Tuesday, July 11, 2023

Tear-and-Share Garlic Cheese Bread

 ขนมปังกับชีสยืดๆ มีกี่สูตรก็ไม่พอนะคะ ^^


ด้วยความที่คนที่บ้านชอบกินขนมปังกระเทียมมาก เราก็เลยต้องปรับโน้นแต่งนี้ ให้ได้สูตรใหม่ๆ เพื่อให้คนทำ (ปุ๊กเอง 555) รู้สึกไม่เบื่อค่ะ
คือปุ๊กชอบทำขนมนะ แต่พอให้ทำสูตรแบบเดิมๆ หลายๆ รอบ ต่อให้คนกินจะรู้สึกชอบมากๆ เราก็เริ่มไม่สนุกเหมือนกัน จริงๆ คือ ชอบลองอะไรใหม่ๆ ด้วยล่ะค่ะ
ดังนั้นคราวนี้ แทนที่จะเป็นขนมปังกระเทียมแบบเดิมๆ ก็เป็นขนมปังกระเทียมไส้ชีสแทน
โดยอบแบบเป็นแพ ซึ่งการอบทรงนี้ เราก็จะได้ขนมปังที่มีเนื้อในนุ่มมากกว่าแบบเป็นชิ้นแยกนะคะ 
สูตรนี้ใช้เนยกระเทียมแยะมาก ตอนอบนี่เนยเดือดหอมฟุ้งไปทั้งบ้านเลย จนคุณพี่สาวแซวว่าเราเอาขนมปังไปทอดในเนยกระเทียมมากกว่าอบนะ 
ดังนั้นบอกได้เลยค่ะ ว่าสูตรนี้ชุ่มฉ่ำสุดๆ ถ้าชอบทานชีสแบบยืดๆ แนะนำให้เสิร์ฟตอนอุ่นๆ หรือจะนำไปอุ่นเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟก็ได้ค่ะ 


Tear-and-Share Garlic Cheese Bread
18x18cm pan


ตัวขนมปัง
200 กรัม ................... แป้งขนมปัง
20 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ....................... ยีสต์
3 กรัม ....................... เกลือ
150-160 กรัม .......... นม
20 กรัม ................... เนยจืด

ไส้ชีส
50 กรัม ................... นม
100 กรัม ................. พิซซ่าชีส

เนยกระเทียม
35 กรัม ................... กระเทียมสับ
85 กรัม ................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา............... เกลือ
1/8 ช้อนชา ............... พาสลี่ย์แห้ง




ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลทรายลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


เมื่อแป้งจับตัวเป็นก้อน นำออกจากชาม


นวดนาน 7-8 นาที


หรือจนยืดเป็นแผ่นบางๆ ได้


ใส่เนยลงไปแล้วนวด อีก 5-6 นาที หรือจนเนียน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม


ใส่โดลงในชาม แล้ว พักให้ขึ้น 1 ชม. 



ใส่นม และพิซซ่าชีสลงในหม้อแล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน


ต้มจนชีสละลาย


นำออกจากเตา เทลงในถาดที่ปูด้วยพลาสติก ห่อแล้วพักให้เย็น


แบ่งเป็น 9 ส่วน แล้วห่อด้วยพลาสติก, พักไว้ 


ใส่กระเทียมลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1.30 นาที
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้  


ใส่เนย, กระเทียม, เกลือ, และพาสลี่ย์แห้งลงในชาม


ผสมให้เข้ากัน 


ทา 1/3 ของ เนยกระเทียมที่ได้ลงในพิมพ์ ขนาด 18x18 ซม. พักไว้


เมื่อโดได้ที่


แบ่งโดที่ได้ เป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 20 นาที 


เมื่อโดได้ที่ แผ่โดให้ได้ขนาด ประมาณ 10-11 ซม.
วางไส้ลงไปตรงกลาง แล้วห่อไส้ให้มิด 


แล้วกดเพื่อให้แป้งติดกัน


ใส่โดที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ทาด้านบนด้วยเนยกระเทียมที่เหลืออยู่


ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 40 นาที 

วอร์มเตาไว้ที่ 190℃.


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 18-20 นาที


พักให้เย็นลงเล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟ แบบอุ่นๆ



Tear-and-Share Garlic Cheese Bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly