นอกจากคนที่บ้านจะชอบแล้ว ตัวปุ๊กเองก็ชอบนะ 555 เพราะทำง่าย และอร่อยจริง
ขนมชนิดนี้ ใช้ส่วนผสมธรรมดาๆ ที่เราคุ้นเคย อย่างเนย, ไข่ขาว, แป้ง, อัลมอนด์, น้ำตาล แต่ที่ทำให้อร่อยและเป็นที่ถูกใจเป็นพิเศษ น่าจะมาจากการที่เรานำเนยไปละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (หรือเรียกว่าเนยไหม้ ปล. แต่ไม่ได้ไหม้นะ แค่เป็นสีน้ำตาลแบบกำลังดี ^^) กลิ่นหอมที่ได้จะคล้ายกับกลิ่นถั่ว ซึ่งเพิ่มความอร่อยให้กับขนมได้เยอะมากค่ะ
พิมพ์ฟินองเซียเป็นพิมพ์อีกแบบที่ปุ๊กชอบซื้อนะคะ อาจจะเพราะมันทำออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ น่ารัก แล้วก็มีหลากหลายรูปทรง เป็นความสนุกอีกอย่างนึงในการทำขนมนะ
พิมพ์ฟินองเซียบางทรงจะลึกแค่ 1 เซ็น แต่ครั้งนี้พิมพ์ที่ใช้ มีความลึกประมาณ 1.8 ซม.
ก็เลยได้ออกมาเป็นฟินองเซียที่หนาหน่อย ดังนั้น หากใครใช้พิมพ์แบบบางก็อาจจะทำได้มากกว่า 9 ชิ้นนะคะ
Classic Financier
ทำได้ 9 ชิ้น
70 กรัม ....................... เนยจืด
70 กรัม ....................... ไข่ขาว
16 กรัม ....................... น้ำผึ้ง
57 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
28 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................. ผงฟู
38 กรัม ....................... อัลมอนด์บด
สำหรับเตรียมพิมพ์
.............................. เนยจืด
.............................. แป้งเค้ก
ทาเนยลงในพิมพ์ฟินองเซีย จำนวน 9 อันร่อนแป้งเค้กลงบนพิมพ์ที่ทาเนยไว้
กลับด้านพิมพ์แล้วเคาะเอาแป้งส่วนเกินออก
ก่อนอบวอร์มเตาไว้ที่ 200℃
จนเนยเป็นสีน้ำตาลอ่อน
วางหม้อลงในชามที่ใส่น้ำไว้ เพื่อให้เนยเย็นลง
พักจนอุณหภูมิประมาณ 30-40℃
ใส่ไข่ขาว, น้ำตาลทราย, น้ำผึ้ง และเกลือลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด และผงฟูลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ใส่เนยที่ละลายไว้ลงไป
No comments:
Post a Comment