Tuesday, September 6, 2022

วิคตอเรียแซนด์วิชเค้ก: Victoria sandwich with Mascarpone cream Filling

บางครั้งจะทำขนมอะไรก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีของอะไรอยู่ที่บ้านด้วยนะคะ

 


ครั้งนี้เริ่มจากการที่ซื้อมาสคาโปนชีสมาทำทีรามิสุแล้วเหลือค่ะ 555
ก็ต้องคิดแล้วล่ะว่าจะเอามาทำอะไรดี
โดยตัวของเค้าเอง มาสคาโปนชีสเป็นชีสที่เหมาะในการเอามาทานแบบไม่ต้องผ่านความร้อนอยู่แล้วนะคะ ดังนั้นก็เลยเอามาทำเป็นไส้ก็แล้วกัน ^^
เลยออกมาเป็น วิคตอเรียแซนด์วิชเค้ก ที่มีไส้เป็นแยมกับมาสคาโปนครีม แทนการใช้วิปปิ้งครีมนะคะ

ตัวเค้กเป็นเค้ก ที่มีส่วนผสมแบบเดียวกับเค้กเนย แต่เราใช้วิธีในการทำแบบเดียวกับการทำสปันจ์ ทำให้เราได้เค้กที่มีเนื้อฟูนุ่มมากกว่าการทำด้วยวิธีแบบครีม (ตีเนยกับน้ำตาล)
นอกจากจะพิเศษที่วิธีการทำแล้ว การใช้แป้งมันฝรั่งยังช่วยให้เค้กนุ่ม และเนื้อเค้กเนียนละเอียด หากไม่มีจริงๆ จะแทนด้วยแป้งข้าวโพดก็ได้นะคะ แต่แป้งมันฝรั่งจะให้เนื้อเค้กที่ดีกว่าค่ะ 
สำหรับแยมที่ใช้จริงๆ ก็ตามชอบ (หรือตามที่มี อิอิ) ใช้แยมที่มีรสชาติออกเปรี้ยวหน่อยก็ดีนะคะ เพราะความเปรี้ยวจะได้ตัดกับความริซของครีมและเค้ก ทำให้อร่อยมากขึ้นอีกค่ะ



วิคตอเรียแซนด์วิชเค้ก
Victoria sandwich with Mascarpone cream Filling
เค้กขนาด 15 ซม.



ตัวเค้ก
80 กรัม .......................... แป้งเค้ก
20 กรัม .......................... แป้งมันฝรั่ง
80 กรัม .......................... เนยจืด
30 กรัม .......................... นม
2 ฟอง ............................ ไข่
10 กรัม .......................... น้ำผึ้ง
1/2 ช้อนชา ..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
80 กรัม ........................... น้ำตาลทราย

ไส้
80-100 กรัม ................  แยมสตรอว์เบอร์รี

มาสคาโปนชีสครีม
150 กรัม ....................... มาสคาโปนชีส
15 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง




วอร์มเตาอบไว้ที่ 180°C.
กรุพิมพ์กลมขนาด 15 ซม. ด้วยกระดาษรองอบแล้วพักไว้ 


ร่อนแป้งเค้กและแป้งมันฝรั่งเข้าด้วยกันแล้วพักไว้


ใส่เนยและนมลงในชาม
นำเข้าไมโครเวฟ ที่ 600 w นาน 1 นาที คนให้เข้ากันแล้วพักไว้


ใส่ไข่และน้ำผึ้งลงในชามตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลา และน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน


วางชามลงบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆ คนตลอดเวลา


จนอุณหภูมิถึง 40℃.


นำออกจากเตา แล้วตีด้วยเครื่อง


ตีด้วยสปีดสูง 4 นาที จนข้นมาก (สามารถวาดเลขแปดได้)
ตีด้วยสปีดต่ำ 30 วินาที


ตะล่อมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ, ตะล่อมอย่างเบามือ


ตะล่อมส่วนของเนยที่ผสมไว้ลงไปโดยแบ่งเป็น 2 รอบ


ตะล่อมให้เข้ากัน


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป

อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 30-35นาที


เมื่ออบเสร็จ นำออกจาเตา แล้วเคาะพิมพ์ลงบนโต๊ะ

คว่ำเค้กลงบนตะแกรงแล้วนำพิมพ์และกระดาษรองอบออก
พักให้เย็นสนิท


ก่อนใส่ไส้สไลด์เค้กให้เป็น 2 ชิ้นเท่าๆ กัน 


ตีมาสคาโปนชีสกับน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน


ทาแยมลงบนเค้กแล้วบีบครีมมาสคาโปนชีสลงไป


วางเค้กอีกชิ้นลงไป กดเล็กน้อยให้เค้กติดกับครีม
วางกระดาษดอลลี่ลงด้านบน แล้วร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไปให้เป็นลาย
นำกระดาษออกก่อนเสิร์ฟ





Victoria sandwich with Mascarpone cream Filling

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly