Tuesday, July 18, 2023

Brown butter Chocolate chunk cookies

 ขนมที่ขาดไม่ได้ของที่บ้านปุ๊กก็น่าจะเป็นคุกกี้นี่ล่ะค่ะ


ก็วนๆ ไปนะคะ คุกกี้กรอบบ้าง ซอฟบ้าง ขึ้นอยู่กับความอยากของคนทำ 555 แต่ที่น่ใจที่สุด คือต้องอร่อยนะ ครั้งนี้คุกกี้ที่มีอยู่ในโหลคุกกี้เป็นช็อกโกแลตชังค์คุกกี้ค่ะ แต่จะเป็นช็อกโกแลตชังค์แบบเดิมๆ ก็จะน่าเบื่อไปหน่อย วันนี้เลยเพิ่มความหอมให้กับคุกกี้ของเรา 
ซึ่งเป็นการเพิ่มแบบง่ายๆ นะคะ เพราะไม่ได้มีส่วนผสมอะไรเพิ่มเติมเลย ยังคงเป็นเนย, แป้ง, ไข่, น้ำตาล และช็อกโกแลตเช่นเดิม แต่ในส่วนของเนย แทนที่จะเป็นเนยธรรมดา เราเอามาแปลงให้เป็นบราวบัตเตอร์ก่อนค่ะ 


ใครคิดว่าตัวเองยังไม่รู้จัก บราวบัตเตอร์ อาจจะเคยกินและชอบรสชาติของมันอยู่แล้วก็ได้นะ อิอิ
เพราะบราวบัตเตอร์ คือเนยที่นำไปต้มจนส่วนของนมในเนยไหม้เล็กน้อย (แต่ไม่ได้ไหม้จนดำนะ) โดยกลิ่นหอมที่ได้ จะกลิ่นหอมเหมือนกับถั่ว ทำให้ภาษาฝรั่งเศสเรียกเนยที่ผ่านวิธีการแบบนี้ว่า Beurre noisette เป็นเนยแบบเดียวกับที่เราใช้ในการทำ Financier ด้วยนะคะ 
เราสามารถจะใช้เนยแบบนี้ในแบบเนยละลาย หรือจะนำไปแช่เย็นให้อยู่ตัวแล้วนำมาตีแบบเดียวกับการใช้เนยทั่วไปก็ได้ค่ะ 
สูตรนี้ปุ๊กใช้แบบเนยละลายนะคะ
วิธีทำไม่มีอะไรมากเลยค่ะ เพียงแค่เพิ่มขึ้นตอนของการทำบราวบัตเตอร์เข้าไป หลังจากที่เนยเย็นแล้ว เราก็แค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากันเท่านั้น
ช็อกโกแลตที่จะใช้ในสูตรนี้ ปุ๊กไม่ได้กำหนด % ให้นะ เพราะเอาเข้าจริง ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะบ้านค่ะ 



Brown butter Chocolate chunk cookies
ทำได้ 12-13 ชิ้น


Brown butter Chocolate chunk cookies
Makes 12-13 pieces


150 กรัม .......................... ดาร์กช็อกโกแลต (60-70%)
130 กรัม .......................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
75 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
80 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
1 ฟอง .............................. ไข่ (55 กรัม)
15 กรัม ............................. นม
80 กรัม ............................ แป้งขนมปัง*
80 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์*
1/2 ช้อนชา ...................... เบกกิ้งโซดา

*หากไม่มีแป้งอเนกประสงค์ใช้เป็น แป้งเค้ก 40 กรัม และแป้งขนมปัง 120 กรัมได้ค่ะ 





สับช็อกโกแลตให้ได้ขนาดประมาณ 1-2 ซม.

ใส่เนยลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟกลางจนเป็นสีน้ำตาล

นำลงจากเตา เทลงในชาม พักให้เย็นสนิท ก่อนใช้

ใส่วานิลลา, เกลือ, น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้เข้ากัน

ใส่ไข่และนมลงไป

ผสมให้เข้ากัน

ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดลงไปในชาม พร้อมเบกกิ้งโซดา

ใส่ช็อกโกแลตที่สับไว้ลงไป

ตะล่อมให้เข้า


ใส่ลงในชามที่ปิดสนิท แล้วนำไปแช่เย็น พักไว้ 12 ชั่วโมง
หากไม่มีเวลาจริงๆ พักสัก 3 ชั่วโมง ก็ได้ค่ะ 

ก่อนอบ นำออกมาพักให้คลายเย็น

วอร์มเตาอบ เตรียมไว้ที่ 180℃. ใช้ไฟบนล่าง

ตักแบ่งลงบนถาดด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม. ได้ประมาณ 12-13 ชิ้น

นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 13 นาที

พักให้เย็นสนิทบนถาด



Brown butter Chocolate chunk cookies

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly