Tuesday, May 30, 2023

American Shortcake

 เดี๋ยวนี้พอพูดคำว่า Shortcake พวกเราก็มักจะนึกถึงเค้กฟองน้ำที่มีครีมและสตรอว์เบอรี่ซึ่งเป็นชอร์ตเค้กสไตล์ญี่ปุ่น



แต่ถ้าเราพูดถึงชอร์ตเค้กในอเมริกาเราจะได้ขนมหน้าตาแบบนี้แทนค่ะ ^^
ซึ่งดูไปก็เป็นขนมคนล่ะประเภทกันเลย 555 
แบบญี่ปุ่นจะเป็นขนมแบบเบาๆ นุ่มๆ ในขณะที่แบบอเมริกัน ในส่วนของแป้งเป็นบิสกิต (ถ้าใครนึกไม่ออก เนื้อจะเป็นแบบเดียวกับสโกนค่ะ) ที่หนักแน่นอุดมไปด้วยครีม, เนย และไข่ 
ความอร่อยถือว่าต่างกันไปตามความชอบนะคะ ถ้าใครชอบขนมที่มีเนื้อกินแล้วเนื้อขนมมาก่อนครีม ก็น่าจะชอบชอร์ตเค้กแบบอเมริกันค่ะ แต่ข้อดีของชอร์ตเค้กแบบนี้น่าจะอยู่ที่ความง่ายในการทำและเป็นขนมที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรด้วยค่ะ 
ขนมประเภทบิสกิตหรือสโกน ปุ๊กมักจะเอาโดไปแช่เย็นก่อนตัด เพื่อขนมที่ออกมาจะขึ้นสวยขึ้น แต่ถ้าใครไม่มีเวลา หรือขี้เกียจรอ จะตัดแล้วอบเลยก็ได้นะคะ 
ในส่วนของสตรอว์เบอรี่ ถ้าซื้อมาแล้วรสชาติไม่หวาน จะตัดเป็นชิ้นแล้วคลุกกับน้ำตาลพักไว้ (น้ำตาลประมาณ 10-20% ของน้ำหนักสตรอว์เบอรี่) ก่อนที่จะเอามาใส่ไส้ก็ได้นะคะ จะช่วยให้ขนมอร่อยขึ้นเยอเลยค่ะ 



American Shortcake
Makes 6 Shortcake


บิสกิต
200 กรัม ................... แป้งเค้ก
2 ช้อนชา ................... ผงฟู
5 กรัม ........................ แป้งข้าวโพด
40 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
80 กรัม ...................... เนยจืด, เย็นตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.
1 ................................ ไข่ (ประมาณ 55 กรัม )
30 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
1/2 กรัม .................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค

วิปครีม
200 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
1/2 กรัม .................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
20-25 กรัม ................ น้ำตาลทราย

6-7 ........................ สตรอว์เบอรี่สด



ร่อนแป้ง, ผงฟู และแป้งข้าวโพดลงในชาม

ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน 

ใส่เนยลงไป ตัดด้วยที่ตัดแป้งหรือใช้ปลายนิ้วปิให้เนยเข้ากับแป้ง 

จนแป้งเหมือนขนมปังป่น

ใส่วิปปิ้งครีม, วานิลลาและไข่ลงไป

ผสมจนจับตัวเป็นก้อน

นำออกจากชามแล้วกดเบาๆ

พับแป้ง 6-7 รอบ

แล้วตัดตรงกลาง

ซ้อนโดเข้าด้วยกัน 

กดให้ได้ขนาดประมาณ 10x15 ซม.

นำไปแช่เย็น 1.30 ชั่วโมง

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃

ตัดโดออกเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน 

ทาด้วยวิปปิ้งครีม

นำเข้าอบ 18 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ 

พักให้เย็นสนิท

ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลและวานิลลาจนตั้งยอด

แยกบิสกิตออกเป็น 2 ส่วน (กดตรงกลางให้แยกออกเป็นทางขวาง) แล้วบีบครีมลงไปบนชิ้นด้านล่าง


วางตรอเบอรี่ลงไป แล้วประกบด้วยบิสกิสที่เป็นชิ้นด้านบน


American Shortcake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly