Tuesday, May 9, 2023

Honey Lemon Rare cheese tart

ช่วงนี้คนที่บ้านธุระยเอะมากค่ะ เลยไม่ค่อยได้ถ่ายวีดีโอเลย



แต่ก็ทำขนมเกือบทุกวันนะ 555 เพราะสูตรที่อยากลองยังมีอีกเยอะค่ะ
พอทำแล้ว ก็จะอยากปรับตรงโน้น ปรับตรงนี้ บางสูตรนี่ทำไปเกิน 5 รอบแล้ว ก็ยังไม่พอใจ ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ว่าเมื่อไหร่จะได้สูตรที่ถูกใจที่สุด แต่ก็สนุกดีในการที่ได้ทดลองทำ
อีกอย่างที่ทำให้ไม่ค่อยได้ถ่ายวีดีโอ ก็คงจะเป็นเพราะเอาเวลาไปวาดรูปค่ะ อิอิ

คือไม่ใช่ว่าจะไปถึงขั้นเป็นจินตกรมือหนึ่งอะไรแบบนั้น แต่พอเห็นว่าตัวเองมีของเล่นเยอะ แล้วไม่ค่อยได้เล่น ช่วงนี้ก็เลยขนออกมาจากกรุ อย่างตอนนี้พอมาลองทำ Chart สีดู ก้พบว่าตัวเองมีสีไม้อยู่ไม่ต่ำกว่า 500 แท่ง >< แต่กลับไม่เคยวาดสีไม้แบบจริงจังเลย

ตอนนี้เลยแบ่งเวลาในแต่ละวันไปใช้ในการวาดรูปด้วย คิดแล้วก็อยากให้ 1 วันมี 48 ชั่วโมงนะคะ เพราะแต่ล่ะวัน กิจกรรมที่อยากทำมันเยอะจริงๆ

ส่วนขนมในวันนี้ เป็นขนมที่ทำง่ายๆ ค่ะ จะเสียเวลาบ้างก็เป็นส่วนของแป้งทาร์ต แต่จะเป็นเวลาในการพักมากกว่าเวลาในการลงมือทำ เพราะแป้งทาร์ตจำเป็นต้องพักเพื่อให้แป้งไม่หดตัวเสียทรงเวลาอบนะคะ
เราสามารถทำแป้งทาร์ตไว้ล่วงหน้าได้นะ หากต้องการ เพราะในส่วนของชีสทำง่ายๆ มากๆ แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากันเท่านั้นเอง

ปุ๊กทาไวท์ช็อกโกแลตลงไปบนแป้งทาร์ต ก่อนที่จะเทส่วนของชีสลงไป เพื่อช่วยให้แป้งทาร์ตกรอบได้นานขึ้น (เพราะไวท์ช็อกโกแลตจะกันความชื้นจากไส้ไม่ให้สัมผัสกับแป้งโดยตรง) เราเลยได้ออกมาเป็นชีสนุ่มๆ กับแป้งทาร์ตกรอบๆ อร่อยๆ ค่ะ

ในส่วนของชีส จะไม่หวานมากนัก แนะนำให้เสิร์ฟ พร้อมกับน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มความหอมอร่อยมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ 


Honey Lemon Rare cheese tart
Makes 20x3 cm. tart


แป้งทาร์ต
125 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
25 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
75 กรัม ....................... เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.
20 กรัม ....................... ไข่แดง
1 ช้อนชา .................... น้ำเย็น

.................................... ไข่สำหรับทาแป้งทาร์ต
35-40 กรัม .................. ไวท์ช็อกโกแลตสำหรัทาทาร์ต

ตัวชีส
60 กรัม ....................... น้ำเปล่า
6 กรัม ......................... เจลาติน (ใช้แบบผง หรือแผ่นก็ได้ค่ะ)
200 กรัม ..................... ครีมชีส
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1 ช้อนชา ..................... ผิวเลมอน
60 กรัม ....................... น้ำผึ้ง
200 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
20 กรัม ....................... น้ำเลมอน

................................ น้ำผึ้งสำหรับเสิร์ฟ




ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, และเกลือลงในโถของเครื่องปั่น แล้วปั่นให้เข้ากัน 


ใส่เนยลงไป


ผสมจนเหมือนขนมปังป่นละเอียด 


ใส่ไข่แดงและน้ำเย็นลงไป


ผสมจนจับตัวเป็นก้อน


นำออกจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือจนเนียน 


ห่อแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง
ทาพิมพ์ทาร์ตขนาด 20x3 ซม. ด้วยเนยจืด


รีดด้วยไม้รีดแป้ง


จนได้เป็นวงขนาดประมาณ 27 ซม.


กรุลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


ตัดแป้งส่วนเกินออก


ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วๆ 



ห่อแล้วนำไปแช่เย็นอีก 30 นาที 

ก่อนอบวอร์มเตาไว้ที่ 180℃.


วางกระดาษรองอบลงบนแป้งทาร์ต แล้วใส่เบกกิ้งบีนลงไป 
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  อบนาน 20 นาที


นำเบกกิ้งบีนออกจากแป้งทาร์ต


ทาด้วยไข่ แล้วนำไปอบอีก 10 นาที 


พักจนเย็นสนิท


เมื่อแป้งทาร์ตเย็นสนิท
นำไวท์ช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ แล้วทาลงบนแป้งทาร์ตให้ทั่ว


นำไปแช่เย็นจนช็อกโกแลตอยู่ตัว


แช่เจลาตินลงในน้ำ อย่างต่ำ 5 นาทีก่อนใช้ 



ตีครีมชีสกับเกลือ และวานิลลาจนเนียน


ใส่ผิวเลมอนและน้ำผึ้งลงไป


ตีให้เข้ากัน


นำเจลาตินไปละลายในไมโครเวฟ (600W) นาน 30 วินาที คนให้ละลาย แล้วเทลงในชามครีมชีส 
ตีให้เข้ากัน


ใส่วิปปิ้งครีมและน้ำเลมอน


ผสมให้เข้ากัน 


เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ เกลี่ยให้เรียบ


วาดลายด้วยส้อม


ตกแต่งด้วยผิวเลมอนเชื่อม แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ


Honey Lemon Rare cheese tart

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly