Thursday, August 3, 2023

No-Knead Strawberry Sweet buns

 หายไปซะหลายวัน ^^



พอดีช่วงนี้ พี่สาวปุ๊กมาจากอังกฤษ ก็เลยไม่ค่อยมีเวลาจะมานั่งหน้าคอมเท่าไหร่นะคะ แต่ก็ยังใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องครัวล่ะค่ะ เพราะทำอาหาร, ทำขนมตลอด 555  และเวลาที่มีความสุขมากๆ ก็คือ การได้นั่งกินอาหารด้วยกัน
อาจจะเพราะว่าอาหารเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการส่งผ่านความรัก และความรู้สึกดีๆ ให้กัน เพราะอาหารจะออกมาอร่อยได้ ก็เริ่มต้นตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การใส่ใจในการทำ รวมถึงคนที่เรานั่งทานด้วย 

พอมีคนอยู่บ้านเยอะๆ ปุ๊กก็เลยทำขนมปังเอาไว้ให้ทานเป็นอาหารเช้าค่ะ เพราะเตรียมง่ายดี แล้วยิ่งสูตรนี้ เป็นขนมปังที่มีไส้เป็นผลไม้ ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดีเลย ปุ๊กใช้เป็นสตรอว์เบอรี่ซึ่งพอเราต้มเอง เราก็จะสามารถปรับรสชาติตามที่เราชอบได้นะคะ โดยหากชอบให้ไส้ออกหวาน ก็เพิ่มน้ำตาลจากสูตรที่ปุ๊กให้ไว้ได้ค่ะ เพราะสูตรที่ปุ๊กให้ไปจะไม่หวานจัด เพื่อว่า รสชาติจะได้ตัดกับครัมเบิ้ลนะคะ

ตัวขนมปังของสูตรนี้ เป็นขนมปังหวาน เนื้อขนมปังจะคล้ายๆ บริออซ แต่วิธีทำง่ายกว่ามากค่ะ เพราะเราใช้การพับแป้ง และการพักแป้งแทนการนวด ดังนั้นใครที่กลัวการนวดแป้ง หรือแค่ขี้เกียจนวดแป้งก็นี้เลยค่ะ ได้ขนมปังหอมเนย แบบริซๆ มากินได้ง่ายๆ 
การพักโดในตู้เย็นนอกจากจะเป็นการพักให้โดขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เนยอยู่ตัวขึ้น และโดไม่เละเวลารีด เวลาม้วนหรือตัดก็จะง่ายขึ้นนะคะ โดยหลังจากรีดแล้ว หากโดนิ่มไป ก็นำไปแช่เย็นสักครู่ก่อน จะช่วยให้ม้วนและตัดได้ง่ายขึ้นค่ะ 


No-Knead Strawberry Sweet buns
ทำได้ 9 ชิ้น


โดขนมปังหวานแบบไม่ต้องนวด 
65 กรัม ................... เนยจืด
240 กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์
3 กรัม ..................... ยีสต์
4 กรัม ..................... เกลือ
35 กรัม ................... น้ำผึ้ง
100 กรัม ................. ไข่
75 กรัม ................... นม

ไส้สตรอว์เบอรี่
230 กรัม ................. สตรอว์เบอรี่, ตัดขั่วและตัดเป็นชิ้นก่อนชั่ง
40 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ............. เกลือ
15 กรัม ................... น้ำเลมอน

ครัมเบิ้ล
95 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ................... อัลมอนด์บด
65 กรัม ................... น้ำตาลทรายแดง
65 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ............. เกลือ
1/2 ช้อนชา ............. อบเชยป่น
85 กรัม ................... เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.



นำเนยไปละลายแล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้

ใส่แป้งอเนกประสงค์ และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ 

ใส่เนยละลาย, ไข่,, นม และน้ำผึ้งลงไป 


ผสมให้เข้ากัน 

จนจับตัวเป็นก้อน

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที

พับโด โดยดึงโดจากด้านข้างแล้วพับไปฝั่งตรงข้าม 6-8 ครั้ง 

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที

พับโด โดยดึงโดจากด้านข้างแล้วพับไปฝั่งตรงข้าม 6-8 ครั้ง 

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที

พับโด โดยดึงโดจากด้านข้างแล้วพับไปฝั่งตรงข้าม 6-8 ครั้ง 

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที

พับโด โดยดึงโดจากด้านข้างแล้วพับไปฝั่งตรงข้าม 6-8 ครั้ง 

โดจะดูเนียนขึ้น

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นในตู้เย็น ข้ามคืน (หรือ 8-24 ชั่วโมง).

ใส่สตรอว์เบอรี่ น้ำเลมอน และเกลือลงในหม้อ 

ตั้งบนไฟอ่อน

เคี่ยวบนไฟอ่อนนาน 20 นาที 

ใส่ลงในชามแล้วพักให้เย็นสนิท

ทำครัมเบิ้ล:

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่เนยลงไปผสมด้วยที่ตัดแป้งหรือปลายนิ้ว

จนได้ครัมเบิ้ล

ใส่ครัมเบิ้ล 100 กรัมลงในถาดขนาด 20x20 ซม.

เมื่อโดได้ที่

รีดด้วยไม้รีดแป้ง

ให้ได้ขนาด 27x25 ซม.

ทาไส้สตรอว์เบอรี่ลงไป แล้วม้วนให้เป็นแท่ง 

ตัดเป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน 

วางเรียงลงในถาด

โรยครัมเบิ้ลที่เหลือลงไป

ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 90 นาที

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃

อบนาน 25-30 นาที


พักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ


No-Knead Strawberry Sweet buns

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly