Friday, November 24, 2023

Sausage cheese bread

 คิดว่าขนมปังน่าจะเป็นของที่ทำบ่อยที่สุดนะคะ



เพราะที่บ้านจะชอบกินขนมปังแทนอาหารเช้า (หรือบางครั้งก็ทานเป็นมื้อเย็นเวลาไม่อยากกินอะไรเยอะ ^^) ดังนั้นปุ๊กก็เลยจะต้องทำขนมปังติดดู้เย็นไว้ตลอดค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นขนมปังแซนวิซ แต่ก็จะมีทำเป็นแบบมีไส้พวกแฮม หรือไส้กรอกบ้าง เวลากินจะได้อิ่มท้อง 555 
ก็พยายามจะเปลี่ยนแบบเปลี่ยนสูตรไปบ้าง จะได้ไม่เบื่อทั้งคนทำและคนกิน อิอิ 

วันนี้สูตรที่เอามาฝากกันเป็นขนมปังไส้กรอกค่ะ แต่นอกจากไส้กรอกแล้ว เรายังใส่ชีสไปเยอะมาก เลยขอเรียกว่าขนมปังไส้กรอกชีสละกัน

โดยเนื้อขนมปังรอบนี้ เป็นขนมปังที่เนื้อไม่ฟูมาก ปุ๊กว่าเนื้อแบบนี้เคี้ยวดี ตัวโดขนมปังหากไม่อยากนวดมือจะใช้เครื่องทำขนมปังนวดก็ได้นะคะ หลังๆ ปุ๊กใช้โปรแกรมทำโดขนมปังของเครื่องบ่อยค่ะ สะดวกดี ยิ่งพวกเครื่องที่มีโปรแกรมนวด และพักรอบแรกในเครื่องด้วย ยิ่งทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลย เอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้ แล้วก้ไม่ต้องล้างของเยอะด้วย อิอิ

รอบนี้ใช้ ไส้กรอกยาว 13 ซม. แล้วค่อยตัดครึ่งหลังขึ้นรูป แบบนี้ทุนแรงดี เพราะขึ้นรูปครั้งเดียวได้ 2 ชิ้นเลย ^^ ตอนอบอาจจะมีพวกชีสไหลออกมาจากตัวขนมปังบ้างดังนั้นก็อย่าลืมรองถาดด้วยกระดาษรองอบหรือ แผ่นรองอบซิลิโคนนะคะ จะได้ประหยัดเวลาในการล้าง (รวมถึงชีสที่อยู่บนถาด จะกรอบๆ เกรียมๆ อร่อยดีด้วยค่ะ)




Sausage cheese bread
ทำได้ 12 ชิ้น


240 กรัม ................... แป้งขนมปัง
12 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
4 กรัม ....................... ยีสต์
4 กรัม ....................... เกลือ
135-140 กรัม ............ น้ำเปล่า
20 กรัม ..................... เนยจืด
6 แท่ง ....................... ไส้กรอกเวียนเนอร์ (ขนาด13 ซม.)
130 กรัม ................... พิซซ่าชีส
.................................. มายองเนส
.................................. พาสลี่ย์แห้ง



ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลทรายลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่น้ำลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


เมื่อแป้งจับตัวเป็นก้อน นำออกจากชาม


นวดนาน 7-8 นาที หรือจนเนียนและยืดเป็นแผ่นบางๆ ได้


ใส่เนยลงไปแล้วนวด อีก 5-6 นาที หรือจนเนียน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม ใส่โดลงในชาม แล้ว พักให้ขึ้น 1 ชม. 


เมื่อโดได้ที่


แบ่งโดที่ได้ เป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที 


รีดด้วยไม้รีดแป้งให้ได้ขนาด 13 x 15 ซม.


บีบมายองเนสประมาณ 2 ซม. จากด้านล่าง


โรยด้วยชีส แล้ววางไส้กรอกลงไป 


ม้วนให้เป็นแท่งแล้วกดเพื่อให้แป้งติดกัน


ตัดครึ่ง


วางลงในถาด ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 40 นาที 

วอร์มเตาอบที่ 200℃.


เมื่อโดได้ที่
บีบมายองเนสลงด้านบน วางชีสลงด้านบน


โรยด้วยพาสลี่ย์แห้ง


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 14 นาที



Sausage cheese bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly