน 


รีดให้ได้ขนาดประมาณ 4.5 x 23 ซม.


แช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง 


ทาด้านบนของโดคุกกี้ช็อกโกแลตด้วยไข่ขาว


วางโดคุกกี้สตรอเบอรี่ลงไปบนโดคุกกี้ช็อกโกแลต
ทาด้านบนของโดคุกกี้สตรอเบอรี่ด้วยไข่ขาว


วางโดคุกกี้วานิลลาลงบนโดคุกกี้สตรอเบอรี่


ใช้ไม้รีดแป้งกดให้ติดกัน
แช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 2 ชั่วโมง 

ก่อนอบ เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.


ตัดให้เป็นชิ้น (หนา 8-9 มิลลิเมตร) จะได้คุกกี้ 28-29 ชิ้น

อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ 
นาน 18-19 นาที


พักให้เย็นสนิทก่อนเสิร์ฟ


Neapolitan cookies

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly