Friday, April 8, 2022

คัสตาร์ดนมข้นหวาน: Condensed Milk Custard

คัสตาร์ดสูตรนี้ทำไปหลายรอบมากค่ะ

 


ด้วยความที่รสชาติออกมาอร่อย แต่ปุ๊กยังคิดว่า เนื้อสัมผัส มันน่าจะดีกว่ารอบแรกได้อีก ก็เลยลองทำจนได้เนื้ออย่างที่อยากได้นะคะ 

เป็นคัสตาร์ดที่ทำง่ายมากกกกกกกกก

อยากรู้ใช่ไหมคะ ว่า ง่ายขนาดนี้ ทำไมเธอถึงต้องทำไปหลายรอบ 
รอบแรกปุ๊กก็ลองทำแบบสูตรทั่วไป คือ อุ่นนมก่อน แต่พอใช้วิธีอุ่นนม ข้อเสียคือ คัสตาร์ดจะมีฟองเยอะ โดยเฉพาะ เมื่อเป็นสูตรที่ใช้ไข่ทั้งฟองแบบนี้ 
แต่เพราะรสชาติดีก็เลยต้องทำอีก ^^

รอบสองก็ว่า จะลองทำแบบที่ตั้งใจไว้ล่ะค่ะ คือ ไม่อุ่นนม แต่ ตั้งอุณหภูมิผิด 555
จากที่จะต้องอบที่ 150 ไปตั้งไว้ที่ 180 แล้วกว่าจะรู้ตัวก็คือ อบไป ครึ่งชั่วโมงแล้ว -*- 

แต่ในที่สุดก็สำเร็จค่ะ และรอบที่ถ่ายวีดีโอให้ทุกคนได้ดูกัน คือ รอบที่ 4 ของการทำ อิอิ

การที่ไม่อุ่นนมก่อน ทำให้ต้องใช้เวลาอบนานกว่าเดิม แต่เนื้อของคัสตาร์ดที่ได้จะเนียนนุ่มมากนะคะ อ้อ แล้วก็อีกอย่างอย่าตีแรงเกินไป ตอนผสมส่วนผสมนะคะ และถ้ารู้สึกว่า ส่วนผสมของเราฟองเยอะ ให้ใช้วีธีกรองผ่านกระชอนสัก 2 รอบก่อนเทใส่พิมพ์ ฟองจะน้อยลงค่ะ



Condensed Milk Custard
Make 1 (15 cm. custard)



คาราเมล
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำ
70 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำร้อน

คัสตาร์ด
6 ฟอง ......................... ไข่
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
160 กรัม ..................... นมข้นหวาน
80 มิลลิลิตร ................ วิปปิ้งครีม
400 มิลลิลิตร .............. นม
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก


เปิดเตาอบที่ 150℃
เตรียมพิมพ์กลมขนาด 15 ซม.ไว้


ใส่น้ำ และน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง 


จนใกล้จะได้คาราเมลสีที่ต้องการ แล้วใส่น้ำร้อนลงไป


   นำลงจากเตา แล้วเทลงในพิมพ์



ใส่ไข่, เกลือ และนมข้นหวานลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่วิปปิ้งครีม, นม และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


 ปูผ้าลงในชามอบ, แล้ววางพิมพ์ลงไป


เทส่วนผสมที่ได้ผ่านกระชอนลงในพิมพ์


เทน้ำร้อนลงในชามอบ



นำเข้าอบ 1.30-1.40 ชั่วโมง


 นำขึ้นจากน้ำร้อน พักให้เย็นสนิท บนตะแกรง


 ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำ ไปแช่เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง


ใช้มีดกรีดลงไประหว่างพิมพ์กับคัสตาร์ด


วางจานลงไป, กลับด้านแล้วยกพิมพ์ออก


Condensed Milk Custard

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly