Wednesday, March 9, 2022

ขนมปังแซนวิซ: Simple Sandwich Bread

ไม่ว่าจะทำขนมมานานแค่ไหน ก็ยังมีอะไรให้เรียนรู้อยู่ตลอดนะคะ 

 


ช่วงนี้สิ่งที่ทำให้สนุกมากอย่างนึง ก็คือ การที่มีแป้งหลายๆ อย่างมาให้ได้ใช้ค่ะ

สมัยก่อน แป้งที่มีให้ใช้ก็มีอยู่ไม่กี่ยี่ห้อและไม่ได้หลากหลายอะไรนะคะ แต่ตอนนี้มีแป้งที่โปรตีน, ค่า Ash หรือ ความชื้น ที่ต่างๆ กันออกไป ทำให้เวลาทำขนมออกมา แม้จะเป็นสูตรเดียวกัน ก็มีผลลัพท์ไม่เหมือนกัน ตื่นเต้นดีค่ะเวลาชิม 555

สุดท้าย หลังจากที่ลองปุ๊กก็คงจะเจอแป้งที่ชอบที่สุดอะนะคะ แต่ตอนนี้ขอลองซื้อหลายๆแบบมาเล่นก่อน ^^
อย่างขนมปังแซนวิซที่แสนธรรมดาสูตรนี้ ทั้งเนื้อสัมผัส และรสชาติก็จะต่างออกไป จากแป้งที่ใช้ด้วยนะคะ 

อ้อ ถึงบอกว่าธรรมดา แต่เพราะเราใส่นมผงลงไป ทำให้ขนมปังของเราหอมอร่อย 

ด้วยเป็นขนมปังที่มีของเหลวเป็นน้ำ ทำให้เนื้อขนมปัง จะนุ่ม แต่จะมีความหนึบมากกว่าขนมปังที่ใช้นมนะคะ และเปลือกของขนมปังก็จะมีความเหนียวกว่าค่ะ (แต่เอามาอบจะกรอบอร่อยมาก)
ช่วงนี้อาจจะเจอสูตรขนมปังบ่อยขึ้น เพราะกำลังสนุกอยู่ 555
แต่ก็นะ ขนมปังอร่อยๆ ทานได้เรื่อยๆ กันอยู่แล้ว 




Simple Sandwich Bread
18.5 x 9.5 x 9 cm. loaf pan 


240 กรัม ................ แป้งขนมปัง
12 กรัม ................... นมผง
3.6 กรัม .................. ยีสต์ผง 
20 กรัม ................... น้ำตาลทราย
4.3 กรัม .................. เกลือ
160-165 กรัม ........... น้ำ*
20 กรัม .................... เนยจืด
................................ เนย สำหรับทาชาม และสำหรับทาขนมปัง

*น้ำอาจจะใช้มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับชนิดของแป้งที่ใช้นะคะ 


ใส่แป้งขนมปัง, นมผง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน

ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่น้ำลงไป แล้วคนให้เข้ากัน จนเข้ากันดี

นำออกจากชามแล้วนวดนาน 7-8 นาที

หรือจนสามารถแผ่นแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้

ใส่เนยลงไป นวดอีก 5-6 นาที

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ทาชามด้วยเนยจืด ใส่โดที่นวดไว้ลงไป

วางพลาสติกปิดด้านบน พักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง

เมื่อโดได้ที่ 

แบ่งออกเป็น 3 ชิ้นเท่าๆ กัน 

ปั้นให้เป็นก้อนกลม, แล้วพักไว้ก่อนขึ้นรูป 20นาที

ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 18.5 x 9.5 x 9 ซม.

แผ่แป้งออก ให้ได้ขนาดประมาณ 12 x 18 ซม.

พับโดจากด้านข้างเข้าตรงกลาง

ม้วนให้เป็นแท่ง

ใส่โดที่ขึ้นรูปแล้วลงในพิมพ์

ใส่ลงในถุงพลาสติกใบใหญ่ แล้วพักให้ขึ้นอีก 1-1.15 ชั่วโมง

ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃. โดยใช้ไฟบนล่าง




พักจนโดสูงกว่าพิมพ์ประมาณ 1.5-2 ซม.

นำเข้าอบนาน 10 นาที

ใช้ไฟล่างอย่างเดียวหรือใช้ฟรอยปิดด้านหน้าของขนม

อบต่ออีก 20 นาที


เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ

ทาด้วยเนยละลาย


พักให้เย็นสนิท




Simple Sandwich Bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly