Friday, September 22, 2023

Blueberry white chocolate scones

 ทำขนมหลายๆ ขั้นตอนแล้ว ก็ถึงเวลาพักค่ะ 555


กลับมาทำอะไรง่ายๆ (แต่อร่อย) ตามสไตล์เราบ้าง 
ขนมที่ปุ๊กคิดว่าง่าย และอร่อยที่สุดอย่างนึงก็คือสโกนล่ะค่ะ ทำไปไม่รู้กี่สูตรแล้ว ^^ แต่ด้วยความที่มันมีเบสเป็นของพื้นๆ (แป้ง, ผงฟู, เนย) เลยทำให้เราสามารถจะใส่ส่วนผสมอย่างอื่นเข้าไปเพิ่มรสชาติได้ง่าย แล้วก็หลากหลาย 
วิธีทำก็ไม่ยากนะคะ ยิ่งถ้าเริ่มชินกับการปิเนยกับแป้งเข้าด้วยกันแล้วยิ่งสบายเลย เพราะหากเราผสมแป้งกับเนยเข้ากันดีแล้ว โอกาสที่สโกนจะออกมาเหนียวเกินไปก็แทนจะไม่มีเลยค่ะ
วันนี้ของที่เราจะใส่เข้าไปมี 2 อย่างนะคะ คือ บลูเบอรี่สดและไวท์ช็อกโกแลต เพราะมีของเยอะ วันนี้วิธีการใส่ของเข้าไปในเนื้อสโกนของเราเลยต่างจากเดิมค่ะ 
แทนที่เราจะผสมทุกอย่างเข้าไปด้วยกันหมด ปุ๊กแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ขั้นแรกเราใส่ไวท์ช็อกโกแลตสับเข้าไปผสมให้ทั่วๆ ก่อน เพื่อว่าเวลากิน จะได้เจอไวท์ช็อกโกแลตทุกคำ อิอิ
ส่วนที่ 2 คือ เมื่อแป้งเราพับแป้งให้เข้ากันแล้ว เราจะรีดแป้ง เพื่อนำมาตัดและใส่บลูเบอรี่เข้าไปในส่วนนี้ค่ะ ซึ่งการทำแบบนี้ช่วยให้บลูเบอรี่กระจายทั่ว แล้วจึงนำไปแช่ช่องแช่แข็งก่อนนำมาตัด โดยเราตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเลยนะคะ ด้วยวิธีนี้เราลดความเสี่ยงที่จะทำให้ขนมดูไม่สวยจากการที่บลูเบอรี่แตก (จากการผสมและการตัด) ได้ด้วย
สโกนของเราถือว่ามีรสชาติที่จัดพอควร ปุ๊กคิดว่าทานพร้อมกับครีมหรือเนยก็โอเคนะ แต่ถ้าใครชอบความหวาน จะทานพร้อมแยมเบอรี่ หรือราดนมข้นหวาน (วิธีกินแบบไม่ traditional เลย 5555) นิดนึงก็อร่อยค่ะ 



Blueberry white chocolate scones
ทำได้ 9 ชิ้น 


250 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
12 กรัม ......................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำตาลทราย
90 กรัม ......................... เนยจืด, เย็นตัดเป็นชิ้น 1 ซม.
50 กรัม ......................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับ
...................................... ผิวเลมอน จากเลมอน 1 ลูก
50-60 กรัม .................... นม 
1 ฟอง .......................... ไข่ (60 กรัม)
100 กรัม ....................... บลูเบอรี่สด
...................................... ไข่สำหรับทาหน้าสโกนก่อนอบ




ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู และเกลือลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่เนยลงในชาม


ผสมด้วยที่ตัดแป้งหรือปลายนิ้ว


จนเหมือนขนมปังป่น


ใส่ไวท์ช็อกโกแลตและผิวเลมอนลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


ใส่ไข่และนมลงไป


ผสมให้จับตัวเป็นก้อน แล้วนำขึ้นจากชาม


กดเบาๆ แล้วพับโด 4-5 รอบ


รีดให้เป็นแผ่นขนาด 25 x 20 ซม.


ตัดเป็น 4 แผ่น


วาง 1/3 ของบลูเบอรี่ลงบนโด 1 แผ่น 


วางโดอีกแผ่นลงไป แล้วทำอย่างเดิมจนหมด 


กดโดลงให้ติดกัน


รีดให้ได้ขนาด 15 x 15 ซม. 


ห่อด้วยพลาสติกแล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็ง นาน 1 ชั่วโมง 

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃


ตัดเป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน


ทาด้านบนด้วยไข่


อบนาน 15 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃



 


Blueberry white chocolate scones

No comments:

Post a Comment

Printfriendly