Thursday, August 31, 2023

Strawberry yogurt cake

 พอคุณพี่สาวกลับมาจากไปซื้อของ เราก็เจอสตรอว์เบอรี่อยู่ในตู้เย็นค่ะ ^^



พอถามว่า อยากจะให้ทำอะไรให้กิน คำตอบของเธอคือ เห็นมันน่ากินดี ก็เลยซื้อมา ไม่มีเมนูอะไรที่อยากกินเป็นพิเศษ 
ด้วยความที่ช่วงหลังๆ พอซื้อสตรอว์เบอรี่มาทีไรก็ทำแต่ชอร์ตเค้ก จนคนทำเริ่มเบื่อค่ะ (ถึงคนกินจะชอบมากก็ตาม 555)
วันนี้ก็เลยขอทำอย่างอื่นบ้าง โดยเอาสตรอว์เบอรี่+โยเกิร์ต+เลมอน มารวมกัน เป็นเค้กที่มีรสชาติสดชื่นๆ แต่อร่อยริซด้วยเนยในตัวเนื้อเค้กและครีมด้านบน เป็นเค้กที่อร่อยแบบรสชาติไม่น่าเบื่อแน่นอน
ปุ๊กอบในพิมพ์ และปาดครีมลงในพิมพ์เลย เสิร์ฟง่าย กินง่ายดีค่ะ  แต่ใครจะเอาออกจากพิมพ์ แล้วทาครีมให้ทั่วเค้กก็ได้ค่ะ โดยหากจะปาดครีมทั่วเค้ก น่าจะต้องเพิ่มครีมอีก 50-70 กรัมและน้ำตาลอีก 5-7 กรัมค่ะ
ไอเดียนี้ จะเอาไปทำโดยใช้ผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ เป็นราสเบอรี่, บลูเบอรี่ หรือเชอรี่ก็น่าจะอร่อยเหมือนกันค่ะ 


Strawberry yogurt cake
15x20cm (or 18x18 cm)


ตัวเค้ก
120 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ...................... ผงฟู
80 กรัม ......................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
70 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ........................... ไข่
60 กรัม ......................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
20 กรัม ......................... น้ำเลมอน
120 กรัม ....................... สตรอว์เบอรี่ (ตัดขั่วก่อนชั่ง), ตัดเป็นแว่นหนา 0.5 ซม

วิปปิ้งครีม
120 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
12 กรัม ......................... น้ำตาลทราย

100 กรัม ....................... สตรอว์เบอรี่ (ตัดขั่วก่อนชั่ง), ตัดเป็นแว่นหนา 0.5 ซม
...................................... อัลมอนด์อบ และสับสำหรับโรยหน้า



วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.

ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 15x20 ซม. (หรือ 18x18 ซม) 

ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้

ตีเนยกับเกลือและวานิลลาเอ็กซ์แทรค จนเข้ากันดี 

ค่อยๆ ในน้ำตาลทรายลงไป



ตีจนสีอ่อนลง


ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


ใส่โยเกิร์ตและน้ำเลมอนลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


ใส่แป้งที่เหลือลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปาดด้านบนให้เรียบ


เรียงสตรอว์เบอรี่ลงด้านบน
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 22-25 นาที 


พักให้เย็นสนิท


ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลทรายจนตั้งยอดอ่อน 


ปาดครีมลงด้านบน เรียงสตรอว์เบอรี่ และโรยอัลมอนด์ลงด้านบนก่อนเสิร์ฟ


Strawberry yogurt cake
 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly